Niềng răng vẩu và 3 vấn đề quan trọng cần giải đáp

Lượt xem : 602

Răng hô vẩu là tình trạng khá phổ biến ở người Việt Nam. Không chỉ làm giảm thẩm mỹ trầm trọng, hô vẩu còn gây nên nhiều bệnh lý răng miệng và làm giảm cảm giác ăn uống. Niềng răng vẩu là một trong những giải pháp hiệu quả để khắc phục hô vẩu triệt để.

Niềng răng vẩu và 3 vấn đề quan trọng cần giải đáp

Niềng răng vẩu và 3 vấn đề quan trọng cần giải đáp

1. Niềng răng vẩu được thực hiện khi nào?

Có 3 trường hợp hô vẩu là hô do răng, dô do răng và hô do cả răng và hàm, trong đấy chỉ có hô do răng thì mới hoàn toàn có thể tác động chỉnh nha bằng cách niềng răng. nếu như nguyên do hô do hàm thì tốt nhất là thực hành phẫu thuật chỉnh hàm.

Niềng răng vẩu cần được thực hành càng sớm càng tốt và tốt nhất là ở lứa tuổi từ 13-16 bởi Đó là giai đoạn trẻ đang có các phát triển cố định về xương hàm, việc tác động về cấu trúc răng sẽ dễ hơn khá nhiều so với các bạn đã trưởng thành. Ngay sau khi hàm răng vĩnh viễn của trẻ mọc chi tiết và có dấu hiệu bị chìa thì tốt nhất bạn nên đưa bé đến gặp nha sỹ để thực hiện chỉnh răng niềng răng sớm.

Lợi ích của niềng răng vẩu:

– Niềng răng vẩu sẽ giúp cho răng hô về nơi ăn khớp trên cung hàm, cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng.
– Khi hàm răng hô được cải thiện sẽ làm biến đổi khuôn hàm của bạn, làm khuôn mặt trở nên hài hòa hơn.
– Giúp chức năng cắn nhai được thực thi dễ hơn, không xảy ra hiện nay tượng không chính xác lệch khớp cắn.

2. Niềng răng vẩu mất bao lâu thì có hiệu quả?

Thời gian niềng răng vẩu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trường hợp răng hô vẩu của bạn cũng như trình độ giải pháp của nha sỹ. Đối với các răng hô vẩu nặng thì thời gian chỉnh nha răng cũng không dài hơn so với trường hợp răng hô nhẹ. Tuy nhiên, nếu như được thực hành với thiết bị tốt và nha sỹ giàu kinh nghiệm có sự suy đoán tốt hướng di chuyển của răng cũng như điều chỉnh lựa khí cụ hợp lý thì thời gian niềng răng vẩu sẽ được rút ngắn tối đa.

Thông thường, một ca niềng răng được hoàn thành sẽ phải trải qua một quá trình theo dõi và chỉnh lực kéo dài khá lâu. Khoảng 4-6 tuần bệnh nhân cần tới gặp nha sỹ để thăm khám lại và điều chỉnh lực sợi cung mắc cài cũng như thay khay niềng mới.

Niềng răng vẩu thường kéo dài từ 12-24 tháng

Niềng răng vẩu thường kéo dài từ 12-24 tháng

Một ca niềng răng hô vẩu thường kéo dài từ 12-24 tháng, trong đó có thể sẽ phải đeo thêm khí cụ duy trì, cố định chân răng ở vi trí mới trong vòng một vài tháng.

3. Niềng răng vẩu đau cỡ nào?

Lực kéo răng di chuyển thường rất nhỏ và từ từ từng chút một nên không đủ để làm răng bị đau nhức quá nhiều khi di chuyển. nếu mà có thì đó là cảm giác hơi thiếu dễ chịu trong các ngày đầu chỉnh răng. Cảm thấy này sẽ chỉ trong thời gian ngắn nhất qua đi và bạn chỉ cảm thấy kích ứng dao động 1 – 2 tuần đầu, sau đấy khi đã quen dần thì việc đeo khí cụ không còn là cản trở trong sinh hoạt nữa.

Ở mỗi lần tăng lực, điều chỉnh cái dây cung mắc cài bạn sẽ cảm thấy nhận thấy ê một chút nhưng bạn an tâm, cảm thấy này sẽ không quá khó chịu và có thể khắc phục được.

Niềng răng vẩu là giải pháp thích hợp nhất để khắc phục các trường hợp hô vẩu do răng. Trong trường hợp hô vẩu do xương thì cần thiết phẫu thuật hàm mới có hiệu quả.

Bạn đang xem: Nieng rang vau va 3 van de quan trong can giai dap