Nhổ răng sữa cho bé -Những điều cha mẹ cần biết khi muốn nhổ răng

Lượt xem : 419

Có nên nhổ răng sữa cho bé hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe răng miệng của bé. Nhiều bậc cha mẹ thường có quan niệm sai lầm khi cho rằng răng sữa không quan trọng bởi sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ lớn. Nhưng trên thực tế thì ngược lại răng sữa góp phần hình thành một hàm răng đẹp sau này, vì vậy việc lựa chọn phương pháp nhổ răng sữa an toàn cũng cần được quan tâm.

1. Có nên nhổ răng sữa cho bé hay không?

Để biết được có nên nhổ răng sữa cho trẻ không cần qua sự thăm khám cụ thể của nha sỹ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số trường hợp không nên nhổ răng cho trẻ.

+ Trẻ em đang bị viêm lợi cấp, viêm lợi vincent.

+ Trẻ bị bệnh tim, các bệnh về máu, bệnh gan thận, thấp khớp hay bệnh truyền nhiễm thì chỉ nhổ răng khi có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa, dùng kháng sinh trước và sau khi nhổ.

+  Không nên nhổ răng khi trẻ em đang mang các khối u ác tính, sốt bại liệt.

Tất cả các bệnh lý mà bé mắc phải cần được thông báo cụ thể nhất cho nha sỹ để đề phòng những biến chứng có thể xảy ra. Khi bé được 18 tháng tuổi trở lên thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ thường xuyên 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những vấn đề răng miệng như bệnh lý hay lệch lạc để có sự điều chỉnh phù hợp nhất.

2. Nhổ răng sữa an toàn không đau không biến chứng tại nhà

Khi thấy răng sữa của bé lung lay mà không có ngoại lực nào tác động thì tức là răng vĩnh viễn đã và đang mọc lên bên dưới. Lúc này, bạn có thể dùng ngón tay nhẹ nhàng lung lay chiếc răng này để đẩy nhanh quá trình rụng răng. Lập đi lập lại động tác này mỗi ngày cho tới khi chỉ cần 1 lực nhẹ thì răng cũng có thể rụng.

Nhổ răng sữa cho bé -Những điều cha mẹ cần biết khi muốn nhổ răng

Nhổ răng sữa cho bé -Những điều cha mẹ cần biết khi muốn nhổ răng

Trong khi nhổ răng, cha mẹ nên đánh lạc hướng sự chú ý của bé để việc này diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. Bạn nên rửa tay thật sạch và thực hiện với thao tác dứt khoát. Tuy nhiên khi cảm thấy chưa đúng thời điểm thì không nên cố vì sẽ khiến bé đau đớn, nhiễm trùng răng, chảy máu kéo dài hay sót chân răng.

Xem thêm: cách nhổ răng sữa cho bé an toàn không đau không biến chứng?

3. Những điều cần lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà

Khi răng sữa của bé mới bắt đầu lung lay, bạn rửa tay thật sạch và dùng lực nhẹ rồi tăng dần nhưng phải đảm bảo không gây đau đớn cho bé.

Khi răng lung lay chưa đủ lớn tuyệt đối không được nhổ vì sẽ trở thành nỗi ám ảnh trong bé.

Cho bé súc miệng bằng nước muối sau khi lay răng và hàng ngày sau khi nhổ răng.

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, cho bé ăn các thực phẩm mềm như súp, cháo,…không cho bé ăn các thực phẩm cứng, nóng, lạnh, chua, ngọt.

Việc nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ cần cân nhắc và thực hiện đúng cách, hợp vệ sinh để không gây hại cũng như nguy hiểm cho bé. Có không ít trường hợp nhổ răng khiến bé đau đớn, không cầm được máu, bị viêm nhiễm. Tốt nhất, cha mẹ nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để nhổ răng. Chỉ có bác sĩ mới biết phải làm những gì với chiếc răng cần nhổ của bé và cũng chỉ có họ mới lường trước được những tình huống phát sinh có thể xảy ra và có giải pháp phù hợp

Xem thêm: nhổ răng sữa cho bé ở đâu an toàn không đau?

Bạn đang xem: Nho rang sua cho be -Nhung dieu cha me can biet khi muon nho rang