Nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ và những điều cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng khi thực hiện

Lượt xem : 2642

Nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ thực hiện thời điểm nào là phù hợp để không ảnh hưởng tới việc định hình mọc răng vĩnh viễn là điều các “ông bố bà mẹ” cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng, vì chỉ cần một sai sót nhỏ có thể làm con trẻ bị ám ảnh trong những lần thăm khám răng về sau.

1. Có nên nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ không?

Răng sữa là chiếc răng tiền đề cho răng vĩnh viễn, thông thường sau một thời gian tồn tại trên cung hàm sẽ theo cơ chế tự nhiên và tự rụng, thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, trẻ em là lứa tuổi rất thích ăn kẹo ngọt, nhưng lại chưa ý thức được việc phải đánh răng sạch sau khi ăn kẹo nên tạo cơ hội để vi khuẩn sâu răng tấn công men răng.

Có nên nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ em không?
Có nên nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ em không?

Nhiều phụ huynh khi biết con bị sâu răng sữa nhưng không có biện pháp khắc phục vì nghĩ là răng sữa sẽ tự thay nên không cần phải can thiệp sâu. Điều này rất bất lợi cho sức khỏe của con. Bởi sâu răng có nhiều mức độ ảnh hưởng, có tác động nhất định tới sức khỏe răng miệng của con sau này, và cũng tác động tới sức khỏe của con.

Bởi vậy, nhổ răng sữa bị sâu cho con nên được lưu ý hơn để tránh những biến chứng không tốt cho răng của con.

Nếu vết răng sâu mới chớm bị, không cần thiết phải nhổ răng sữa sớm vì có thể áp dụng các cách để khắc phục như tái khoáng, hàn trám. Nhưng khi vết sâu răng đã ăn sâu vào tủy, gây sưng, chảy mủ thì các bậc phụ huynh cần nhổ răng sữa bị sâu cho con càng sớm càng tốt, để răng sâu tồn tại lâu trên cung hàm sẽ lây lan sang các răng khác.

Xem thêm: cách chữa sâu răng cho trẻ em

2. Khi nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ cần lưu ý điều gì?

Mặc dù nhổ răng sữa sớm không được các bác sỹ khuyến nghị, nhưng nếu răng sữa của con bị sâu nặng thì nhất định phải can thiệp nhổ răng.

Các bác sỹ sau khi thăm khám cụ thể sẽ đưa ra kế hoạch nhổ răng an toàn cho con bạn
Các bác sỹ sau khi thăm khám cụ thể sẽ đưa ra kế hoạch nhổ răng an toàn cho con bạn

Một số điều cần chú ý khi nhổ răng sữa bị sâu các bậc cha mẹ cần biết:

– Không nhổ răng vào thời điểm con đang bị sốt hoặc mắc các bệnh lý như tim mạch, …

– Khi thực hiện nhổ răng, cha mẹ nên trò chuyện cùng con để làm lạc hướng trẻ tập trung vào việc nhổ răng, điều này rất quan trọng vì trẻ sẽ không bị đau nhiều, không bị ám ảnh trong những lần thăm khám răng miệng về sau.

– Không tự nhổ răng sữa cho con bằng chỉ tại nhà vì tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm, nhiễm trùng

– Sau khi nhổ răng xong, hạn chế cho con ăn kẹo ngọt, bánh quy hoặc những đồ ăn có nhiều mảnh vụn, sẽ làm rơi xuống hố răng mới nhổ gây đau nhức và viêm nhiễm.

Hiện nay, kỹ thuật nhổ răng rất hiện đại, được trang bị nhiều dụng cụ và thiết bị tiên tiến nên đối tượng trẻ em khi nhổ răng cũng không lo lắng bị đau nhức hay chảy máu nhiều như trước đây.

Sau khi nhổ răng sữa bị sâu cho con, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con cách chải răng đúng cách để không bị đau
Sau khi nhổ răng sữa bị sâu cho con, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con cách chải răng đúng cách để không bị đau

Để được giải đáp cụ thể hơn về cách nhổ răng sữa bị sâu an toàn cho con, các bậc phụ huynh nên đưa con em mình tới gặp trực tiếp bác sỹ để được thăm khám và lên kế hoạch nhổ răng tốt nhất.

Xem thêm: cách chữa sâu răng tại nhà

Bạn đang xem: Nho rang sua bi sau cho tre va nhung dieu can tim hieu that ky luong khi thuc hien