Răng hô là gì và cách khắc phục hô vẩu thế nào triệt để?

Lượt xem : 4253

Răng hô là gì, nguyên nhân nào khiến răng hô răng và cách khắc phục hô vẩu thế nào triệt để nhất? Bọc răng sứ, niềng răng và phẫu thuật hàm, mỗi phương pháp có hiệu quả, thời gian và cách thực hiện khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ trả lời tất cả các thắc mắc này.

1. Răng hô là gì ?

Răng hô là gì, có ảnh hưởng tới thẩm mỹ không đó là điều mà mọi người quan tâm đến? Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, là hình thức khiếm khuyết bẩm sinh phổ biến bên cạnh răng thưa, móm, khấp khểnh hay lệch lạc. Đây là tình trạng các răng mọc sai vị trí, chồng chéo lên nhau làm cho nhóm răng cửa chìa ra phía trước hoặc cũng có thể các răng mọc thẳng hàng nhưng xương hàm vẩu ra trước quá nhiều so với trán và mũi dẫn đến tình trạng hô răng do xương hàm. Việc này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến người bị hô tự ti, trở nên nhút nhát khi giao tiếp.

Răng hô là gì và cách khắc phục hô vẩu thế nào triệt để?

Răng hô là gì?cách khắc phục ra sao

2. Nguyên nhân gây hô răng

Răng hô là gì? Nguyên nhân nào gây hô răng? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô. Tuy nhiên, để xác định rõ hơn, hô được chia làm 3 loại :

– Hô do răng (do răng mọc lệch gây ra): vấn đề chính của dạng hô này nằm ở phần răng cửa. Hô loại này xử lý khá đơn giản tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì phần răng và xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng. Điều này dẫn tới sự kém phát triển của hàm trên, làm gương mặt bị lồi ra, trông mất thẩm mỹ.

– Hô do hàm (tình trạng vẩu do xương hàm): Hô dạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân đầu tiên là do hàm trên phát triển quá mạnh, hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm dưới thiếu hụt kích thước khiến cho răng hàm trên luôn ở phía ngoài so với răng hàm dưới.

– Hô vừa do răng vừa do hàm

Để có những phương pháp điều trị mang lại kết quả như mong muốn, bước quan trọng nhất là cần biết răng hô là răng như thế nào? và xác định nguyên nhân gây hô, vẩu.

3. Cách khắc phục răng hô an toàn, hiệu quả

Sau khi biết chính xác răng hô là thế nào thì cách khắc phục răng hô như thế nào mới hiệu quả là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Dưới đây, là 3 cách chỉnh răng hô hiệu quả đã được các Nha sỹ hàng đầu kiểm chứng và xác nhận :

♦  Chỉnh răng vẩu bằng bọc răng sứ :

Bọc răng sứ là cách khắc phục răng hô nhanh chóng. Tuy đây là cách để điều chỉnh những khiếm khuyết răng xấu như răng gãy vỡ, sứt mẻ, hay răng thưa, hở kẽ…

Cũng giống phương pháp mài cùi răng, bọc răng sứ cũng phải tác động lên thân răng. Trước khi thực hiện bọc răng sứ, Nha sỹ sẽ phải mài cùi răng để định vị mão răng sứ, làm cho thân răng mọc thắng đứng chấm dứt tình trạng vẩu. Do đó, phương pháp này chỉ hiệu quả với những răng vẩu nhẹ, không có tác dụng trong những trường hợp răng khấp khểnh hay vẩu nhiều.

Răng hô là gì ? Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để 2

Bọc răng sứ là cách chữa răng hô hiệu quả nhất

♦   Niềng răng – khắc phục răng hô vĩnh viễn :

Có lẽ, niềng răng chỉnh nha là cách khắc phục răng vẩu tốt nhất khi bị hô do răng gây ra. Đây là việc dùng các khí cụ mắc cài, dây thun để tác động trực tiếp lên răng, làm cho răng di chuyển từ từ về đúng vị trí mình mong muốn trên cung hàm,làm cho hàm răng đều, đẹp hơn.

Sử dụng niềng răng là phương pháp điều trị răng hô không chỉ mang lại hiệu quả dài lâu với tính thẩm mỹ cao mà còn an toàn, không gây đau đớn. Tuy nhiên, niềng răng cũng có phần trừ do vấn đề thời gian. Người sử dụng phải đeo các khí cụ niềng răng trong khoảng thời gian dài từ 18 – 24 tháng, có khi còn nhiều hơn do phụ thuộc vào đô hô, vẩu của từng người.

Răng hô là gì ? Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để 3

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp chữa răng hô hiệu quả nhất

♦   Phẫu thuật mang lại hiệu quả nhanh chóng

Trong trường hợp vẩu do cấu trúc xương hàm gây ra thì phẫu thuật chỉnh hàm hô là phương pháp hiệu quả duy nhất để khắc phục răng vẩu. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật, can thiệp vào xương hàm, tác động vào cấu trúc xương hàm. Đôi khi có thể phải cắt một phần xương hàm để thu ngắn lại sao cho tỷ lệ răng hài hòa với khung xương hàm trên hoặc dưới.

Do phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao, chuyên môn giỏi để tránh gây ra nhiều biến chứng xấu cho bệnh nhân về sau nên chi phí để thực hiện ca phẫu thuật nắn chỉnh răng vẩu thường rất cao.

Như vậy, trước khi có những quyết định chính xác về việc khắc phục răng hô thì bạn cần hiểu rõ răng hô là gì? hay răng như thế nào là hô? Sau đó, dựa vào nguyên nhân gây hô, vẩu của mình để xác định đâu mới là hướng chỉnh răng vổ tốt nhất, có lợi nhất hay an toàn nhất đối với bản thân?

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn hiểu thêm về răng hô là như thế nào? Tuy nhiên, bạn đừng nên dựa vào phán đoán cá nhân để lựa chọn các phương pháp khắc phục răng hô tối ưu nhất. Cách tốt nhất là bạn vẫn nên trực tiếp đến các Nha khoa có uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Bạn đang xem: Rang ho la gi va cach khac phuc ho vau the nao triet de?