Chỉnh nha cố định 1 hàm là một trong những kỹ thuật chỉnh nha giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Tuy nhiên, không phải trường nào nào cũng có thể sử dụng phương pháp này. Vậy cụ thể chỉnh nha cố định 1 hàm là như thế nào và khi nào có thể áp dụng cách chỉnh nha này?

1. Chỉnh nha cố định 1 hàm là gì?

Chỉnh nha cố định là phương pháp điều trị những lệch lạc răng như răng khấp khểnh, chen chúc, cắn chìa, cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, răng xô lệch ở 1 hàm. Chỉnh nha cố định 1 hàm được thực hiện bằng cách gắn mắc cài cố định lên răng, kết hợp dây cung tác dụng lực giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn mà không làm tổn thương tổ chức quanh răng, không tỳ đè vào lợi hoặc xương hàm, không gây ảnh hưởng đến hàm còn lại.

Khi hoàn tất, các khí cụ gắn trên răng sẽ được tháo ra và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến men răng. Tùy từng trường hợp chỉnh nha cố định 1 hàm sẽ diễn ra khoảng 12-24 tháng.

2. Chỉnh nha cố định 1 hàm áp dụng trong trường hợp nào?

Chỉnh nha cố định 1 hàm – tiết kiệm song hành cùng chất lượng

Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng chỉnh nha cố định 1 hàm bởi vì chỉnh nha không đơn giản chỉ là chỉnh cho răng đều thẳng mà còn phải cần đối, hài hòa với khuôn mặt và chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp có thể áp dụng chỉnh nha 1 hàm với các yêu cầu:

– Khi mà một hàm hoàn toàn bình thường, đều đặn, mọc chuẩn về phương và thế răng, cân đối với vòm hàm.

– Chỉ có hàm còn lại răng mọc chìa ra ngoài, hàm răng mọc khấp khểnh, chen chúc, mọc thưa, hàm móm, răng cắn hở, răng cắn sâu… gây mất cân đối với hàm răng kia mà nếu qua tính toán bác sĩ nhận thấy sau khi niềng chỉnh lại răng hàm trên thì kết quả chỉnh răng đó có thể đảm bảo hai hàm hài hòa. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định chỉnh nha cố định 1 hàm được cho bạn hay không, hiệu quả như thế nào.

Do đó, nếu muốn khẳng định chính xác bạn có thể áp dụng hướng  chỉnh nha cố định hay không, bạn cần đến trực tiếp Trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và có những tư vấn cụ thể nhất cho trường hợp của mình. Việc thực hiện chỉnh nha cố định càng sớm càng cho hiệu quả cao và thời gian điều trị  được rút ngắn.

3. Hiệu quả của chỉnh nha cố định 1 hàm

Nếu bạn nằm trong 1 trong 2 trường hợp đã nói ở trên thì chỉnh nha cố định 1 hàm hoàn toàn mang lại hiệu quả như chỉnh nha 2 hàm. Hàm răng còn lại tuy không thực hiện chỉnh nha nhưng đã chuẩn khớp cắn và chuẩn răng đẹp thì có áp dụng niềng răng hay không cũng không có gì thay đổi. Vì vậy, nếu có thể bạn nên áp dụng chỉnh nha 1 hàm để tiết kiệm chi phí mà hiệu quả không khác gì chỉnh nha thông thường,

4. Các phương pháp chỉnh nha cố định 1 hàm hiện nay

Hiện nay, có nhiều phương pháp chỉnh nha cố định 1 hàm được áp dụng, mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Việc tìm hiểu cụ thể từng phương pháp chỉnh nha cố định giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho tình trạng cụ thể cũng như mong muốn của bản thân.

– Chỉnh nha cố định 1 hàm bằng mắc cài kim loại

Chỉnh nha cố định 1 hàm bằng mắc cài kim loại giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Đây là phương pháp  chỉnh nha cố định phổ biến nhất hiện nay. Các mắc cài kim loại và dây cung sẽ tác động lực giúp các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Khung kim loại rất mạnh và có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày. Ban đầu khi đeo luôn có chút khó chịu cho nướu răng, phần má, nhưng cảm giác sẽ qua đi khi bạn đã quen với khung niềng.

Phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí do mắc cài kim loại có chi phí rẻ (trừ mắc cài vàng có thể đắt hơn do nguyên liệu sử dụng). Hiệu quả niềng răng nhanh.

Tuy nhiên, phương pháp này có tính thẩm mỹ thấp, khiến người bệnh tự ti; trong quá trình mang niềng cần hạn chế các loại thức ăn dẻo, dai có thể mắc dính vào khung niềng; một số người có thể bị dị ứng với kim loại thì không thể sử dụng phương pháp này.

– Chỉnh nha cố định 1 hàm bằng mắc cài sứ

Yếu tố thẩm mỹ được đảm bảo khi sử dụng phương pháp chỉnh nha cố định 1 hàm bằng mắc cài sứ

Chỉnh nha cố định mắc cài sứ giống với chỉnh nha cố định bằng mắc cài kim loại, cũng gắn trực tiếp mắc cài lên răng, kết hợp lực từ dây cung giúp răng về vị trí đúng trên cung hàm. Tuy nhiên, niềng răng sứ khó nhận ra đang đeo niềng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ cao. giúp người bệnh không còn tự ti khi mang niềng; mắc cài sứ là có độ chịu lực tốt và rất khó bị phá vỡ, các dây thun có độ đàn hồi cao; phù hợp với nhiều bệnh nhân.

Tuy nhiên, phương pháp chỉnh nha cố định 1 hàm bằng mắc cài sứ có chi phí lớn hơn mắc cài kim loại; thời gian niềng răng kéo dài hơn; chân đế xung quanh có thể nhiễm màu nếu không được vệ sinh đúng cách.

– Chỉnh nha cố định 1 hàm bằng mắc cài tự buộc

Chỉnh nha cố định bằng mắc cài tự buộc giúp rút ngắn thời gian mang niềng

Đây là phương pháp chỉnh nha mới, trong đó mắc cài có một hệ thống nắp trượt để đậy và giữ dây ở trong mắc cài. Dây sẽ trượt một cách tự do trong rãnh của mắc cài.

Với phương pháp này, thời gian mang niềng răng sẽ được rút ngắn lại, số lần phải tới nha khoa để được bác sĩ nắn chỉnh dây cũng giảm xuống.

Song, với phương pháp này, chi phí cao hơn khá nhiều sơ với các phương pháp truyền thống, đòi hỏi bác sĩ với tay nghề cao, thiết kế và sản xuất mắc cài cần tỉ mỉ, tinh vi.

– Chỉnh nha cố định 1 hàm bằng mắc cài mặt lưỡi

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện phương pháp chỉnh nha cố định 1 hàm bằng mắc cài mặt lưỡi

So với các loại chỉnh nha cố định khác thì mắc cài mặt lưỡi mang tính thẩm mỹ cao nhất. Về cơ bản niềng răng mắc cài mặt lưỡi hoàn toàn không thể nhìn thấy vì phần mắc cài được gắn ở mặt trong của răng. Khung kim loại được sử dụng như với mắc cài kim loại nhưng áp dụng các kỹ thuật ở phía mặt trong răng.

Phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ cao, phù hợp với những người có công việc đòi hỏi giao tiếp nhiều.

Tuy nhiên, lúc đầu áp dụng phương pháp có thể gây khó chịu cho lưỡi, chi phí cũng lớn hơn so với việc dùng mắc cài kim loại.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về phương pháp chỉnh nha cố định 1 hàm. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào liên quan đến chỉnh nha cố định hay các dịch vụ răng hàm mặt khác, bạn có thể liên hệ với Bệnh viện theo số Hotline 19006899 hoặc tới địa chỉ số 31 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, quận 1, Tp HCM  để được các chuyên viên tư vấn hàng đầu giải đáp nhanh chóng, tận tình!