Niềng răng thẩm mỹ – 7 yếu tố cần biết về niềng răng chỉnh nha

Lượt xem : 3925

Niềng răng thẩm mỹ  là giải pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ niềng răng để di chuyển lại các răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, hô, móm, thưa… về vị trí mong muốn. Các khí cụ niềng răng thường là mắc cài hoặc khay niềng Invisalign.

Niềng răng thẩm mỹ - 7 yếu tố cần biết về niềng răng chỉnh nha

Niềng răng thẩm mỹ 7 điều quan trọng cần biết về niềng răng chỉnh nha

1. Niềng răng mang lại lợi ích nhiều hơn “răng đều”

Niềng răng mang lại tính thẩm mỹ cao

Đó là lí do tại sao một số người đã có hàm răng khá đều, khá đẹp mà họ vẫn quyết định bỏ thêm thời gian và chi phí để niềng răng chỉnh nha, bởi họ muốn nụ cười của mình được hoàn hảo hơn.

Niềng răng giúp quá trình ăn nhai thuận lợi

Khi bạn sở hữu một hàm răng với những chiếc răng lệch lạc, không ngăn ngắn trên cung hàm sẽ gây khó khăn trong quá trình ăn nhai thực phẩm. Nếu vấn đề này không được quan tâm kịp thời sẽ gây ra những tổn thương về khớp cắn, đau đầu,…

Niềng răng giúp giảm áp lực cho quai hàm

Trong các trường hợp người có hàm trên hoặc hàm dưới hô quá nhiều, chìa ra phía trước đều có thể gây tổn hại đến hàm răng, gây khó khăn trong quá trình ăn nhai của bạn. Khi khớp cắn quá sâu, bệnh nhân có thể cắn vào phần mô răng bên trong, và có thể làm tổn hại đến xương hàm.

Niềng răng giúp bạn sở hữu một hàm răng khỏe mạnh

Hơi thở của bạn sẽ thay đổi theo từng giai đoạn, điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Khi lớn tuổi, khuôn mặt của bạn sẽ mất cân đối, hàm răng sẽ có hiện tượng nghiến chặt, bị mài mòn, có thể bị nhô ra ngoài, làm răng lung lay dẫn đến rụng răng, gây ra nhiều chứng bệnh về răng miệng…

Tóm lại, quyết định niềng răng ngay bây giờ là một trong những quyết định sáng suốt để bạn có thể đầu tư cho sức khỏe răng miệng lâu dài cũng như hạn chế được các bệnh về răng miệng có thể xảy ra trong tương lai.

2. Niềng răng thẩm mỹ không giới hạn tuổi tác

Khi nhắc đến niềng răng thẩm mỹ, nhiều người vẫn nghĩ kỹ thuật này chỉ dành cho trẻ em và thiếu niên. Điều này là rất đúng, vì chỉnh nha mang tính chất dự phòng và trẻ em sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ niềng răng: có một khớp cắn tốt và một nụ cười đẹp cho cả cuộc đời của đứa trẻ.

Tuy vậy, thực tế là ngày càng có nhiều bệnh nhân trưởng thành đến gặp bác sĩ để niềng răng. Những bệnh nhân này đến gặp bác sĩ niềng răng vì nhiều lý do: lúc trẻ không có điều kiện tài chính, hoặc “bây giờ mới thấy tầm quan trọng của hàm răng”, hay chỉ đơn giản là làm đẹp và muốn có người yêu!. Tất cả những lý do này đều chính đáng, vì con người luôn muốn hoàn thiện mình. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để bạn có được một hàm răng tốt, khỏe mạnh và một nụ cười đẹp!

Kỹ thuật niềng răng ngày nay không quan trọng tuổi tác, mà điều quan trọng là tình trạng sức khỏe răng miệng, động lực và quyết tâm niềng răng chỉnh nha của bệnh nhân. Chính những điều này sẽ tác động đến quyết định điều trị của bác sĩ.

