Răng thưa có nên niềng răng không, răng có thể khít lại không?

Lượt xem : 5734
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em răng thưa có nên niềng răng, răng có thể khít lại bằng niềng răng không? Những chiếc răng hàm trước của em bị thưa, có khoảng cách xa nhau nên tạo cảm giác hàm răng không được đều đặn, răng cũng không được đẹp. Em muốn nắn chỉnh cho răng đều đẹp hơn bằng niềng răng nhưng không biết hiệu quả ra sao. Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Bạch Ngọc – Lai Châu).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Bạch Ngọc đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng thưa có nên niềng răng không, răng có thể khít lại không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng thưa là tình trạng các răng không sát khít với nhau trên cung hàm, giữa các răng có khoảng cách trống nên tạo cảm giác răng không chắc chắn, ăn nhai kém. Nhiều bệnh nhân cũng gặp không ít khó khăn khi hàm răng bị thưa, mong muốn có thể cải thiện tình trạng này bằng các phương pháp nha khoa.

Răng thưa có nên niềng hay chữa bằng cách nào khác?
Răng thưa có nên niềng hay chữa bằng cách nào khác?

Vậy răng thưa có nên niềng không, hiệu quả ra sao?

Để trả lời cho câu hỏi, răng thưa có nên niềng không hay áp dụng các phương pháp khác, bạn cần dựa vào một số vấn đề sau:

* Tình trạng răng miệng cụ thể

Nếu tình trạng răng miệng của bạn chỉ bị thưa nhau, các răng có kích cỡ tương đối hài hòa thì áp dụng niềng răng là giải pháp tối ưu nhất. Trong một số trường hợp dẫn tới răng thưa như kích cỡ răng nhỏ so với cung hàm hoặc gặp bệnh lý răng miệng thì có thể bọc răng sứ hoặc trám răng.

Nếu răng của bạn bị thưa, có cảm giác bị hô nhẹ, niềng răng hoàn toàn có thể cải thiện được.

* Ưu và nhược điểm của việc niềng răng thưa so với các phương pháp khác

– Ưu điểm:

Niềng răng thưa giúp các răng đều đặn, khớp cắn chuẩn, không xâm lấn men răng
Niềng răng thưa giúp các răng đều đặn, khớp cắn chuẩn, không xâm lấn men răng

Xem thêm: Niềng răng tháo lắp

+ Không xâm lấn tới cấu trúc răng thật, bảo tồn 100% răng sinh lý

+ Sau khi niềng răng, hàm răng đều đặn, khớp cắn chuẩn chỉnh

+ Răng thưa được nắn chỉnh đều đặn, hiệu quả lâu dài, không bị tái phát

– Nhược điểm:

Thời gian niềng răng thưa có thể kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định (khoảng 18-24 tháng) mới hoàn thành. Rất nhiều người băn khoăn răng thưa có nên niềng ở điểm này vì lo sẽ không thể kiên trì đeo niềng răng.

* Điều kiện kinh tế của bản thân

Răng thưa có nên niềng không phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn có đáp ứng được hay không
Răng thưa có nên niềng không phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn có đáp ứng được hay không

Xem thêm: Quy trình niềng răng

Chi phí niềng răng khá cao, thao tác phức tạp nên việc cân nhắc răng thưa có nên niềng hay áp dụng phương pháp khác là điều dễ hiểu. Trên thị trường, chi phí chỉnh nha hiện nay dao động từ 30 – 147 triệu đồng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn, phương pháp niềng răng bạn lựa chọn.

Quyết định có nên niềng răng thưa hay không phụ thuộc vào khả năng chi trả tiền nắn chỉnh răng của bạn. Nếu không có điều kiện tài chính, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các phương pháp khác có chi phí bớt tốn kém hơn.

Bạn đang xem: Rang thua co nen nieng rang khong, rang co the khit lai khong?