Câu hỏi đơn giản: Telnet là gì và nó vẫn có thể được sử dụng để làm gì?

Trong khi lướt Internet, bạn có thể tình cờ gặp thuật ngữ Telnet. Một số người có thể đã chế nhạo anh ta, những người khác có thể đã vui vẻ với anh ta trong khi những người khác vẫn có thể sử dụng anh ta vì họ hoài niệm và yêu những ngày cũ tốt đẹp. Đối với những bạn chưa biết Telnet là gì và sự “liên quan” của nó với Internet ngày nay, hãy đọc bài viết này. Chúng tôi chia sẻ một chút về lịch sử của Telnet, tác động bảo mật của việc sử dụng nó và một số cách sử dụng hiện đại của thời Internet cũ.

Telnet là gì?

Telnet là một giao thức mạng đơn giản dựa trên văn bản được sử dụng để truy cập các máy tính từ xa qua mạng TCP / IP như Internet. Telnet được tạo ra và ra mắt vào năm 1969, về mặt lịch sử, chúng ta có thể nói rằng nó là Internet đầu tiên.

Telnet, What Is, Uses, Problems

Ngày xưa, bạn phải đến một máy chủ để truy cập dữ liệu của nó. Điều này có nghĩa là, trong số những thứ khác, bạn phải mất một khoảng thời gian để đến vị trí máy chủ và sau đó bạn phải đợi đến lượt mình làm việc với máy chủ. Ngay cả khi máy chủ có sức mạnh phần cứng để thực hiện nhiều việc cùng một lúc, bạn vẫn bị chặn sử dụng nó hết mức và bạn phải đợi người khác hoàn thành công việc của họ trước. Trong nhiều trường hợp, bạn thậm chí không thể chạm vào máy chủ thực tế. Lẽ ra bạn nên giao chồng thẻ của mình cho người bảo trì và quay lại sau để in.

Telnet đã mang đến một sự thay đổi lớn. Sử dụng điều này có nghĩa là bạn có thể kết nối nhiều người dùng với cùng một máy chủ cùng một lúc. Để kết nối với máy chủ, mọi người chỉ cần truy cập vào một thiết bị đầu cuối, đó có thể là máy tính đơn giản nhất và rẻ nhất. Máy tính này không cần phải có phần cứng mạnh, nó chỉ cần kết nối mạng và giao diện văn bản. Về cơ bản, ứng dụng Telnet của họ giống như Command Prompt mà mọi người có thể sử dụng để tương tác với máy chủ của họ. Điều này đã dẫn đến tăng năng suất rất lớn.

Telnet Client và Telnet Server từ Windows là gì?

Trên Windows, bạn có thể thêm hai tính năng liên quan đến Telnet:

Máy chủ Telnet – Nếu bạn cài đặt tính năng này, bạn sẽ có thể cấu hình máy tính Windows của mình để chạy như một máy chủ Telnet. Điều này có nghĩa là máy tính của bạn sẽ lắng nghe các kết nối đến và cho phép người khác sử dụng nó. Nếu bạn không có tường lửa và có địa chỉ IP công khai, bất kỳ ai trên thế giới đều có thể điều khiển máy tính từ xa bằng ứng dụng Telnet.
Telnet Client – điều này sẽ cho phép bạn Telnet tới bất kỳ máy chủ nào thuộc loại này chỉ bằng cửa sổ Command Prompt. Bạn sẽ tìm hiểu thêm về ứng dụng khách Telnet trong bài viết này: Cách cài đặt và sử dụng ứng dụng khách Telnet trong Windows 7 và Windows 8.1.

Telnet, What Is, Uses, Problems
Bạn có thể tìm hiểu thêm về tất cả các tính năng Windows có thể được thêm vào hoặc loại bỏ từ hướng dẫn này: Cách Thêm hoặc Loại bỏ (Bỏ) Các Tính năng, Chương trình hoặc Ứng dụng Windows mong muốn.

Các tác động bảo mật của việc sử dụng Telnet là gì?

