Chào bác sỹ! Em bị móm nhưng không biết là móm có niềng răng được không và niềng răng có hết móm không vậy ạ? Mong bác sỹ cho em lời khuyên, em nghe nói nhiều trường hợp phải phẫu thuật nhưng em rất sợ phẫu thuật. Nếu có thể niềng răng được thì tốt quá ạ, hơn nữa em cũng chỉ bị móm nhẹ thôi nên nghĩ là có thể niềng răng được ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Cao Phương Linh – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Phương Linh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: ” Móm có chỉnh nha được không và niềng răng có hết móm không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bị móm vẫn có thể niềng răng cho hiệu quả tối đa

Móm răng là một khiếm khuyết khá đặc thù của hàm răng, có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Chính những nguyên nhân này sẽ chi phối trực tiếp đến hướng điều trị của bạn.

Nếu bạn bị móm do răng mọc sai lệch, răng hàm trên nằm bên trong răng hàm dưới do răng hàm trên mọc cụp vào bên trong hoặc răng hàm dưới mọc theo hướng chìa ra trước. Khi đó, cách chữa móm hiệu quả nhất chính là niềng răng, chỉ niềng răng mới có thể chỉnh hình lại thế và chiều răng cho hài hòa, thẳng hàng. Cho nên, trường hợp bạn bị móm do răng thì có thể chỉ cần niềng răng như mong muốn. Hơn nữa, theo bạn mô tả, bạn chỉ bị hô nhẹ nên khả năng có thể niềng răng được.

Tuy nhiên, nếu trường hợp bạn bị móm mà nguyên nhân không nằm ở răng mà chủ yếu do xương hàm. Khi đó, để điều trị, bắt buộc phải phẫu thuật hàm móm mới có thể chữa móm được triệt để. Bởi vì chỉ phẫu thuật mới có thể tác động được đến xương hàm để điều chỉnh cho cân đối lại với nhau. Do đó, nếu bạn bị móm do xương hàm thì phẫu thuật là không thể tránh khỏi.

Niềng răng sẽ đem đến hiệu quả hữu ích cho người điều trị

Như vậy, nếu muốn biết chính xác bạn bị móm có niềng răng được không cần thiết phải trải qua thăm khám để xác định cụ thể nguyên nhân móm là do răng hay do xương hàm. Từ đó mới có thể biết hướng điều trị móm triệt để cho bạn là gì, cần phẫu thuật hay chỉ niềng răng là khỏi.

Nếu cần được thăm khám cụ thể và tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ theo số hotline, các bác sỹ sẽ tận tình tư vấn tốt nhất cho bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!