Răng hô nhẹ có nên niềng không – giải pháp nào nhanh nhất?

Lượt xem : 708

Câu hỏi :

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn thêm cho em biết răng hô nhẹ có nên niềng không với ạ. Răng em chỉ hơi hô một chút nhưng em thấy mọi người khuyên đi niềng để có hàm răng đều hơn. Nhưng em thấy niềng thì lâu quá, không biết còn cách nào chữa răng hô nhẹ nhanh nhất không, nên mong bác sĩ cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Cẩm Vân – Ninh Bình)

Trả lời :

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Cẩm Vân đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cùng chúng tôi. Với thắc mắc : “răng hô nhẹ có nên niềng không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau :

Răng hô, vẩu là một trong những dạng sai lệch khớp cắn mà khá nhiều khách hàng mắc phải hiện nay. Và tùy vào tình trạng và độ hô, vẩu khác nhau của từng người mà có những cách khắc phục khác nhau như :

Răng hô nhẹ có nên niềng không?-1

Răng hô nhẹ có nên niềng không?

♦  Mài răng: Đây là biện pháp thực hiện nhanh và tiết kiệm chi phí nhất trong 3 cách điều trị. Bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt những chiếc răng bị hô, tuy nhiên chỉ áp dụng với những trường hợp hô nhẹ, phần răng nhô ra ít.

♦  Bọc răng sứ: Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi bớt những chiếc răng bị nhô ra, sau đó dùng mão răng sứ bọc lên thân răng đã mài. Việc này khiến cho răng thẳng và trắng sáng hơn.

♦  Niềng răng: Đây là cách khắc phục thông dụng thường được sử dụng bởi tính hiệu quả vĩnh viễn của nó. Niềng răng chỉnh nha là cách dùng hệ thống dây cung và mắc cài để từ từ dịch chuyển phần hô lùi vào phía trong sao cho khớp với hàm còn lại.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong ba cách này để tiến hành điều trị cho trường hợp răng hô nhẹ. Nếu bạn sợ tốn quá nhiều thời gian thì có thể sử dụng 2 cách đầu tiên là mài răng và bọc răng sứ để khắc phục hô. Nhưng khi quyết định áp dụng cách điều trị nào bạn nên có sự cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Răng hô nhẹ có nên niềng ?

Theo như bạn đã chia sẻ, niềng răng đúng là cách khắc phục hô tốn nhiều thời gian nhất trong các phương pháp chữa hô. Tuy nhiên, đây lại là cách được đánh giá là an toàn, đem lại hiệu quả vĩnh viễn nhất hiện nay.

Đối với mài răng hay bọc răng sứ, bạn đều cần phải chấp nhận thao tác mài cùi răng, nghĩa là sẽ tác động trực tiếp đến men răng và ngà răng. Việc này sẽ làm ảnh hưởng khá lớn đến tuổi thọ của răng sau này. Trong khi đó, nếu niềng răng bạn sẽ không xâm lấn hay làm tổn hại đến răng mà vẫn cho lại kết quả vĩnh viễn.

Niềng răng là cách chữa răng hô nhẹ đạt hiệu quả nhất hiện nay

Niềng răng là cách chữa răng hô nhẹ đạt hiệu quả nhất hiện nay

Nếu bạn hỏi chúng tôi răng hô nhẹ có nên niềng thì câu trả lời là có nhé. Vì dù 2 phương pháp trên giúp bạn tiết kiệm được thời gian, đem lại tính thẩm mỹ nhanh chóng thì cũng không thể bảo vệ mô răng thật như niềng răng được. Vì thế bạn nên cân nhắc kĩ nếu muốn chữa hô.

Nếu bạn lo lắng về việc lộ khí cụ trên răng khi niềng gây ảnh hưởng đến công việc thì bạn có thể sử dụng các loại mắc cài tân tiến như mắc cài mặt lưỡi, niềng răng không mắc cài hay niềng răng tháo lắp.

Ngoài ra, với trường hợp răng hô nhẹ thì thời gian niềng cũng không lâu như niềng răng thông thường bạn nhé, có thể thời gian niềng chỉ khoảng 12- 15 tháng tùy vào việc chấp hành đúng yêu cầu của bác sĩ hay không và việc quyết định sử dụng loại mắc cài của bạn.

Vì thế, dù mài răng hô có thể tiết kiệm thời gian và chi phí. Và dù bọc răng sứ đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhưng lại đều là những biện pháp xâm lấn làm tổn thương mô răng thật. Cho nên, nếu bảo tồn răng thật là mục tiêu cao nhất của bạn khi muốn chỉnh sửa răng hô nhẹ thì tốt nhất vẫn nên niềng răng.

Bạn đang xem: Rang ho nhe co nen nieng khong - giai phap nao nhanh nhat?