Tổng hợp các cách chữa răng vẩu tốt nhất hiện nay -Nha khoa Kim

Lượt xem : 465

Cách chữa răng vẩu không chỉ có 1 nhưng phương pháp chữa răng bị vẩu triệt để nào thỏa mãn các yếu tố nhanh chóng, an toàn mà vẫn tiết kiệm nhất; niềng răng, bọc sứ, mài răng hay phẫu thuật hàm vẩu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về ưu nhược điểm cũng như hiệu quả của 4 cách chữa răng vẩu này.

1. Các nguyên nhân gây răng vẩu hiện nay

Có nhiều nguyên nhân gây răng vẩu nên kiểu vẩu răng cũng khác nhau, không ai giống ai. Dù đều bị vẩu nhưng có người bị vẩu răng, vẩu xương hàm, vẩu nướu hoặc vẩu cả xương và răng. Dựa trên kết quả chụp phim và khảo sát, mỗi bệnh nhân răng vẩu sẽ được xếp vào những dạng vẩu riêng, bao gồm:

– Vẩu do răng: Thế răng mọc chìa ra ngoài gây tình trạng răng vẩu

– Vẩu xương hàm: Thế răng mọc đúng nhưng do xương hàm trên hoặc dưới phát triển quá mức nên đưa ra ngoài so với cấu trúc của trán, má và mũi gây ra tình trạng răng vẩu

– Vẩu nướu: Đôi khi được coi như là vẩu xương khi xương ổ răng quá day làm nước đội ra. Nhưng cũng có khi chính bản thân nướu quá dày nên gây ra gồ vẩu ở mức độ nhẹ hơn.

– Vẩu do răng và xương hàm: Đây là tình trạng vẩu có sự kết hợp của cả hai nguyên nhân do xương và răng kể trên.

Xem thêm: niềng răng giữ lại răng khểnh

2. Các cách chữa răng vẩu tại nha khoa Kim

Cách 1: Cách chữa răng vẩu hiệu quả bằng bọc răng sứ

Bọc răng sứ thực chất là cách chữa răng vẩu với những tình trạng răng lệch lạc, sai lệch khớp cắn như răng bị vỡ, mẻ, răng thưa,… Tuy nhiên, với kỹ thuật nha khoa phát triển như hiện nay, bọc răng sứ cũng là cách chữa răng hô vẩu hiệu quả.

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành mài cùi răng sao cho thân răng mọc thẳng đứng chấm dứt tình trạng hô vẩu. Sau đó, sẽ mài cùi răng để định vị mão răng sứ sau đó.

Tổng hợp các cách chữa răng vẩu tốt nhất hiện nay -Nha khoa Kim

Tổng hợp các cách chữa răng vẩu tốt nhất hiện nay -Nha khoa Kim

Bọc răng sứ là một phương pháp chữa răng vẩu xâm lấn tới răng thật, chỉ có hiệu quả thực sự với tình hô vẩu nhẹ, những trường hợp hô vẩu nặng thì không phát huy tác dụng.

Khác với mài răng, bọc răng sứ hạn chế được những tác động có hại cho răng như lực nhai mạnh, axit, vi khuẩn gây bệnh. Còn mài răng thì có thể khiến răng bị lộ ngà gây ê buốt, đau nhức.

Cách 2: Cách chữa răng vẩu bằng phương pháp mài răng đơn giản

Mài răng giúp là phương pháp tiến hành mài nhỏ đi 1 phần răng, chóp răng của chiếc răng hô vẩu đó. Do tác động trực tiếp lên răng, nên chỉ được mài theo tỷ lệ nhất định, không vượt quá 2 mm. Nếu mài răng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến “sức khỏe” của răng thật, gây ra tình trạng ê buốt răng cho bệnh nhân. Khi lớp men răng bị mất đi khiến răng trở nên nhạy cảm hơn, ngà răng dễ bị kích ứng làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai hàng ngày.

Do đó, nếu không phải là quá cấp bách hoặc tình trạng răng vẩu nhẹ thì biện pháp mài răng luôn không được khuyến khích.

Xem thêm: niềng răng có hôn được không

Cách 3: Phẫu thuật – cách chữa răng vẩu nhanh chóng

Biện pháp phẫu thuật chữa hàm vẩu chỉ áp dụng với các trường hợp bị hô do xương hàm gây ra, không phải do răng. Hiện nay, chữa hàm hô bằng phương pháp Lefort 1 sẽ tác động sâu tới cấu trúc xương hàm, cắt 1 phần xương hàm để rút ngắn tỷ lệ để hài hòa với khung xương hàm trên hoặc dưới.

(Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người)

Nghĩa là bác sĩ sẽ bóc tách xương hàm với đường mổ niêm mạc bên trong miệng, sau đó cắt trượt xương hàm trước lùi về sau theo tỷ lệ được tính toán từ trước. Khớp cắn mới định vị lại bằng mini Vis sinh học và niêm mạc cũng được khâu lại bằng chỉ tự tiêu Vicryl.

Phương pháp này đạt được hiệu quả chữa hô nhanh chóng, không can thiệp tới răng nhưng đòi hỏi chi phí cao, bác sĩ thực hiện phẫu thuật phải có tay nghề và chuyên môn giỏi mới có thể thực hiện được quy trình chữa răng vẩu chuẩn xác, nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng xấu cho bệnh nhân về sau.

Cách 4: Cách chữa răng vẩu triệt để nhờ niềng răng

Rất nhiều người đã tin tưởng niềng răng là cách chữa răng bị vẩu tối ưu nhất, không xâm lấn tới mô răng thật, chi phí phải chăng, không làm mòn men răng và hiệu quả như ý muốn.

Niềng răng là biện pháp tốt nhất để khắc phục răng bị vẩu do răng gây ra. Kỹ thuật cơ bản của niềng răng là nắn chỉnh lại răng về vị trí đúng trên cung hàm nhờ vào lực tác động của dây cung và mắc cài hoặc là khay niềng. Sau quy trình niềng răng kéo dài từ 18 – 24 tháng, răng của bệnh nhân sẽ trở về vị trí chuẩn trên cung hàm, giúp răng đều đặn và không còn bị hô nữa.

Nguồn: http://nanchinhrangho.net/

 

Bạn đang xem: Tong hop cac cach chua rang vau tot nhat hien nay -Nha khoa Kim