Mặc dù Telnet rất tuyệt vời khi nó được phát minh và nó đã cách mạng hóa việc sử dụng công nghệ, nhưng nó có một số nhược điểm. Tệ nhất là nó không an toàn! Telnet chỉ gửi và nhận dữ liệu ở dạng văn bản thuần túy, không có bất kỳ mã hóa nào. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào bạn kết nối với máy chủ Telnet, thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như tên người dùng và mật khẩu, sẽ được truyền dưới dạng văn bản rõ ràng. Bất kỳ ai biết cách sử dụng ứng dụng dò tìm mạng sẽ thấy tất cả dữ liệu được truyền đi.

Về cơ bản, bất kỳ ai cố gắng sử dụng Telnet cho những việc nghiêm trọng như chuyển thông tin có giá trị hoặc quản lý các máy chủ kinh doanh đều là điều điên rồ.

Khi giao thức này được phát minh, chúng ta không có internet băng thông cao, nhiều tin tặc, kẻ viết phần mềm độc hại, v.v. Nó được sử dụng đầu tiên bởi các tổ chức có mạng khép kín cho phép truy cập Telnet có kiểm soát vào máy chủ của họ. Vào thời điểm đó, mã hóa không nằm trong danh sách nhu cầu của bất kỳ ai.

Nhưng ngày nay Telnet là giao thức không an toàn nhất có thể được sử dụng để truyền dữ liệu.

Tại sao bạn sử dụng Telnet trong năm 2014?

Bây giờ bạn đã biết một chút lịch sử về Telnet và bạn biết rằng nó là một giao thức rất không an toàn, hãy cùng chia sẻ một số cách sử dụng trong thế giới thực vẫn còn hiệu lực cho Telnet vào năm 2014:

Truy cập vào các máy chủ cũ nhất quyết sử dụng giao thức này cho các kết nối từ xa. Chúng tôi khá chắc chắn rằng vẫn còn một vài máy chủ UNIX cũ trong tự nhiên. Ai đó có thể sử dụng Telnet để làm việc với họ. Nghe có vẻ điên rồ, phải không?
Một số thiết bị mạng, chẳng hạn như bộ định tuyến Cisco cũ, cho phép Telnet xâm nhập vào chúng. Với ứng dụng khách Telnet, bạn có thể tùy chỉnh cách chúng hoạt động.
Lý do chính tại sao mọi người vẫn sử dụng Telnet ngày nay là rất vui. Bạn có thể xem phim toàn văn, chơi trò chơi, kiểm tra dự báo thời tiết, v.v. Chúng tôi thực sự đã phát hiện ra 5 cách sử dụng thú vị của Telnet và bạn có thể tìm thấy chúng trong bài viết này: 5 Điều thú vị và Hấp dẫn bạn có thể làm với ứng dụng Telnet.

Telnet, là gì, sử dụng, các vấn đề

Một số người vẫn sử dụng Telnet để quản trị và tham gia hệ thống văn bản bảng thông báo. Diễn đàn là tất cả về văn bản. Bạn thực sự không cần ảnh và đồ họa đẹp. Đây là lý do tại sao vẫn có khá nhiều cộng đồng hoạt động tích cực trên Internet. Bạn sẽ tìm thấy danh sách ở góc BBS.

Telnet, là gì, sử dụng, các vấn đề
Phần kết luận
Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thích đọc về Telnet – một giao thức giống như một con khủng long sống trong một thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ khi nó ra đời. Chúng tôi thực sự thích tìm hiểu thêm về nó, chơi với anh ấy và viết về nó.
Nếu bạn biết những cách sử dụng khác của Telnet trên Internet ngày nay, hãy chia sẻ chúng với chúng tôi. Chúng tôi rất tò mò muốn biết tại sao một số người vẫn sử dụng nó vào năm 2014.

Tìm hiểu thêm: Năng suất, Hướng dẫn, Mạng & Internet, Chương trình, Dấu nhắc Lệnh, Windows