Thông tin cần biết về hàn răng kim loại để kéo dài thời gian sử dụng răng

Lượt xem : 1931

Hàn răng kim loại là gì, có ưu điểm gì vượt trội so với các vật liệu hàn răng hiện nay? Đây là những vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm khi muốn phục hình răng hư hỏng hoặc hỗ trợ bảo vệ răng sâu sau khi điều trị bệnh lý. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn một số thông tin quan trọng liên quan tới phương pháp hàn răng này.

1. Hàn răng kim loại là gì?

Hàn răng kim loại là một biện pháp hàn trám răng, bù đắp mô răng bị khuyết thiếu hư hỏng hoặc hỗ trợ điều trị răng sau khi chữa trị các bệnh lý bằng miếng trám răng là kim loại, hay Amalgam. Miếng trám răng có thể bằng đồng, hoặc hợp kim của thiếc, titan… nên khá cứng chắc, hỗ trợ ăn nhai tốt và chắc khỏe.

Hàn răng kim loại là cách phục hồi mô răng bằng vật liệu trám răng bằng kim loại
Hàn răng kim loại là cách phục hồi mô răng bằng vật liệu trám răng bằng kim loại

Xem thêm: tại sao phải hàn răng ,hàn răng có ảnh hưởng gì không?

2. Hàn răng kim loại có tốt không?

Hàn răng kim loại sử dụng các loại miếng trám là kim loại nên xét về mặt thẩm mỹ có thể khiến cho bệnh nhân e dè vì chiếc răng “quá nổi bật” so với các răng khác trên cung hàm.

Khi sử dụng vật liệu kim loại để trám răng đảm bảo được khả năng ăn nhai tốt, răng mới được phục hình chắc chắn hơn.

Mặc dù hiện nay có nhiều vật liệu trám răng khác để thay thế như Fuji hay Composite nhưng xét cho cùng, amalgam cũng là thế hệ vật liệu trám răng xuất hiện đầu tiên, có lịch sử lâu đời nhất, được đông đảo khách hàng hàn răng kim loại, nhất là phục hình cho răng cối bị sâu nặng.

Ưu điểm của việc hàn răng bằng kim loại là tiết kiệm chi phí, có thể ứng dụng cho những vết hàn răng to hoặc phục hình cho những răng ở vị trí chịu lực tác dụng lớn từ cung hàm.

Hàn răng kim loại giúp phục hồi cho những răng có mô răng hư hỏng lớn
Hàn răng kim loại giúp phục hồi cho những răng có mô răng hư hỏng lớn

Hàn răng bằng kim loại có tốt không còn phụ thuộc vào vật liệu trám răng của bạn có đảm bảo không, cách chăm sóc răng miệng của bạn sau khi hàn răng như thế nào. Kim loại rất dễ bị oxy hóa nên nếu trong môi trường nước bọt, nhiều enzyme mà bạn không có chế độ chăm sóc và bảo quản răng tốt rất có thể sau một thời gian sẽ có mùi hôi miệng hoặc dưới chân răng có những vết màu đen cho kết quả của việc miếng trám bị oxy hóa.

Xem thêm: hàn răng có hại không thưa bác sỹ?

3. Hàn răng kim loại được bao lâu?

Thông thường vấn đề được khách hàng quan tâm nhất khi đi hàn răng, không riêng gì hàn răng kim loại đó chính là độ bền và chi phí thực hiện. Ai cũng mong muốn thời gian duy trì miếng trám răng là lâu dài nhất để đảm bảo ăn nhai tốt, cứng chắc không phải thực hiện nhiều lần.

Hàn răng kim loại có tuổi thọ bao lâu phụ thuộc vào chất liệu miếng hàn và cách chăm sóc răng của bạn
Hàn răng kim loại có tuổi thọ bao lâu phụ thuộc vào chất liệu miếng hàn và cách chăm sóc răng của bạn

Hiện nay với kỹ thuật hàn răng hiện đại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng miếng trám răng trong vòng trên dưới 5 năm mà không lo bị bong bật khi ăn nhai hoặc sinh hoạt.

Tốt nhất để được giải đáp các vấn đề liên quan tới hàn răng kim loại, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn và trao đổi cụ thể hơn.

Bạn đang xem: Thong tin can biet ve han rang kim loai de keo dai thoi gian su dung rang