Niềng răng có phải nhổ răng không – chuyên gia giải đáp

Lượt xem : 487

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn thêm cho em biết niềng răng có phải nhổ răng không với ạ! Hàm răng của em bị hô, chìa ra phía trước khá nhiều, nhưng em tìm hiểu thì thấy chữa hô cần nhổ răng. Nhưng em sợ sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai về sau nên rất lo lắng. Mong bác sĩ cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sĩ! (Ngô Như Quỳnh – Hà Nam)

Trả lời :

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Như Quỳnh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cùng chúng tôi. Với thắc mắc : “niềng răng có phải nhổ răng không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau :

Răng hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn của răng và do rất nhiều nguyên nhân mang lại. Hô không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt mà còn làm ảnh hưởng khá lớn đến quá trình ăn nhai.

Niềng răng có phải nhổ răng không - chuyên gia giải đáp

Niềng răng có phải nhổ răng không?

1. Tìm hiểu các kiểu hô để biết niềng răng có phải nhổ răng không

♦  Răng chìa ra phía trước: Cũng giống với bạn chia sẻ về tình trạng của mình, đây là kiểu hô thường xuyên gặp nhất với biểu hiện là phần răng hàm trên hoặc dưới chìa ra phía trước gây mất thẩm mỹ khuôn mặt.

♦  Môi căng, hàm dưới lùi về sau : Đây là kiểu hô khó nhận thấy nhất, bạn khó có thể đoán và lý giải được tình trạng hô của bản thân.

♦  Cung hàm hẹp : Khi cung hàm bị hẹp, các răng cửa sẽ có khuynh hướng nổi bật và chìa ra phía trước, làm bạn có cảm giác bị hô vì phần hàm trên và dưới không khớp nhau.

♦  Hô cả 2 hàm:  Khi gặp tình trạng này, bạn sẽ không thể khép chặt lại hai hàm với nhau. Đây cũng là trường hợp khá phổ biến và gây mất thẩm mỹ nhất..

2. Niềng răng có phải nhổ răng không với răng hô?

Vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và dựa vào từng trường hợp cụ thể khác nhau. Có những trường hợp hô không nhất thiết phải nhổ răng và cũng có những trường hợp nhổ răng là yếu tố bắt buộc để có một ca chỉnh nha niềng răng đạt kết quả hoàn hảo.

Cần xác định chính xác tình trạng của mình để biết niềng răng có phải nhổ răng không?

Cần xác định chính xác tình trạng của mình để biết niềng răng có phải nhổ răng không?

Về cơ bản, khi bạn đã ở lứa tuổi trưởng thành, cung xương hàm đã phát triển ổn định, không thể thay đổi được nữa thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để có thể dịch chuyển được các răng về đúng vị trí, thắt chặt cung hàm, làm cách răng sít lại gần nhau.

Còn đối với trẻ em, do cung xương hàm chưa phát triển đầy đủ và ổn định, cung xương hàm vẫn có thể dãn ra được thì bác sĩ thường sẽ chỉ thực hiện niềng răng không nhổ răng.

Tuy nhiên, với những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi chưa thể nắm chắc về tình trạng hô của bạn hiện tại nên chưa thể đưa ra lời khuyên chính xác về việc niềng răng có phải nhổ răng không. Cách tốt nhất, bạn nên trực tiếp đến các địa chỉ Nha khoa có uy tín để được các bác sĩ thăm khám và dùng máy móc để thực hiện chụp X-quang kiểm tra, xác định mức độ cũng như tình trạng hô hiện tại của bạn như thế nào. Từ đó, bác sĩ điều trị sẽ đưa ra hướng điều trị hô tốt nhất dành cho bạn.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến niềng răng có phải nhổ răng không hay những vấn đề về cách chữa hô khác, bạn vui lòng gọi đến tổng đài 19006899 để được đội ngũ nhân viên y tế của Nha khoa Kim tư vấn và giải đáp miễn phí.

Bạn đang xem: Nieng rang co phai nho rang khong - chuyen gia giai dap