Niềng răng thưa là phương pháp được 90% bệnh nhân bị răng thưa lựa chọn điều trị. Bởi sau quá trình niềng răng, bạn sẽ sở hữu hàm răng đều khít tối đa đồng thời răng hết thưa hiệu quả vĩnh viễn ngay sau khi điều trị. Vậy niềng răng thưa được thực hiện như thế nào? Những vấn đề gì không thể bỏ qua khi niềng răng thưa?

1. Tìm hiểu cơ chế niềng răng thưa như thế nào?

Cơ chế niềng răng thưa như thế nào?

Niềng răng thưa là sử dụng mắc cài kết hợp với lực tác động từ dây cung, tác động lên răng, giúp cho các răng di chuyển về vị trí đúng trên cung hàm, các kẽ thưa biến mất, răng xích lại gần nhau theo đúng tỷ lệ cân đối. Khi các loại mắc cài niềng răng được gắn lên răng, răng sẽ chịu một lực xiết trong một khoảng thời gian, các răng sẽ di chuyển dần dần, xít khít lại với nhau.

Các phương pháp khác như trám răng, bọc răng sứ đều không tạo ra được cơ chế này như niềng răng, mà chỉ đắp thêm 1 lượng vật liệu cho khe răng bớt thưa. Bắt buộc phải mài răng mới có thể thực hiện được. Niềng răng thưa là giải pháp tối ưu nhất cho những người bị răng thưa.

2. Tác dụng của niềng răng thưa là gì?

Niềng răng thưa triệt để với mắc cài

– Chữa răng hết thưa triệt để: Nhờ vào lực kéo của dây cung cùng mắc cài, các răng sẽ dần dần di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, răng sẽ hết thưa hoàn toàn, sát khít với nhau. Không những thế, răng còn có thế và phương chuẩn hơn.

– Tính thẩm mỹ cao: Sau khi niềng răng thưa xong, răng của bạn trở lên đều, cân đối và đẹp hơn. Khi đó, bạn sẽ sở hữu nụ cười hoàn hảo và rạng rỡ hơn. Khuôn mặt của bạn cũng đạt được tính thẩm mỹ cao hơn.

– Cải thiện quá trình ăn nhai: Khi điều trị răng thưa triệt để, răng sẽ không còn khấp khểnh, lệch lạc, bạn sẽ không gặp khó khăn khi ăn nữa. Có thể tránh được việc thức ăn bám vào khe răng, phát sinh vi khuẩn gây các bệnh lý về răng miệng.

– Độ bền của hàm răng được đảm bảo 100%: Khi thực hiện niềng răng sẽ không có bất kỳ một sự xâm lấn nào tới men răng, mô mềm. Răng chỉ bị kéo và xoay chuyển về đúng vị trí để cân đối hài hòa giữa hai hàm. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về độ bền của răng sau niềng.

3. Vậy chi phí niềng răng thưa có đắt không?

Chi phí niềng răng thưa có đắt không?

Niềng răng là kỹ thuật khá đặc thù, khó thực hiện, cần đến bác sỹ phải có tay nghề cao, khí cụ đắt tiền và thời gian điều trị kéo dài. Do đó, chi phí niềng răng thưa là cao hơn những kỹ thuật khác. Tuy nhiên, trong gói chỉnh nha sẽ có nhiều mức giá khác nhau tùy vào dòng mắc cài mà bạn lựa chọn. Để biết được chi phí niềng răng thưa có đắt không, bạn có thể tham khảo bảng giá sau đây:

BẢNG GIÁ NIỀNG RĂNG

Gói dịch vụ Đơn vị Đơn giá
Niềng răng mắc cài kim loại Liệu trình 30.000.000-40.000.000
Niềng răng mắc cài sứ Liệu trình 45.000.000-55.000.000
Niềng răng mắc cài mặt trong Liệu trình 90.000.000-120.000.000
Niềng răng không mắc cài Invisalign Liệu trình 3.500$-6.500$

Dù có áp dụng biện pháp nào thì niềng răng thưa cũng chỉ áp dụng giống như những kỹ thuật khác. Hiệu quả niềng răng sẽ phụ thuộc vào loại mắc cài mà bạn lựa chọn. Vì thế, niềng răng tuy có đắt hơn những phương pháp khác nhưng hiệu quả trọn đời, chữa răng thưa triệt để.

4. Thời gian niềng răng thưa kéo dài bao lâu?

Thời gian niềng răng thưa kéo dài bao lâu?

Thời gian niềng răng thưa phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, phương pháp niềng răng, loại mắc cài mà bạn chọn, tuổi tác và sự hợp tác của bạn với bác sĩ chỉnh nha. Ngoài ra, sự phát triển của khối xương sọ mặt cũng làm ảnh hưởng tới thời gian chỉnh nha.

Thông thường, chỉnh nha không nhổ răng kéo dài khoảng 18 tháng, nhưng với trường hợp có nhổ răng, thời gian sẽ kéo dài hơn một chút, khoảng 24 tháng. Với trường hợp chỉnh nha kết hợp với phục hình răng sứ thường sẽ nhanh hơn, khoảng 6-12 tháng.

Mặc dù thời gian chỉnh nha niềng răng tương đối lâu, nhưng bạn sẽ có được một gương mặt hài hòa, một nụ hoàn hảo và hàm răng khỏe đẹp. Chức năng ăn nhai tốt hơn góp phần nâng cao sức khỏe và hàm răng đẹp sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống.

5. Quy trình niềng răng thưa diễn ra như thế nào?

Quy trình niềng răng thưa bao gồm 5 bước:

Quy trình niềng răng thưa diễn ra như thế nào?

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bước này bác sỹ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của bạn. Sau đó sẽ tư vấn, bạn nên chọn loại mắc cài nào cho phù hợp

Bước 2: Lấy dấu hàm và thiết kế mẫu thạch cao

Lấy dấu hàm để làm cơ sở tính toán hướng điều trị và sự dịch chuyển của răng cho tốt

Bước 3: Lên phác đồ điều trị

Bác sỹ sẽ lên phác đồ điều trị, trao đổi với bạn về những dự đoán chỉnh lực, tốc độ di chuyển răng cho từng giai đoạn

Bước 4: Gắn mắc cài

Sau khi bạn đã quyết định sử dụng loại mắc cài nào, có phác đồ điều trị rõ ràng, bác sỹ sẽ tiến hành gắn mắc cài lên răng của bạn bắt đầu quy trình niềng răng thưa.

Bước 5: Theo dõi điều trị

Sau mỗi 3 – 4 tuần, bệnh nhân sẽ được chỉ định tái khám để kiểm tra độ dịch chuyển của răng và chỉnh lại các mắc cài nếu có sự di chuyển để đạt hiệu quả chỉnh răng được tốt hơn.

Trên đây là những điều không thể bỏ qua nếu bạn đang có ý định đi niềng răng thưa. Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể hơn nữa, hãy tới trực tiếp địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sỹ thăm khám và trao đổi phương pháp phù hợp nhất với bạn.