Răng cửa to và hô-Những cách điều trị nhanh nhất hiện nay

Lượt xem : 5222

Răng cửa to và hô làm khớp cắn sai lệch, luôn khiến cho bạn cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp. Vậy đâu là phương pháp có thể điều trị răng cửa to và hô? Điều này sẽ được giải thích cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Niềng răng giúp điều trị răng cửa to và hô

Răng cửa to và hô-Những cách điều trị nhanh nhất hiện nay 1

Niềng răng giúp điều trị răng cửa to và hô triệt để

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp được chỉ định cho hầu hết các trường hợp răng mọc không đều đặn trên cung hàm, cho răng cửa to, hô vẩu hoặc móm. Niềng răng sử dụng khí cụ là mắc cài dây cung hoặc khay niềng tác động trực tiếp vào chân răng nhằm di chuyển răng theo hướng đã tính toán. Với răng cửa to và hô vượt quá tỷ lệ so với các răng còn lại, phương pháp niềng răng vẫn có thể áp dụng được. Tuy nhiên, sẽ đơn giản hơn nhiều so với niềng răng toàn hàm. Với kỹ thuật này, bạn chỉ cần đeo kẹp thiết kế riêng tác động vào răng cửa to và hô này giúp dịch chuyển răng để chữa hô răng.Thông thường sau khoảng 6 tháng bạn sẽ thấy sự thay đổi đáng kể của tình trạng hô và sau 1-2 năm thì hô vẩu sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này là chỉ chỉnh được độ hô – vẩu, không chỉnh được tỷ lệ răng, răng vẫn to như cũ. Hơn nữa, niềng răng thường chỉ áp dụng được cho đối tượng bệnh nhân chưa đến tuổi trưởng thành vì đây là độ tuổi mà chỉnh nha cho hiệu quả cao nhất. Bởi vậy, đối với những người đã trưởng thành, cung hàm đã ổn định nếu đeo niềng để kéo răng chữa hô thì nhiều khả năng cung hàm không đủ chỗ vì răng cửa to và hô so với khoảng trống. Ngoài ra, thời gian đeo niềng để chữa được hô, vẩu cho người trưởng thành cũng lâu hơn nhiều. Chính vì thế, bạn cần cân nhắc để lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân.

2. Điều trị răng cửa to và hô bằng mài răng

Mài răng có thể được coi là phương pháp điều trị đơn giản nhất trong việc điều trị răng cửa to và hô. Đối với phương pháp này, Nha sỹ chỉ cần thực hiện thao tác mài bớt phần vẩu hoặc kênh của răng để hài hòa hơn với các răng còn lại để giảm bớt độ hô, vâu. Sau đó là đánh bóng và chỉnh sửa lại răng cho đẹp hơn.

Mài răng là cách có thể thu nhỏ kích cỡ và độ hô vẩu khi răng cửa to và hô. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể hiệu quả với những trường hợp răng hô nhẹ mà không thể áp dụng với mức độ hô nặng hơn hoặc răng quá to. Bởi vì, mài răng là thao tác xâm lấn đến cấu trúc răng, dễ gây ra hiện tượng lộ ngà nên không được khuyến khích, đặc biệt là khi phải mài răng với tỷ lệ lớn mà chỉ dao động không quá 2mm.

3. Chữa răng cửa to và hô bằng phương pháp bọc răng sứ 

Răng cửa to và hô-Những cách điều trị nhanh nhất hiện nay 2

Bọc sứ cho răng cửa to và hô mang lại hiệu quả cao

Bọc răng sứ có lẽ là cách làm hiệu quả nhất đối với những răng cửa to và hô  nhiều mức độ. Phương pháp này là để tạo hình lại hình thể răng mới hoàn toàn phù hợp với tỷ lệ các răng còn lại. Kỹ thuật này cần mài cùi hai răng cửa to và hô, sau đó bọc chụp răng sứ lên trên. Cách này có thể khắc phục triệt để nhất tình trạng răng cửa to và hô. Khi chế tạo chụp, các Nha sỹ sẽ khéo léo lắp và chụp sao cho vừa khít hàm và không chìa ra so với các răng còn lại trên cung hàm.

Đây là phương pháp điều trị răng cửa to và hô nhanh chóng và áp dụng được cho nhiều đối tượng, lại cho hiệu quả chữa răng to và hô rất cao. Nếu sử dụng chất liệu sứ chuyên cho phục hình răng cửa to, người đối diện sẽ không thể nhận ra sự khác biệt nào giữa răng thật và răng cửa bằng sứ.

Trước khi bọc sứ, mài răng là một thao tác bắt buộc nhằm điều chỉnh cả 5 mặt răng, giúp cho việc bọc sứ diễn ra được thuận lợi, không bị kênh hay cộm cấn sau khi bọc. Đây cũng chính là thao tác giúp chỉnh lại phần răng cửa to và hô quá khổ của bạn. Tất nhiên, mài răng chỉ được thực hiện theo một tỉ lệ nhất định không quá 2mm, nhằm hạn chế tối đa những xâm lấn có hại đến răng và tỉ lệ này sẽ được nha sỹ quyết định sau khi tiến hành thăm khám.

Tuy trên đây là những cách điều trị tốt nhất đối với răng cửa to và hônhưng để có thể biết được cho tiết về tình trạng răng, cũng như độ hô, vẩu nặng- nhẹ, kích cỡ răng cửa của mình, bạn nên trực tiếp đến các phòng khám hoặc bệnh viện Nha khoa có uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Bạn đang xem: Rang cua to va ho-Nhung cach dieu tri nhanh nhat hien nay