Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không, thay đổi như thế nào?

Lượt xem : 7095
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không, thay đổi như thế nào? Em bị hô răng nên muốn đi niềng răng để nắn chỉnh các răng cho ngay ngắn. Khuôn mặt của em tuy không xinh xắn nhưng cũng khá dễ nhìn, em đang băn khoăn không biết sau khi niềng răng xong thì khuôn mặt của em có thay đổi không, thay đổi theo hướng tích cực hay tiêu cực ạ? Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Linh Nga – Bến Tre).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Linh Nga đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không, thay đổi như thế nào” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng các khí cụ niềng răng tác động lực trực tiếp tới răng để làm dịch chuyển, thay đổi vị trí các răng tới vị trí mới ngay ngắn hơn trên cung hàm. Do đó, một số trường hợp răng bị lệch lạc sẽ có thể có những sự khác biệt về khuôn mặt sau khi niềng răng.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?
Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Vậy niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không, thay đổi như thế nào?

Cần khẳng định một điều, niềng răng sẽ có những tác động nhất định tới khuôn mặt sau khi bạn kết thúc quá trình chỉnh nha. Việc thay đổi khuôn mặt trở nên đẹp hơn hay xấu hơn còn phụ thuộc vào kết quả niềng răng của mỗi người cũng như hình thức chỉnh nha mỗi người lựa chọn.

Xem thêm: Giá niềng răng rẻ nhất

Do hình dáng của khuôn mặt được quyết định bởi các yếu tố như trán, gò má, mũi, hàm, cằm,… nên khi nắn chỉnh răng sẽ tác động tới ít nhất 2 yếu tố trong các yếu tố trên.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không, chắc chắn là có! Sự thay đổi khuôn mặt rõ nét nhất là ở những bệnh nhân thực hiện nắn chỉnh răng hô. Khi hai hàm răng sát khít với nhau, khớp cắn chuẩn sẽ cân đối, phần dưới của khuôn mặt sẽ trở nên đầy đặn hơn, hài hòa với phần trên của khuôn mặt.

Niềng răng có tác động làm thay đổi khuôn mặt, rõ nét nhất là bệnh nhân bị hô răng
Niềng răng có tác động làm thay đổi khuôn mặt, rõ nét nhất là bệnh nhân bị hô răng

Xem thêm: Chinh rang ho mat bao nhieu tien

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt, có thể theo chiều hướng tích cực, có thể là tiêu cực nhưng chắc chắn có sự thay đổi. Tích cực ở chỗ răng có thể cân đối, bớt hô, miệng nhỏ lại, cảm giác hài hòa, diện mạo cân xứng hơn. Tiêu cực ở chỗ, niềng răng có thể làm bạn bị hóp má do lực kéo răng tác động quá mạnh tới xương hàm, răng không dịch chuyển kịp với lực kéo của khí cụ nên sẽ xảy ra tình trạng bị hóp má.

Để không phải băn khoăn niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không, xấu hay đẹp hơn, tốt nhất bạn nên sắp xếp thời gian tới gặp bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám cụ thể, lên kế hoạch niềng răng qua từng giai đoạn để biết hàm răng thay đổi thì khuôn mặt thay đổi như thế nào nhé.

Bạn đang xem: Nieng rang co lam thay doi khuon mat khong, thay doi nhu the nao?