Vì vậy, bạn đừng ngạc nhiên khi thấy cả một gia đình 3 thế hệ cùng niềng răng, vì hình ảnh này đã khá phổ biến ở các nước phát triển rồi đấy!

nieng rang o nguoi truong thanh

Niềng răng ở độ tuổi 50-60, hình ảnh thường gặp ở Mỹ

Nếu bệnh nhân biết kết quả niềng răng giúp cho họ nhìn trẻ hơn và cải thiện cuộc sống của họ đến mức nào, nhiều người sẽ muốn niềng răng.

3. Niềng răng thẩm mỹ trong trường hợp nào?

 

Niềng răng thẩm mỹ là việc nắn chỉnh giúp sắp xếp những trường hợp răng hô, móm, chen chúc, mọc lệch, vẩu… về đúng vị trí trên cung hàm bằng việc sử dụng các khí cụ niềng răng tháo lắp hoặc cố định để có hàm răng đều đẹp hơn và đúng khớp cắn.

Răng chen chúc: Răng mọc khấp khểnh, chen chúc, không thao thứ tự nào. Trước đây răng chen chúc thường được chỉ định nhổ bỏ, nhưng với kỹ thuật niềng răng ngày nay những răng này thường ít bị nhổ bỏ hơn. chen chuc1
rang-ho Răng hô: Răng hàm trên chìa ra trước quá nhiều so với hàm dưới.
Răng móm: Hàm dưới đưa ra trước quá mức phủ hoàn toàn răng cửa hàm trên. rang-mom
rang-thua Răng thưa: Là hiện tượng giữa 2 răng kề nhau có khoảng trống
Cắn sâu: Là khi răng cửa hàm mọc ra quá mức, phủ răng cửa hàm dưới. can-sau
can-ho Cắn hở: Là hiện tượng các răng của 2 hàm không chạm nhau khi khớp cắn ở vị trí trung tâm.
Cắn chéo: Là sự sai lệch của hàm răng với mức độ thò thụt khác nhau. can-cheo

4. Phương pháp niềng răng thẩm mỹ phổ biến hiện nay

Niềng răng bằng mắc cài, niềng răng không mắc cài Invisalign và niềng răng bằng khí cụ tháo lắp là những phương pháp niềng răng thẩm mỹ nắn chỉnh các các khuyết điểm răng hiệu quả hiện nay. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp sử dụng các mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ được gắn cố định ở mặt trong hoặc mặt ngoài của răng để dịch chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn.

Niềng răng tháo lắp

Đây là phương pháp niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa được chế tạo bằng nhựa đeo trực tiếp trên răng. Các khí cụ này có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện khi vệ sinh răng miệng và mang lại sự thoải mái khi sử dụng. Thông thường, niềng răng tháo lắp thường được bác sĩ chỉ định để niềng răng cho trẻ em ở giai đoạn từ 8 – 12 tuổi.

nieng rang khong mac cai invisalign cho tinh tham my caoNiềng răng không mắc cài Invisalign cho tính thẩm mỹ cao

Niềng răng không mắc cài Invisalign

Niềng răng invisalign là giải pháp niềng răng đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất hiện nay. Sử dụng các khay niềng răng trong suốt được đeo vào răng giúp dịch chuyển toàn bộ hàm răng về đúng vị trí. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là các khay niềng răng có màu sắc trong suốt giống với răng thật và có thể tháo lắp dễ dàng nên thuận tiện trong việc vệ sinh răng miệng, ăn uống và thoải mái khi cười nói ngay cả khi bạn đang mang khay niềng ở bất kỳ đâu.

5. Chi phí niềng răng thẩm mỹ bao nhiêu?

Niềng răng thẩm mỹ có chi phí căn cứ trên loại mắc cài được sử dụng cũng như công nghệ áp dụng và tình trạng của bệnh nhân.

Bảng giá tham khảo chi tiết dịch vụ niềng răng tại Bệnh viện Nha Khoa KIM Dentistry.

