Nhổ răng sâu cho bé đúng cách, an toàn, không biến chứng

Lượt xem : 603

Nhổ răng sâu cho bé đúng cách giúp trẻ bớt đau nhức, có phương án để ăn nhai tốt hơn và không ảnh hưởng tới việc định hình răng vĩnh viễn mọc sau này. Vậy có nên nhổ răng sâu cho bé tại nhà không? Cần lưu ý điều gì?

1. Nhổ răng sâu cho bé có nguy hiểm không? Cần lưu ý điều gì?

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ con sâu răng là việc không quá nguy hiểm và không cần nhổ răng sâu cho bé vì răng này sẽ rụng theo thời gian, thay vào đó là răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu chỉ nghĩ đơn thuần như vậy thì bạn đã vô tình khiến sức khỏe răng miệng của con gặp nguy hiểm.

Nhổ răng sâu cho bé nên được nhận định đúng để không ảnh hưởng sức khỏe răng miệng sau này
Nhổ răng sâu cho bé nên được nhận định đúng để không ảnh hưởng sức khỏe răng miệng sau này

Mới đầu, khi răng mới chớm sâu thì tình trạng đau nhức chưa quá ảnh hưởng tới bé, những càng để tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé gặp phải đau nhức kéo dài, khó khăn trong quá trình ăn uống và ảnh hưởng tới việc định hình răng vĩnh viễn sau này.

Bởi vậy, các bậc cha mẹ nên nhận thức đúng về cách nhổ răng sâu cho trẻ và thời điểm thích hợp để hạn chế những biến chứng sau này. Tuy không phải 100% trường hợp bé bị sâu răng đều phải nhổ răng nhưng cũng cần có biện pháp can thiệp sớm để ngăn chặn biến chứng.

Các bậc phụ huynh nên chú ý tới cách tự nhổ răng sâu cho bé tại nhà vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm trùng và bỏ sót chân răng trong xương ổ răng. Do đó, để xác định chính xác có nên nhổ răng cho bé hay không sẽ phụ thuộc vào tình hình sau khi thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng của cháu.

Xem thêm: nhổ răng sâu giá bao nhiêu tại Nha Khoa Kim

2. Hướng dẫn thao tác nhổ răng sâu cho bé đúng cách

Nếu bạn chọn cách tự nhổ răng sâu cho bé tại nhà, hãy đảm bảo bạn đã thực hiện đúng theo các bước và quy định dưới đây:

Hướng dẫn cách nhổ răng sâu cho trẻ an toàn tại nhà
Hướng dẫn cách nhổ răng sâu cho trẻ an toàn tại nhà

* Bước 1: Vệ sinh răng miệng của bé và tay của bạn

Đây là bước đảm bảo loại bỏ những vi khuẩn và ổ viêm nhiễm không tác động tới vùng nướu cần nhổ răng.

* Bước 2: Lung lay răng

Sau khi tay đã được rửa sạch, dùng lực nhẹ và tăng dần lực về sau để lung lay cho bé. Bạn nên đảm bảo dù lực ít hay nhiều cũng không nên gây đau đớn cho bé.

* Bước 3: Nhổ răng

Tuyệt đối không buộc chỉ vào răng để nhổ khi chiếc răng lung lay chưa đủ lớn, sẽ gây ám ảnh cho trẻ về sau.

* Bước 4: Cầm máu nhanh

Sau khi đã nhổ răng ra khỏi xương ổ răng, nên cầm máu ngay cho bé bằng cách cắn chặt bông gòn. Việc vệ sinh miệng và súc miệng nên để sau khi cục máu đông trong xương ổ răng ổn định.

Để biết có nên nhổ răng sâu cho bé không nên đưa con đến gặp bác sỹ để thăm khám cụ thể
Để biết có nên nhổ răng sâu cho bé không nên đưa con đến gặp bác sỹ để thăm khám cụ thể

Tuân thủ các bước nhổ răng sâu cho bé và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình này rất quan trọng, không nên cho bé ăn nhiều kẹo ngọt, ăn đồ ăn lạnh hoặc nóng sẽ ảnh hưởng tới sự lành thương.

Tốt nhất, nếu bạn muốn nhổ răng sâu cho trẻ an toàn, hãy đưa trẻ tới gặp bác sỹ nha khoa để được thăm khám, kiểm tra và nhổ răng không đau.

Xem thêm: sâu răng thì chữa như thế nào cho hiệu quả nhất?

Bạn đang xem: Nho rang sau cho be dung cach, an toan, khong bien chung