Răng vẩu khiến bạn cảm thấy buồn phiền và mệt mỏi ? Bạn đang loay hoay không biết cách chữa răng vẩu như thế nào mới hiệu quả, nhanh chóng. 3 cách chữa răng vẩu an toàn tiết kiệm và hiệu quả tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc đó.

Cách chữa răng vẩu an toàn tiết kiệm và hiệu quả tại nhà

1. Nguyên nhân gây răng vẩu

Răng vẩu là một trong số những trường hợp sai lệch khớp cắn phổ biến nhất. Khi hàm trên đưa ra ngoài quá nhiều so với hàm dưới và vượt quá 5mm thì chính là hô vẩu.

Răng vẩu xảy ra do khá nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là từ 3 nguyên nhân sau đây :

♦  Di truyền do gen nhận từ ông bà, bố mẹ, ảnh hưởng đến xương hàm. Có 2 trường hợp: hàm trên quá phát triển so với hàm dưới nên nhô ra ngoài hoặc hàm dưới kém phát triển hơn nên đầy lùi vào trong so với hàm trên quá nhiều.

♦  Thói quen từ khi còn bé như mút ngón tay, ngậm núm vú hoặc đẩy lưỡi ra ngoài khi phản xạ nhai nuốt.

♦  Răng hàm trên nhô ra xa hơn so với răng hàm dưới do hướng mọc của răng vĩnh viễn.

2. Cách chữa răng vẩu bằng cách dùng lực đẩy tay vừa đủ 

Cách chữa răng vẩu bằng cách dùng lực đẩy tay vừa đủ .Khi răng mọc sai vị trí và vểnh ra ngoài, bạn có thể dùng tay ẩn nhẹ hàng ngày với lực đẩy vừa phải. Tuyệt đối không được cố gắng đẩy khi thấy phương pháp này không có hiệu quả. Đây chỉ là cách tự chữa răng vẩu thô sơ, có thể đạt hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn, không nên cố gắng để tác động vào bằng lực mạnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng và xương hàm.

Cách chữa răng vẩu bằng dùng tay đẩy nhẹ

Sau đây là các bước thực hiện :

  • Bước 1 : Điều quan trọng trước tiên bạn phải vệ sinh tay và răng miệng sạch sẽ.
  • Bước 2 : Dùng 2 ngón tay cái, trỏ lần lượt ấn nhẹ bên ngoài răng và đẩy răng vào phía trong
  • Bước 3 : Sử dụng cả ngón tay trỏ, đặt nằm song song với hàm răng, sau đó dùng lực đẩy nhẹ vào bên trong

Nếu bạn kiên trì thực hiện 2 động tác này, 15 phút/mỗi ngày trong một thời gian dài bạn sẽ thấy hàm răng vẩu có dấu hiệu thu vào. Tuy nhiên cách chữa răng vẩu này chỉ có hiệu quả ở tuổi dậy thì, khi hàm răng đang phát triển mà thôi.

3. Cách chữa răng vẩu bằng dụng cụ kéo răng 

Hiện nay,cách chữa răng vẩu bằng niềng răng tháo lắp được nhiều nha khoa sử dụng. Tuy nhiên, các dụng cụ này thường chỉ áp dụng cho một khuôn mẫu răng cụ thể. Đôi khi, với cách này, bạn có thể sẽ không kiểm soát được mức độ kéo, nếu dùng sai sẽ làm hỏng răng và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương hàm. Bởi vậy, bạn nên trực tiếp đến các cơ sở y khoa để có thể có phương pháp tốt nhất cho cách chữa răng vẩu tại nhà.

4. Cách chữa răng vẩu bằng niềng răng tháo lắp tại nhà

Sử dụng niềng răng tháo lắp là cách thuận lợi nhất cho những người có tính chất công việc bận rộn, phải giao tiếp nhiều nhưng vẫn muốn chữa răng vẩu. Bạn có thể sử dụng dụng cụ nha khoa này bất cứ khi nào có thời gian rảnh như khi ngủ, ở trong nhà,.. Và khi cần giao tiếp hoặc ra bên ngoài, thì hoàn toàn có thể tháo ra dễ dàng.

Cách chữa răng vẩu bằng niềng răng tháo lắp là hiệu quả

Tuy nhiên, cách chữa răng vẩu này chỉ có hiệu quả khi bạn có hàm răng vẩu nhẹ mà thôi. Ngoài ra, thời gian sử dụng niềng răng tháo rời này cũng lâu hơn so với niềng răng bình thường. Nếu thời gian niềng răng bình thường chỉ hết khoảng 1-2 năm thì niềng tháo lắp có thể kéo dài đến 4-5 năm.

Trên đây là một vài mẹo chữa răng vẩu tại nhà hiệu quả giúp bạn có thể khắc phục tạm thời hàm răng vẩu. Tuy nhiên, để điều trị triệt để và hiệu quả thì bạn nên trực tiếp đến các nha khoa uy tín để được bác sỹ thăm khám, tư vấn cụ thể và biết rõ các cách chữa răng vẩu tốt nhất,