Những điều cần lưu ý khi niềng răng giúp bạn đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt

Lượt xem : 1834

Những điều cần lưu ý khi niềng răng được các bác sỹ khuyến nghị không chỉ giúp bạn mở thêm cơ hội được nắn chỉnh răng mà còn nhắc nhở bạn những điều cần thực hiện trong và sau khi niềng răng để hiệu quả chỉnh nha là tối ưu nhất. 4 điều dưới đây bạn nên ghi nhớ trong lòng khi có ý định niềng răng!

1. Không có giới hạn trong tuổi tác khi niềng răng

Hầu hết mọi người đều cho rằng niềng răng chỉ dành riêng cho trẻ em vì độ tuổi niềng răng cho hiệu quả chỉnh nha tốt trong khoảng từ 7 – 12 tuổi, khi xương hàm còn non nớt và dễ dàng dịch chuyển răng.

Điều lưu ý khi niềng răng là có thể thực hiện trong độ tuổi từ 7 - 50 tuổi
Điều lưu ý khi niềng răng là có thể thực hiện trong độ tuổi từ 7 – 50 tuổi

Những điều cần lưu ý khi niềng răng đầu tiên là về độ tuổi thực hiện niềng răng. Nếu bạn cũng có quan điểm như trên thì thật là thiếu sót. Với kỹ thuật nha khoa hiện đại hiện nay, việc niềng răng có thể áp dụng cho những bệnh nhân có tuổi đời nhỏ hơn 50 tuổi. Do đó, nếu bạn vẫn nằm trong khoảng độ tuổi từ 7 – 50 tuổi thì vẫn có hình thức chỉnh nha phù hợp đối với tình trạng lệch lạc răng cụ thể.

2. Niềng răng không chỉ để làm đẹp răng

Giá trị đầu tiên bệnh nhân nhận thấy khi kết thúc quá trình niềng răng chính là hàm răng đều đẹp, thẩm mỹ, khớp cắn chuẩn. Nhưng những điều cần chú ý khi niềng răng đó là ngoài để làm đẹp răng, niềng răng còn giúp hạn chế được những bệnh lý răng miệng nguy hiểm như viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng, tiêu hõm xương,…

Niềng răng không chỉ để làm đẹp mà còn hỗ trợ điều trị bệnh lý răng miệng
Niềng răng không chỉ để làm đẹp mà còn hỗ trợ điều trị bệnh lý răng miệng

Xem thêm: Niềng răng khoảng bao lâu

Khi các răng được sắp xếp đều đặn trên cung hàm vấn đề vệ sinh răng miệng sẽ trở nên đơn giản và triệt để hơn. Những cặn vụn thức ăn còn sót lại trên răng sẽ được loại bỏ sạch sẽ, không còn giắt lại trong kẽ răng, không tích tụ mảng bám. Do đó, vi khuẩn bị mất nơi trú ngụ sẽ không còn cơ hội xâm nhập và phá hoại cấu trúc răng. Đó là lý do vì sao nói niềng răng không chỉ để làm đẹp răng.

3. Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng

Nếu muốn kết quả chỉnh nha đạt được như dự liệu ban đầu và không có sai lệch phát sinh bạn cần quan tâm tới những điều cần lưu ý khi niềng răng về chế độ ăn uống, khẩu phần ăn hàng ngày.

Giai đoạn đầu khi niềng răng có thể cơ thể chưa thích nghi kịp với sự xuất hiện của khí cụ lạ trên răng, cộng thêm lực kéo dịch chuyển răng khiến cho bạn cảm thấy đau nhức, ăn uống khó khăn, vướng víu và phiền toái. Tuy nhiên, sau khi răng miệng đã quen dần, bạn cũng sẽ không cảm thấy đau nhức nhiều, ăn uống thoải mái hơn.

Cần có chế độ ăn uống hợp lý khi đeo mắc cài niềng răng
Cần có chế độ ăn uống hợp lý khi đeo mắc cài niềng răng

Xem thêm: Niềng răng hô bao nhiêu tiền

Điều cần lưu ý nhất là không nên ăn đồ ăn quá cứng hoặc quá dai đòi hỏi răng phải sử dụng lực nhai cắn mạnh, điều này hoàn toàn không tốt với khí cụ. Nếu sử dụng mắc cài niềng răng, dây cung và mắc cài rất dễ bị bong bật và lệch lạc, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả niềng răng về sau.

4. Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng khi đeo khí cụ niềng

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng phải cẩn thận, kỹ lưỡng và tỉ mỉ gấp 2 lần so với khi vệ sinh răng miệng không có khí cụ niềng. Nếu không chú ý làm sạch những cặn vụn thức ăn còn giắt lại trong kẽ răng hay trên mắc cài sẽ làm cho vi khuẩn có thêm “đất” trú ngụ, tạo cơ hội tấn công men răng.

Vệ sinh mắc cài và răng miệng tốt để vi khuẩn không còn nơi trú ngụ
Vệ sinh mắc cài và răng miệng tốt để vi khuẩn không còn nơi trú ngụ

Do đó, để bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như hiệu quả chỉnh nha tốt, bạn cần đặc biệt chú ý tới những điều cần lưu ý khi niềng răng trên đây để không có bất cứ sự sai sót nào trong suốt quá trình niềng răng.

Bạn đang xem: Nhung dieu can luu y khi nieng rang giup ban dat duoc hieu qua chinh nha tot