Covid-19: Cựu chiến binh 99 tuổi gây quỹ ‘khủng’ ủng hộ y bác sĩ Anh (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một cựu chiến binh Thế chiến II 99 tuổi, tính tới hôm 17/4, quyên được hơn 18.8 triệu bảng Anh (23.5 triệu đôla Mỹ) cho các nhân viên y tế của Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) đang ở tuyến đầu chống virus corona. Con số này không ngừng tăng hàng giờ.

Tom Moore, một sĩ quan người Anh từng tham chiến ở mặt trận Ấn Độ, Myanmar và Sumatra, đặt mục tiêu đi bộ 100 vòng quanh khu vườn dài 25m của mình trước ngày 30/4, khi ông tròn 100 tuổi.

Đại uý Tom Moore
Cựu chiến binh Thế chiến II
Thực ra hai vòng đầu đi hơi khó, nhưng sau đó tôi nghĩ tới điều mà mình đang làm và tôi cứ tiếp tục. Khi đã khởi động được rồi thì tôi cứ đi tiếp thôi.
Nhà báo: Ông nghĩ mình sẽ cảm thấy như thế nào sau khi đi được hết 100 vòng?
Tôi chỉ nghĩ là mình làm được điều mà mình đặt ra, và mình đã làm được.
Chỉ đơn giản vậy thôi sao?
Đúng thế.

Ông Moore ban đầu chỉ tính quyên góp 1.000 bảng Anh cho quỹ từ thiện NHS sau khi ông được chữa trị vì gãy xương hông và ung thư tại đây.

Chỉ huy Tom Moore
Cựu chiến binh Thế chiến II
Tôi khi nào dám nghĩ là mình sẽ quyên được 2 triệu bảng. Nhưng giờ thì khi nào số tiền quyên góp mới dừng lại? Tôi không biết nữa. Tôi cũng không quan tâm, miễn là mọi người tiếp tục quyên góp.
Và dường như là nó còn tiếp tục tăng đó. Càng nhiều người quyên góp càng tốt vì khi tôi nằm viện chữa cái hông và cái đầu của tôi, dịch vụ ở đây tốt không thể tin được. Lúc nào họ cũng rất tốt, vui vẻ, thân thiện. Khi bạn nhìn vào cái này…may mắn đến với những người can đảm và họ chính là những người như vậy, họ rất can đảm.

Cơ quan NHS của chính phủ Anh đang bị quá tải vì phải điều trị số lượng lớn bệnh nhân nhiễm Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra.

Tính tới 17/4, số ca tử vong ở Anh là hơn 14.000, cao thứ 5 thế giới.

Các nhân viên y tế của NHS được tuyên dương vì lòng quả cảm và sự chuyên nghiệp trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng dành nhiều lời ca ngợi NHS sau khi ông được chữa khỏi Covid-19 tại một bệnh viện của cơ quan này ở London.

Đại uý Tom Moore
Cựu chiến binh Thế chiến II
Tôi sẽ tiếp tục đi bộ kể cả sau sinh nhật của tôi. Tôi sẽ tiếp tục đi trong khi mọi người tiếp tục quyên góp cho Cơ quan Y tế Quốc gia.
Hôm 16/4, ông Moore đã hoàn thành 100 vòng đi bộ cho NHS, một nỗ lực lan toả nhiều niềm vui cho cả nước giữa lúc bầu không khí ảm đạm vẫn đang bao trùm khắp nơi.

(AFP) A 99-year-old British World War II veteran as of April 15 has raised over £7.6 million ($9.5 million) for health workers on the coronavirus front-line, at times crashing the donation website hosting his appeal.

Nguồn: https://nanchinhrangho.net

Xem thêm bài viết khác: https://nanchinhrangho.net/suc-khoe/