Dinh dưỡng khi mang thai – Bác sĩ Lê Văn Hiền PGĐ Bệnh Viện Hạnh Phúc TP HCMDinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Một chế độ ăn lành mạnh là điều kiện cần và đủ để mẹ bầu khỏe mạnh, theo đó thai nhi có thể phát triển toàn diện hơn.

– MC: Rất vui được gặp bác sĩ Hiền trong chương trình ngày hôm nay.
Thưa bác sĩ dinh dưỡng khi mang thai rất là quan trọng đối với người phụ nữ mang thai thế nhưng có phải là khi mang thai phụ nữ cần bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng, vậy khi sinh đôi phụ nữ có phải ăn gấp 4 lần không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Chúng ta thấy rằng là dinh dưỡng đối với người phụ nữ mang thai cực kỳ là quan trọng, nó sẽ giúp cho sự phát triển của em bé nếu như người phụ nữ mà bổ sung thiếu chất dinh dưỡng thì em bé có thể bị suy dinh dưỡng và thậm chí là có thể dẫn tới tình trạng sảy thai. Tuy nhiên, không phải là nếu như mà chúng ta có thai thì chúng ta phải ăn gấp đôi lên tức là có thai thì ăn gấp 2 lần, song thai thì ăn gấp ba lần, gấp bốn lần… không phải như vậy. Tức là cái nhu cầu nó tăng lên thôi nhưng không có nghĩa là tăng lên gấp đôi gấp ba , một số dưỡng chất nó tăng. Ví dụ, nhu cầu về canxi: bình thường người phụ nữ không mang thai thì nhu cầu về Canxi là 1000mg nhưng khi có thai thì sẽ tăng lên là 1500mg. Ví dụ như yếu tố về đạm, về đường thì nó lại không thay đổi bao nhiêu cả so với trước khi mang thai.

– MC: Vậy có nghĩa là mang thai không nhất thiết là phải ăn gấp đôi. Vậy phải ăn như thế nào cho đúng?

– Bác sĩ tư vấn:

Khi có thai thứ nhất là chúng ta phải ăn một chế độ ăn cân bằng, đầy đủ các chất dinh dưỡng từ đạm, đường các yếu tố vi lượng và đặc biệt là các Vitamin và khoáng chất chứ không phải là chúng ta nghe người này người kia nói cái thức ăn này nó tốt cho người phụ nữ mang thai và chúng ta chỉ chăm chú vào ăn những món đó mà chúng ta quên đi những món ăn khác và tất cả những thức ăn đó đều cung cấp năng lượng, đều cung cấp cho sự phát triển của chính người mẹ và cả em bé. Vì vậy chúng ta cần phải ăn cân bằng.

Cái thứ hai nữa là chúng ta phải ăn ngon miệng.

– MC: Thứ bác sĩ, trong dân gian có một số quan niệm là phụ nữ mang thai không ăn mít, không ăn ốc, không ăn cơm cháy thì điều đó có đúng không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Chúng ta thấy rằng là có rất là nhiều những quan niệm mà chúng ta thấy là nó không có trên cơ sở khoa học giống như là MC vừa nói. Nhiều người nói rằng nếu như mà mang thai ăn ốc thì sau này em bé sẽ rất nhiều chất nhày, chất nhớt hoặc là uống cafe thì em bé sẽ đen, hoặc là uống bia, nước dừa thì em bé sẽ trắng. Không phải như vậy đâu các bạn tại vì khi mà các cái chất mà chúng ta ăn vào, chúng ta uống vào nó sẽ hấp thu và nó sẽ đi vào cơ thể của chúng ta bằng dưỡng chất chứ không phải bằng màu sắc hay là bằng những cái mà chúng ta nhìn thấy cụ thể như vậy.

Những cái quan niệm như vậy không có cơ sở khoa học nên chúng ta không nhất thiết là phải kiêng cữ.

Xem tiếp:

Nguồn: https://nanchinhrangho.net

Xem thêm bài viết khác: https://nanchinhrangho.net/suc-khoe/