Tại sao niềng răng bị ê và khắc phục thế nào?

Lượt xem : 533

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha tiên tiến nhất hiện nay sử dụng các mắc cài để đưa răng về đúng vị trí. Tuy nhiên, thông thường sẽ xảy ra hiện tượng niềng răng bị ê ở những tuần đầu khi mới mang mắc cài. Vậy ê răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không và cách khắc phục thế nào?

Tại sao niềng răng bị ê và khắc phục thế nào?

Tại sao niềng răng bị ê?

Ê răng là hiện tượng phổ biến xảy ra khi chỉnh nha niềng răng. Tình trạng ê răng khi niềng răng bản chất là do răng và xương chưa quen với sự di chuyển và thay đổi vị trí của răng cũng như trong cấu trúc xương hàm.

Thông thường, khi niềng răng mắc cài thì cảm giác ê buốt răng sẽ nhiều hơn so với chỉnh nha bằng cách sử dụng khay niềng invisalign. Cứ mỗi đợt tăng lực, chỉnh sửa khi chỉnh nha thì cảm giác đau nhức và ê buốt sẽ rõ ràng hơn. Sau đó ít hôm, khi hàm răng đã quen với sự di chuyển thì ê nhức cũng giảm dần. Một số nguyên nhân sau đây cũng khiến cho răng có cảm giác ê buốt nhiều hơn khi tiến hành chỉnh nha:

+ Do nên răng yếu

Niềng răng bị ê có thể do nền răng vốn yếu. Cảm giác ê buốt, khó chịu này sẽ kéo dài hơn do nền răng và xương hàm cơ bản không thực sự khỏe mạnh, chắc khỏe hoặc do một số vấn đề bệnh lý khác chưa được phát hiện sớm. Có thể do răng bị mòn men, răng mắc một số bệnh lý như sâu răng, viêm lợi mà nha sỹ không chẩn đoán và thăm khám kỹ.

+ Các loại mắc cài niềng răng không đảm bảo

Khi niềng răng, bạn phải gắn các mắc cài lên mặt răng. Sau đó, các mắc cài sẽ được nối với nhau bởi dây cung, dây này nằm trong rãnh mắc cài. Khi lực kéo tạo ra dây cung sẽ bị co kéo trong rãnh. Nếu mắc cài đảm đảm thì sự co kéo này không gây ra ma sát trong rãnh mắc cài. Tuy nhiên, có nhiều mắc cài chất lượng kém sẽ gây kích ứng lên trên răng thật và gây ê buốt.

+ Kỹ thuật chỉnh nha không tốt dẫn đến niềng răng bị ê

Hiện tượng ê răng khi niềng răng còn do kỹ thuật chỉnh nha không đảm bảo. Đây cũng chính là một trong các lý do khiến cho tình trạng răng miệng khi chỉnh nha trở nên ê buốt nhiều hơn. Với chỉnh nha mắc cài, cứ một vài tuần, nha sỹ sẽ tiến hành điều chỉnh lại mắc cài và dây cung sao cho răng di chuyển về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, do tăng chỉnh lực không đảm bảo, có thể thít quá mức, dẫn đến kích ứng đến men răng và gây ê buốt.

+ Do nhai thức ăn cứng

Khi hệ thống mắc cài hay khay niềng đã có những tác động nhất định đến răng thì việc ăn nhai những thức ăn cứng sẽ khiến cho khả năng răng bị ê buốt cao hơn. Do đó, bác sỹ thường khuyến cáo bệnh nhân nên ăn nhai thức ăn mềm, lỏng ít nhất trong vòng một vài tháng đầu khi chỉnh nha.

Khắc phục hiện tượng niềng răng bị ê hiệu quả

Căn cứ vào mỗi nguyên nhân ở trên, bạn cũng có thể tự đưa ra giải pháp để khắc phục tình trạng ê răng khi niềng răng. Nhưng quan trọng nhất, để đảm bảo cho toàn bộ quá trình niềng răng diễn ra tốt nhất ngay từ đầu, bạn nên tìm cho mình một địa chỉ niềng răng tốt ở Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh – nơi tập trung nhiều bác sỹ giỏi cũng như hệ thống máy móc, công nghệ kỹ thuật hiện đại.

Bạn đang xem: Tai sao nieng rang bi e va khac phuc the nao?