Răng mọc lệch ở trẻ em, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Lượt xem : 4816

Tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em xảy ra hầu hết ở trẻ trong lứa tuổi thay răng. Nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch hàng loạt gây ra nhiều ảnh hưởng to lớn với sức khỏe răng miệng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng này cho trẻ nhé!

1. Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ em là gì?

Răng mọc lệch ở trẻ em, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả 1

Tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em phải làm gì để khắc phục

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em như:

– Do yếu tố di truyền làm ảnh hưởng như cha mẹ của bé có hàm răng hô, móm, xưng hàm kém phát triển hay phát triển quá mức thì người con cũng sẽ thừa hưởng ít nhiều các đặc điểm đó từ cha mẹ.

– Bị mất răng sữa sớm: Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ chỗ để các răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Khi răng sữa bị mất sớm sẽ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc..

– Bên cạnh các yếu tố di truyền còn có một số thói quen xấu làm ảnh hưởng đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc, hô, thưa, móm mà trẻ thường mắc phải như: Mút tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng…

2. Làm sao để phát hiện sớm răng mọc lệch ở trẻ em?

Bạn có thể quan sát khi bé đang mọc răng sữa vì có thể những dấu hiệu trên hệ răng sữa có thể dẫn đến răng vĩnh viễn mọc không đều đặn. Cụ thể như sau:

Răng mọc lệch ở trẻ em, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả 2

Mút tay là một trong những nguyên nhân dẫn đến răng mọc lệch ở trẻ

– Gương mặt không cân đối

– Trẻ có những thói quen xấu như mút tay, thở miệng, đẩy lưỡi, chống cằm, nghiến răng, cắn chặt răng..

– Hàm dưới đưa ra trước nhiều, răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên

– Bị chấn thương răng hoặc hàm mặt do tai nạn, té ngã

– Hàm răng sữa mọc thiếu chỗ

– Hàm răng sữa không có khoảng hở giữa các răng

– Nhổ răng sữa quá sớm

– Sâu răng, vỡ lớn trên răng sữa dẫn đến viêm tủy, chết tủy có mủ

– Răng sữa tồn tại quá lâu trên cung hàm

3. Cách khắc phục hiệu quả tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em

Bạn cũng không cần quá lo lắng về tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em nên làm gì để khắc phục. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học về chỉnh răng thì tình trạng răng mọc lệch, chen chúc không còn là nổi lo. Chỉnh nha được xem là phương pháp hiệu quả nhất để nắn chỉnh răng được ngay ngắn và đều đặn. Đặc biệt, đối với trẻ em khi xương hàm chưa cứng thì phương pháp này mang lại hiệu quả tốt nhất.

Răng mọc lệch ở trẻ em, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả 3

Niềng răng chỉnh nha khắc phục hiệu quả tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em

Sử dụng khí cụ cố định với các mắc cài và dây cung: Mắc cài sẽ được gắn chặt lên răng, nhờ vào tác động của dây cung để giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn.

Sử dụng khí cụ chỉnh nha tháo lắp: Có tác dụng giúp hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha, đồng thời giúp trẻ có thể bỏ được một số tật xấu như mút tay, đẩy lưỡi..

Đồng thời khi bạn phát hiện các dấu hiệu răng mọc lệch ở trẻ, bạn nên đưa trẻ đến các trung tâm nha khoa để Bác sỹ tư vấn và đưa ra phương pháp can thiệp kịp thời.

Với đội ngũ bác sỹ nhiều kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ của các công cụ nha khoa hiện đại, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn đã thực hiện thành công hàng ngàn ca chỉnh nha, mang lại hàm răng đẹp, đều đặn cho bạn. Chắc chắn khi đến với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn bạn sẽ không còn lo lắng nên làm gì với tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em, bởi kết quả chỉnh nha chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Nguồn>>>>http://nanchinhrangho.net/

Bạn đang xem: Rang moc lech o tre em, nguyen nhan va cach khac phuc hieu qua