CHỈNH NHA – NIỀNG RĂNG Đơn Vị Giá
Khám và tư vấn Liệu trình Miễn phí
Niềng răng mắc cài kim loại chuẩn Liệu trình 30.000.000
Niềng răng mắc cài kim loại – Có khóa Liệu trình 40.000.000
Niềng răng mắc cài sứ Liệu trình 45.000.000
Niềng răng mắc cài sứ – Có khóa Liệu trình 50.000.000
Niềng răng mắc cài sứ – Loại Damon Clear Liệu trình 55.000.000
Niềng răng mắc cài mặt trong (Mặt lưỡi) – Cấp 1 Liệu trình 90.000.000
Niềng răng mắc cài mặt trong (Mặt lưỡi) – Cấp 2 Liệu trình 110.000.000
Niềng răng mắc cài mặt trong (Mặt lưỡi) – Cấp 3 Liệu trình 120.000.000
Niềng răng trong suốt Clear Align – Cấp 1 Liệu trình 35.000.000
Niềng răng trong suốt Clear Align – Cấp 2 Liệu trình 45.000.000
Niềng răng trong suốt Clear Align – Cấp 3 Liệu trình 55.000.000
Niềng răng không mắc cài Invisalign (Mỹ) cấp 1 (14 cặp khay) Liệu trình USD $ 3,500
Niềng răng không mắc cài Invisalign (Mỹ) cấp 2 (35 cặp khay) Liệu trình USD $ 5,500
Niềng răng không mắc cài Invisalign (Mỹ) cấp 3 (> 35 cặp khay) Liệu trình USD $ 6,500
CHỈNH NHA PHÒNG NGỪA  Đơn Vị Giá
 Bộ giữ khoảng cố định cho trẻ Cái  3.000.000
 Khí cụ chống thói quen xấu của trẻ Cái  3.000.000
 Khí cụ chức năng cố định Cái  10.000.000
 Chỉnh nha bằng khí cụ đơn giản Cái  5.000.000
 Chỉnh nha bằng khí cụ phức tạp Cái  10.000.000
 KHÍ CỤ  Đơn Vị  Giá
 Mini Vis Trụ  2.000.000
 Khí cụ chỉnh nha Headgear
Chức năng: Khí cụ ngoài mặt dùng trong trường hợp tương quan xương hạng II do xương hàm trên quá phát triển. Trẻ em đang tăng trưởng
Cái  4.000.000
 Khí cụ Twin-Block
Chức năng: Khí cụ chức năng dùng trong trường hợp tương quan xương hạng II do xương hàm dưới kém phát triển. Trẻ em đang tăng trưởng
Cái  4.000.000
 Khí cụ tháo lắp nới rộng hàm trên / hàm dưới:
Chức năng: Nới rộng cung hàm hẹp ở trẻ đang tăng trưởng
Cái  2.000.000
 Khí cụ Quad-Helix:
Chức năng: Nới rộng cung hàm hẹp
Cái  1.000.000
 Khí cụ TPA, LA:
Chức năng: Tăng cường neo chặn
Cái  1.000.000
 Chụp cằm:
Chức năng: Khí cụ ngoài mặt dùng trong trường hợp tương quan xương hạng III do xương hàm dưới quá phát triển. Trẻ em đang tăng trưởng
Cái  4.000.000
 Haw-ley Retainer:
Chức năng: Khí cụ duy trì sau khi chỉnh nha
Cái  2.000.000
 Clear Retainer
Chức năng: Khí cụ duy trì sau khi chỉnh nha
Cái  1.500.000

6. Quy trình niềng răng tiêu chuẩn tại Bệnh viện RHM Sài Gòn

Bước 1: Xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch lạc của răng

Để niềng răng đạt hiệu quả cao và an toàn, việc đầu tiên là bác sĩ phải nắm cụ thể, chính xác tình trạng răng miệng của khách hàng, nguyên nhân gây ra hô móm vẩu từ đó mới lên kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Bệnh viện nha khoa KIM là địa chỉ đi đầu trong trang bị máy chụp X Quang ConeBeam CT 3D kỹ thuật số có khả năng chụp lại toàn bộ cấu trúc xương hàm, mức độ răng hô móm, hệ thống dây thần kinh một cách chính xác nhất mà các loại máy chụp phim truyền thống không thể thực hiện được.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị niềng răng bằng phần mềm Vceph 3D

