Phương pháp niềng răng mặt trong an toàn, không đau

Lượt xem : 672

Phương pháp niềng răng mặt trong được coi là giải pháp tối ưu vừa cho phép các răng trở về đúng vị trí trên cung hàm, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Kỹ thuật này đòi hỏi tay nghề bác sỹ cao, có nhiều năm kinh nghiệm mới có thể thực hiện thành công được.

phuong phap nieng rang mat trong an toan khong dau

Phương pháp niềng răng mặt trong an toàn, không đau

1. Ưu điểm của phương pháp niềng răng mặt trong là gì?

– Thẩm mỹ cao: Niềng răng mặt trong sử dụng các mắc cài gắn bên mặt trong của hàm răng, đảm bảo được tính thẩm mỹ cao mà phương pháp niềng răng mặt ngoài không làm được. Bạn có thể nói chuyện, cười tự nhiên mà không cảm thấy ngại và tự ti nữa

– Hiệu quả cao: Mắc cài mặt trong tạo lực nắn chỉnh đồng bộ, ổn định giúp cho các răng dịch chuyển theo đúng chiều, phương và thế răng.

– Áp dụng cho mọi trường hợp: Tất cả các trường hợp như hô, vẩu, răng mọc lệch lạc, khớp cắn ngược,… sử dụng mắc cài mặt trong đều đem lại kết quả khả quan, hàm răng mọc đều đặn, chức năng ăn nhai tốt, phát âm chuẩn hơn.

2. Niềng răng mặt trong không đau đớn

Hầu hết bệnh nhân khi niềng răng mặt trong đều không cảm thấy đau đớn thường xuyên, nhưng ban đầu sẽ thấy vướng víu và khó chịu khi ăn. Vì là dụng cụ lạ trong miệng, lại ở mặt bên trong răng, lưỡi thường xuyên đẩy qua đẩy lại nên ban đầu sẽ mất khoảng 3-5 ngày để làm quen cùng với cảm giác hơi ê một chút vì tác động của niềng răng. Môi, má và lưỡi cũng có thể bị kích thích khoảng 1-2 tuần. Cảm giác này dần dần sẽ biến mất khi việc ăn nhai tốt hơn, quen thuộc với niềng răng và chứng kiến sự thay đổi tích cực của hàm răng.

3. Yêu cầu để niềng răng mắc cài mặt trong hiệu quả

– Bác sỹ điều trị có tay nghề: Điều trị niềng răng mặt ngoài đã phức tạp, niềng răng mặt trong còn phức tạp hơn rất nhiều. Vì phải tác động ở phía trong của răng sẽ ảnh hưởng tới các mô mềm nên rất nhạy cảm. Ngoài ra, ở bước chỉ định lực cho dây cung và mắc cài khi chúng nằm sau răng cũng rất khó khăn. Muốn chính xác thì bác sỹ phải có kinh nghiệm cao và tay nghề giỏi.

– Trang thiết bị: Những thiết bị sử dụng trong chỉnh nha bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, đảm bảo an toàn, không gây dị ứng, không gây viêm nhiễm cho bệnh nhân.

– Kỹ thuật chính xác tuyệt đối: Do gắn mắc cài phức tạp nên trong thời gian điều trị đòi hỏi kỹ thuật phải chính xác, các thao tác của bác sỹ phải thật khéo léo, không va chạm tới các vị trí khác trên xương hàm.

4. Thời gian niềng răng mặt trong kéo dài bao lâu?

Thời gian niềng răng mặt trong phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, phương pháp niềng răng, loại mắc cài mà bạn chọn, tuổi tác và sự hợp tác của bạn với bác sĩ chỉnh nha. Ngoài ra, sự phát triển của khối xương sọ mặt cũng làm ảnh hưởng tới thời gian chỉnh nha.

Thông thường, chỉnh nha không nhổ răng kéo dài khoảng 18 tháng, nhưng với trường hợp có nhổ răng, thời gian sẽ kéo dài hơn một chút, khoảng 24 tháng. Với trường hợp chỉnh nha kết hợp với phục hình răng sứ thường sẽ nhanh hơn, khoảng 6-12 tháng.

Hơn nữa, niềng răng mặt trong phức tạp hơn, vì vậy, thời gian có thể kéo dài hơn một chút.

5. Quy trình thực hiện niềng răng mắc cài mặt trong

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bước này bác sỹ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của bạn. Sau đó sẽ tư vấn, bạn nên chọn loại mắc cài nào cho phù hợp.

Bước 2: Lấy dấu hàm và thiết kế mẫu thạch cao

Lấy dấu hàm để làm cơ sở tính toán hướng điều trị và sự dịch chuyển của răng cho tốt

Bước 3: Lên phác đồ điều trị

Bác sỹ sẽ lên phác đồ điều trị, trao đổi với bạn về những dự đoán chỉnh lực, tốc độ di chuyển răng cho từng giai đoạn

Bước 4: Gắn mắc cài

Sau khi bạn đã quyết định sử dụng loại mắc cài nào, có phác đồ điều trị rõ ràng, bác sỹ sẽ tiến hành gắn mắc cài lên mặt trong của răng bắt đầu quy trình niềng răng mắc cài mặt trong

Bước 5: Theo dõi điều trị

Sau mỗi 3 – 4 tuần, bệnh nhân sẽ được chỉ định tái khám để kiểm tra độ dịch chuyển của răng và chỉnh lại các mắc cài nếu có sự di chuyển để đạt hiệu quả chỉnh răng được tốt hơn.

Một vài ngày đầu khi niềng răng mặt trong, do chưa quen nên bạn sẽ có cảm giác lưỡi chật chội, vướng víu trong miệng, khó phát âm một chút. Tuy nhiên khi đã quen dần bạn sẽ nhanh chóng trở về sinh hoạt bình thường và thoải mái. Với niềng răng mặt trong, bạn sẽ hoàn toàn không còn phải lo lắng về thẩm mỹ trong quá trình chỉnh nha.

Trên đây là những điều không thể bỏ qua nếu bạn đang có ý định đi niềng răng mặt trong. Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể hơn nữa, hãy tới trực tiếp địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sỹ thăm khám và trao đổi phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Bạn đang xem: Phuong phap nieng rang mat trong an toan, khong dau