Tìm hiểu về răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại

Lượt xem : 683

Năm nay, cháu 14 tuổi do răng cháu bị sâu nặng nên phải đi trám răng rồi bọc sứ. nha sỹ ở bệnh viện cho biết bọc răng sứ Vita toàn sứ (Đức) thì sẽ tốt nhất và có thời gian bảo hành là vĩnh viễn. Cháu xin chuyên gia nha khoa giải đáp cho cháu nên chọn loại răng sứ đó không? Nếu không thì nên chọn loại răng sứ nào? (Hòa Minh – Hà Giang)

Trả lời:

Chào Hòa Minh!

Trước hết, chúng tôi sẽ giúp cho cháu hiểu như thế nào là răng sứ và đặc tính, độ bền của nó dựa trên những yếu tố nào. Răng sứ là loại răng có cấu tạo gồm hai thành phần: sườn răng ở phía trong và sứ phủ ở phía ngoài.

Tìm hiểu về răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại

Tìm hiểu về răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại

Hiện nay trong chữa trị phục hình răng miệng, có hai loại vật liệu được bác sỹ vận dụng để chế biến sườn răng sứ: kim loại (bao gồm kim loại, Titanium, Coban,…) và răng toàn sứ không kim loại (bao gồm răng toàn sứ Venus, Cercon, Zirconia, Emax,…)

– Do đặc tính oxy hóa, răng sứ có sườn phía trong bằng kim loại (gọi tắt là răng sứ kim loại) sau một thời gian áp dụng sẽ tương tác với mô nướu răng, chịu tác động của môi trường miệng nên sẽ bị oxy hóa, đào thải chất kim loại ra bên ngoài theo đường nướu răng. Khi bị ô-xy hóa, không Các giúp cho răng sứ bị đen, làm mất thẩm mỹ răng mà nguy hiểm hơn, còn giúp cho nướu răng của bạn bị thâm, bị viêm, nếu để tình trạng thâm, viêm này kéo dài sẽ gây ra viêm nha chu, làm hư hại tới cùi răng thật ở bên trong.

Răng sứ kim loại có thời gian sử dùng khoảng 5 năm là sẽ xuất hiện trường hợp đen nướu răng như của bạn. Răng Titan thì thời gian đen nướu răng khoảng 10 năm.

Dẫu vậy, đấy chỉ là thời gian tính trên lý thuyết cho quá mức trình oxy hóa của răng sứ – kim loại. Trên thực tế, sự phản ứng của mô nướu, sự ảnh hưởng của môi trường miệng,… của mỗi người sẽ tác động khác nhau vào răng sứ, làm cho quá trình oxy hóa này diễn ra nhanh – chậm ở mỗi người là khác nhau. Có người chỉ khoảng 2 năm sau khi gắn răng sứ đã bị đen, có người hơn thời gian trên lý thuyết răng vẫn chưa bị hư hại.

– Chất liệu toàn sứ không kim loại khắc phục hoàn toàn nhược điểm bị đen chân răng này. Có nghĩa là khi mà sử dùng nguyên liệu toàn sứ không kim loại làm sườn răng thì răng sứ sau này sẽ không bị đen và không gây viêm nướu răng.

Có nghĩa là, nếu được triển khai với công nghệ tốt (cùi răng tốt) thì độ bền của răng toàn sứ có thể sánh ngang với răng thật.

Như chúng tôi đã nhấn mạnh, độ bền của răng sứ không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu chế tác răng sứ mà còn phụ thuộc vào chất lượng của cùi răng thật.

Chất lượng của cùi răng thật tùy thuộc vào hai yếu tố:

– Kỹ thuật mài cùi răng sứ, điều chỉnh của bác sỹ. Mỗi cùi răng sẽ chỉ được mài tổng hợp đi mô răng theo một tiêu đạt chuẩn vững chắc. Nếu mô răng thật bị thu thập đi quá mức nhiều sẽ làm hạn chế chất lượng của cùi răng.

– Các răng đã chữa tủy thì chất lượng của cùi răng cũng giảm đi nhiều so với răng còn tủy sống.
Bạn đang xem: Tim hieu ve rang su kim loai va rang su khong kim loai