Ở nhiều trung tâm khác việc lập kế hoạch niềng răng chỉ bằng phỏng đoán nên đôi khi bác sĩ không thể theo dõi được sự dịch chuyển của răng, thời gian cụ thể để tháo mắc cài hay thay khay niềng Invisalign chính vì thế dẫn đến trường hợp niềng răng xong không mang lại được kết quả như mong muốn. Tại Bệnh viện nha khoa KIM với công cụ phần mềm Vceph 3D, bác sỹ KIM Dentistry đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết với sự di chuyển của từng răng hàm trên, thời gian di chuyển bao lâu, và kết quả của việc niềng răng như thế nào bằng 3D.

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng tại KIM Dentistry

Chỉ duy nhất tại Bệnh viện nha khoa KIM bạn sẽ được ký kết hợp đồng niềng răng, đây giống như một lời đảm bảo về chất lượng chuyên môn và kết quả mà khách hàng sẽ đạt được.

Bước 4: Niềng răng – Lấy mẫu dấu hàm, vệ sinh răng miệng và gắn mắc cài

Sau khi thống nhất về kỹ thuật niềng răng, thời gian niềng răng, bác sỹ KIM dentistry lấy mẫu dấu hàm, vệ sinh răng miệng và chuẩn bị cho công tác gắn mắc cài cụ thể lên từng răng để di chuyển răng hàm trên.

Nếu bạn chọn phương án niềng răng Invisalign thì bác sỹ lấy mẫu dấu hàm, vệ sinh răng miệng và bạn đợi trong khoảng thời gian để KIM dentistry gởi mẫu dấu sang Labo tại Mỹ và thực hiện hệ thống khay niềng răng vô hình gởi cho bạn.

quy trinh nieng rang tai nha khoa kim dentistry

Quy trình niềng răng tại Bệnh viện RHM Sài Gòn

Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Sau khi gắn mắc cài niềng răng các bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám cho bạn và hướng dẫn một số cách chăm sóc răng miệng tại nhà để bạn thật sự có được kết quả niềng răng tốt nhất.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì liên hệ với bác sĩ KIM Dentistry để được giải đáp tận tình, cụ thể.

7. Thời gian niềng răng bao nhiêu lâu là nhanh nhất?

Để di chuyển răng một cách an toàn, và để đạt được một kết quả thẩm mỹ, thì cần phải có thời gian. Niềng răng cũng vậy, cần có thời gian để điều chỉnh hàm răng của bạn một cách hài hòa, hợp lý mà vẫn đảm bảo an toàn cho răng của bạn.

Thời gian trung bình của một ca niềng răng thẩm mỹ hiện nay là từ 12-24 tháng tùy mức độ phức tạp. Với một số người sẽ cảm thấy đó là quá lâu, nhưng nếu bạn cho rằng điều trị niềng răng là quan trọng, kết quả chỉnh nha là đáng công sức, thì bạn sẽ dễ hiểu và thông cảm cho bác sĩ chỉnh nha hơn!

Trong thời gian điều trị niềng răng thẩm mỹ, bạn sẽ cần gặp bác sĩ 1-2 tháng/lần để theo dõi và điều chỉnh theo kế hoạch điều trị. Nếu bạn có kế hoạch đi du học, đi công tác dài ngày hay thậm chí là làm đám cưới, bạn nên báo trước với bác sĩ sớm, bác sĩ sẽ điều chỉnh kế hoạch điều trị phù hợp với bạn (tháo mắc cài tạm vào ngày cưới chẳng hạn)

Bạn đang xem: Nieng rang tham my - 7 yeu to can biet ve nieng rang chinh nha