Răng sữa mọc lệch phải làm sao để khắc phục nhanh nhất?

Lượt xem : 788

Răng sữa là những chiếc mọc tạm, chỉ tồn tại trong thời gian ngắn hỗ trợ ăn nhai cho trẻ. Răng sữa mọc lệch ngay từ lúc mọc lên khiến nhiều phụ huynh lo lắng sẽ ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến răng sữa mọc lệch và có cách nào khắc phục?

1. Răng sữa mọc lệch do đâu?

Răng sữa bắt đầu mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi (tính từ lúc sinh ra), có nhiều bé sẽ bị mọc muộn hơn một vài tháng. Tuy chỉ mọc tạm và sẽ bị thay thế nhưng răng sữa cũng có những vài trò quan trọng như: hỗ trợ ăn nhai cho trẻ, giúp xương hàm phát triển và khả năng phát âm.

Răng sữa mọc lệch ngay khi mới mọc lên thì bạn không nên quá lo lắng vì sẽ còn có sự thay đổi về vị trí sau này. Răng sữa sẽ mọc theo vị trí mầm răng ban đầu. Nếu mầm răng của bé hơi lệch ra ngoài thì răng sữa cũng bị mọc lệch. Sau một thời gian nhất định các răng mọc lên sẽ ổn định vị trí, tình trạng răng sữa mọc lệch cũng không còn.

Răng sữa mọc lệch phải làm sao để khắc phục nhanh nhất?Răng sữa mọc lệch có thể so mầm răng sữa bị lệch ra ngoài

Về việc răng sữa mọc lệch có ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này không thì bạn có thể yên tâm. Răng sữa chỉ có tính định hướng cho răng vĩnh viễn mọc chứ không quyết định răng vĩnh viễn mọc như thế nào. Không phải răng sữa bị mọc lệch thì răng vĩnh viễn cũng vậy.

Bạn không nên nhổ răng sữa cho bé khi chưa lung lay, chưa đến thời điểm rụng, mà nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

2. Khắc phục răng sữa mọc lệch như thế nào?

Răng sữa mọc lệch của bé vẫn có thế khắc phục. Cha mẹ nên chú ý chăm sóc răng miêng cho con.

– Giúp bé vệ sinh răng miệng đúng cách

Khi răng sữa của bé bắt đầu mọc nhú lên mẹ có thể dùng khăn gạc mềm để vệ sinh răng cho bé. Tạo thói quen vệ sinh răng vào buổi sáng và sau khi ăn. Nên cho trẻ uống nước sau khi ăn để khoang miệng và họng của bé được làm sạch phòng ngừa viêm họng.

Tập cho bé chải răng khi bé được 3 tuổi, chải răng 2 lần/ngày vào sáng khi ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ.

Cha mẹ nên giúp trẻ chải răng đúng cách, nhẹ nhàng tất cả các mặt

Răng sữa mọc lệch phải làm sao để khắc phục nhanh nhất?1Răng sữa mọc lệch có thể khắc phục, hãy giúp bé vệ sinh răng miệng thật tốt

– Hạn chế cho bé ăn những đồ ngọt trước khi đi ngủ

Nếu cho bé uống sữa thì sau đó cho bé uống nước để làm sạch răng ngăn ngừa vi khuẩn làm sâu răng.

Tăng cường bổ sung các lọại thực phẩm giàu vitamin, protein đặc biệt là vitamin D giúp răng chắc khỏe hơn.

– Hạn chế cho bé dưới 1 tuổi dùng kháng sinh amoxicillin sẽ có nguy cơ làm xấu răng vĩnh viễn của trẻ sau này.

– Đưa bé đi khám răng định kì 6 tháng 1 lần

Răng sữa mọc lệch phải làm sao để khắc phục nhanh nhất?2Cho bé đi khám răng định kì để khắc phục răng sữa mọc lệch và hướng mọc răng vĩnh viễn sau này

Những trẻ có răng sún, bị lung lay sớm thì cần cho bé đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám. Bác sĩ sẽ chuẩn đoán tình trạng răng sữa mọc lệch của bé cũng như đưa ra các biện pháp để phòng ngừa răng vĩnh viễn mọc chen chúc, mọc lệch sau này.

Bạn đang xem: Rang sua moc lech phai lam sao de khac phuc nhanh nhat?