Cười hở lợi khiến cho nhiều người mặc cảm, tự ti, không cười tự nhiên, phải lấy tay che miệng mỗi khi cười. Vì thế, chữa cười hở lợi là phương pháp mang lại cho bạn nụ cười duyên dáng hoàn mỹ cũng như giúp cho cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc hơn.

1. Cười hở lợi là gì?

Các mức độ cười hở lợi

Cần hiểu cụ thể, cười hở lợi là khi cười sẽ bị lộ ra phần lợi, vùng lợi nhiều hơn mức trung bình và khoảng cách từ răng tới lợi không tương xướng (trên 3mm tính từ cổ răng đến vành môi trên).

Tùy vào mức độ hở lợi sẽ có 4 cấp độ hở lợi nặng nhẹ khác nhau:

– Cười hở lợi mức nhẹ: Phần lợi lộ ra nhỏ hơn 25% chiều cao thân răng cửa giữa.

– Cười hở lợi mức độ trung bình: Phần lợi lộ ra trong khoảng 25% – 50% chiều cao thân răng cửa giữa.

– Cười hở lợi mức nặng: Phần lợi bị lộ ra trong khoảng 50% – 100% chiều cao thân răng cửa giữa

– Cười hở lợi nghiêm trọng: Phần lợi lộ ra lớn hơn chiều cao thân răng cửa giữa (>100%)

Cười hở lợi tuy không phải là bệnh lý nhưng sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ khi cười, ảnh hưởng tới cuộc nói chuyện và khiến cho bạn không tự tin trong giao tiếp. Chữa cười hở lợi sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này và sở hữu khuôn mặt cân đối và xinh đẹp hơn.

Xem thêm: Các cách làm sạch cao răng hiệu quả an toàn nhất

2. Nguyên nhân cười hở lợi

Cười hở lợi nguyên nhân do đâu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng cười hở lợi như:

– Do răng: Răng có thể mọc không hoàn toàn, chậm mọc răng. Điều này dẫn đến một phần răng bị nằm sâu trong lợi, nên tạo ra sự không tương xứng giữa chiều cao và chiều rộng của thân răng. Răng ngắn khiến cho vùng lợi hở nhiều hơn.

– Do lợi: Lợi phát triển quá mức hoặc bị viêm lợi sang chấn khớp cắn, lợi phì đại, hoặc do hậu quả sau nắn chỉnh răng,

– Do xương hàm: Xương hàm phát triển quá mức, đôi khi vồng lên vùng dưới môi khiến lợi bị hở nhiều khi cười.

3. Chữa cười hở lợi

Chữa cười hở lợi bằng tiêm hoạt chất

Chữa cười hở lợi bằng phương pháp không phẫu thuật

– Các kỹ thuật: tiêm hoạt chất và niềng răng

– Tiêm hoạt chất: tiêm vào môi làm giảm cường lực cơ kéo môi lên cao khi cười làm cho nụ cười thu hẹp nhiều theo chiều đứng. Quá trình thực hiện sẽ mất 30 phút, không gây mê, bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình điều trị, không đau, không chảy máu và có thể sinh hoạt bình thường ngay sau khi điều trị. Phương pháp cho kết quả nhanh chóng hơn nhiều so với phương pháp chỉnh nha. Tuy nhiên, để duy trì hiệu quả, bạn phải thực hiện tiêm theo định kì, thường phải kéo dài từ 6 – 8 tháng.

– Niềng răng: Sẽ cho kết quả dài lâu, nhưng thời gian điều trị lâu, kéo dài hơn, thường mất từ 15 – 18 tháng.

Cách chữa cười hở lợi bằng phương pháp phẫu thuật

Chữa cười hở lợi bằng phương pháp phẫu thuật

– Tùy thuộc vào tình trạng của bạn mà bác sỹ sẽ chuẩn đoán và đưa ra cách khắc phục cười hở lợi hợp lý. Bác sỹ sẽ di chuyển xương hay cắt bớt niêm mạc di động lợi, di chuyển thẳng hay giảm trương lực cơ nâng môi trên.

– Nếu nguyên nhân do lợi: Tiến hành gây tê và cắt cung lợi nhẹ nhàng, nhanh chóng, có thể về ngay sau phẫu thuật.

– Nếu nguyên nhân do xương hàm khiến vùng lợi bị đẩy lộ ra ngoài: Chỉ định phẫu thuật hàm hô kèm chữa cười hở lợi sẽ giúp giải quyết dứt điểm 2 vấn đề trên chỉ trong 1 bước phẫu thuật duy nhất.

Kết quả sau điều trị chữa cười hở lợi

Thực hiện phẫu thuật sẽ đem lại kết quả nhanh chóng mà không tốn quá nhiều thời gian, kết quả được duy trì vĩnh viễn. Khi điều trị xong, môi sẽ kéo sang hai bên và chỉ kéo nhẹ lên trên, không còn tình trạng hở lợi, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

Cười hở lợi là một điều cản trở khi bạn giao tiếp, khiến bạn không tự tin với nụ cười và mặc cảm. Chữa cười hở lợi chính là giải pháp hoàn hảo cho nụ cười xinh. Phẫu thuật hở lợi sẽ đem lại cho bạn hiệu quả mong muốn. Hiện tại có rất nhiều địa chỉ điều trị phẫu thuật cười hở lợi, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc từ 3-5 trung tâm uy tín trước khi quyết định cơ sở điều trị. Tốt nhất hãy tới trực tiếp cơ sở nha khoa để xin ý kiến tư vấn của bác sỹ. Bác sỹ sẽ thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn.