Điều trị lệch khớp cắn muốn biết có cần thiết phẫu thuật chỉnh khớp cắn không cần căn cứ vào nguyên nhân gây ra sai lệch. Với mỗi trường hợp sẽ có phương pháp điều trị lệch khớp cắn thích hợp với thời gian và chi phí khác nhau.

1. Điều trị lệch khớp cắn xuất phát từ nguyên nhân

Điều trị lệch khớp cắn cần biết rõ nguyên nhân gây ra sai lệch

Nguyên nhân chính là yếu tố chi phối chính đến hướng điều trị lệch khớp cắn cho bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân cần biết đầu tiên chính là mình thuộc dạng sai lệch nào,do đâu để lựa chọn được giải pháp chỉnh nha chữa sai lệch khớp cắn đúng đắn nhất.

Các nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn bao gồm:

– Lệch khớp cắn do răng: Răng mọc sai lệch, xiêu vẹo, vểnh cụp, lệch khỏi hàm,…

– Lệch khớp cắn do hàm: Xương hàm trên – dưới phát triển không cân đối, không đạt tỷ lệ chuẩn của cấu trúc hàm mặt.

Các dạng sai lệch khớp cắn phổ biến hiện nay:

– Khớp cắn hô vẩu (khớp cắn loại 1)

– Khớp cắn móm – vẩu ngược (khớp cắn loại 2)

– Khớp cắn sâu

– Khớp cắn đối đầu

Khớp cắn chéo

– Khớp cắn hở

Tất cả các dạng khớp cắn này đều có thể bắt nguồn từ 1 trong 2 nguyên nhân kể trên, nhưng cũng có thể là sự kết hợp của cả 2 nguyên nhân răng và hàm.

2. Giải pháp điều trị lệch khớp cắn hiệu quả

Điều trị lệch khớp cắn bằng phương pháp niềng răng rất phổ biến

Để chữa sai lệch khớp cắn hiệu quả trước hết phải tác động được tới đúng căn nguyên gây bệnh. Nếu do răng thì cần chỉnh nha thẩm mỹ răng, nếu do hàm thì cần chỉnh hàm. Nhưng nếu do cả răng và hàm thì cần phải kết hợp cả chỉnh răng và hàm mới cho hiệu quả triệt để.

Tuy nhiên, nhìn chung với hầu hết các dạng sai lệch khớp cắn đều dùng đến cách niềng răng vì người bị sai lệch khớp cắn thường có hàm răng lệch lạc không ít thì nhiều.

Để có thể chữa trị sai lệch khớp cắn hiệu quả luôn cần đến sự tư vấn của bác sỹ, dựa trên kết quả thăm khám và soi chụp kỹ lưỡng xương và răng. Bởi vậy, khi nghi ngờ mình bị sai lệch khớp cắn mà muốn biết cách điều trị sai lệch khớp cắn tốt nhất thì nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để xin tư vấn và thăm khám bước đầu trước khi quyết định lựa chọn.

3. Điều trị lệch khớp cắn có cần phẫu thuật chỉnh khớp cắn

Sai lệch khớp cắn có nhiều dạng và rất phức tạp. Tuy nhiên, cách chữa lệch khớp cắn như thế nào lại thường không phụ thuộc vào dạng sai lệch và phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra sự sai lệch đó. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do xương hàm quá hẹp dẫn tới tình trạng răng bị mọc lệch, mọc chen chúc nhau…dẫn tới hiện tượng các khớp cắn không đều. Đôi khi tình trạng nặng có thể do cả răng và xương hàm.

Bởi vậy, chữa sai khớp cắn là phải căn cứ vào nguyên nhân dẫn đến từng dạng sai lệch ở từng người cụ thể. Vì đôi khi cùng một dạng sai lệch khớp cắn nhưng nguyên nhân được xác định lại khác nhau thì hướng điều trị cũng khác nhau.

Biện pháp phẫu thuật lệch khớp cắn chỉ được áp dụng khi thật sự cần thiết, khi độ sai lệch của xương hàm quá lớn mà chỉnh răng không đủ khỏa lấp được những sai khác. Việc phẫu thuật chỉnh khớp cắn phải cần đến bác sỹ đặc biệt giỏi và có năng lực cao mới có thể thực hiện được.

Hiện nay, với sự phát triển của y học nói chung và của ngành nha khoa nói riêng việc điều trị lệch khớp cắn không còn là vấn đề phức tạp nữa. Bạn sẽ nhanh chóng có được hàm răng, khuôn miệng đều đẹp mà không tốn nhiều thời gian điều trị cũng như thời gian nghỉ dưỡng.