Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không -Nắn chỉnh răng hô

Lượt xem : 517

Thưa bác sỹ! Em muốn hỏi nhổ răng để niềng có đau không ạ hay nhổ răng để niềng có nguy hiểm không? Hàm răng trên của em khá khấp khểnh và các răng cũng bị chen chúc nhau. Em muốn đi niềng nhưng nghe nói muốn niềng thì phải nhổ răng nữa ạ, mà em thì rất sợ nhổ răng đau. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Cảm ơn bác sỹ. (Hồng Thương – Nam Định).

Trả lời :

Chào bạn Hồng Thương !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “nhổ răng để niềng có nguy hiểm không” của bạn, Nha khoa xin được giải đáp cụ thể như sau.

1. Tại sao cần phải nhổ răng khi niềng?

Nhổ răng khi niềng răng là chỉ định bắt buộc trong một số trường hợp như răng mọc quá dày, răng thừa, răng to, cung răng rộng hơn cung xương hàm. Việc nhổ răng khi niềng răng khấp khểnh có mục đích là tạo khoảng trống cho các răng có thể dịch chuyển được theo tính toán của nha sỹ. Nếu răng mọc quá chen chúc, khoảng trống không có thì việc chỉnh nha không thể đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Trường hợp không phải nhổ răng áp dụng khi răng bạn bạn không đều và bị thưa, khi độ lớn của cung răng nhỏ hơn nhiều so với cung xương hàm, hoặc là khi bạn đã bị mất răng từ trước

Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không -Nắn chỉnh răng hô

Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không -Nắn chỉnh răng hô

Việc nhổ răng khi niềng chỉ được chỉ định khi cần thiết, với mục đích tạo điều kiện cho việc nhổ răng được thực hiện thuận lợi và hiệu quả nhất. Cụ thể, nhổ răng có thể tạo ra những khoảng trống rất “giá trị” cho những chiếc răng trên cung hàm có thể di chuyển theo các hướng. Nhờ vậy, răng sai lệch sẽ được điều chỉnh lại về vị trí, thế răng, chiều và phương răng sao cho chuẩn nhất, thẩm mỹ và cân đối nhất với các răng khác trên cung hàm.

Trong hầu hết các trường hợp niềng răng, nếu không có các khoảng trống do nhổ răng tạo ra này thì hoàn toàn không thể thực hiện niềng chỉnh răng được. Bởi vậy, có  thể nói, nhổ răng là phương cách duy nhất giúp tạo ra điều kiện đủ để các ca niềng răng được bắt đầu và đạt hiệu quả như mong muốn của bác sỹ điều trị cũng như là của người điều trị.

Nếu hàm răng của bạn thuộc dạng khiếm khuyết chen chúc, khấp khểnh, hô vẩu thì việc nhổ răng gần như không thể tránh khỏi. Chỉ khi hàm răng của bạn bị thưa hoặc tổng kích cỡ chiều ngang của toàn hàm răng nhỏ hơn nhiều so với độ rộng của cung hàm thì khả năng mới không phải trải qua nhổ răng. Như vậy, việc nhổ răng hay không nhổ răng khi niềng luôn được bác sỹ tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng, nếu không có lợi cho bạn thì bác sỹ sẽ không bao giờ yêu cầu bạn thực hiện.

Xem thêm: nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không?

Tất nhiên không phải khi nào nha sỹ cũng áp dụng nhổ răng để niềng răng, có nhiều trường hợp nha sỹ có thể tiến hành nong hàm để nới rộng vòm hàm và diện tích của cung răng. Khi cung răng được nới rộng, các răng trên cung hàm sẽ có thêm khoảng trống để di chuyển. Việc nong hàm đầu tiên là để tạo ra sự cân đối trong cấu trúc hàm mặt. Nha sỹ có thể dùng khí cụ nới rộng cung răng để làm rộng vòm miệng, bằng cách từ từ đẩy răng hàm trên cách xa nhau mà không cần nhổ răng.

Trong trường hợp việc nong hàm không khả thi thì nhổ răng vẫn được tiến hành để tạo khoảng trống cho răng di chuyển khi niềng răng. Bạn Hồng Thương có thể yên tâm với công nghệ nhổ răng hiện đại thì thao tác nhổ răng diễn ra nhanh chóng, an toàn và hạn chế ê nhức tối đa.

Xem thêm: răng sâu đang đau có nhổ được không

Bạn đang xem: Nho rang de nieng co nguy hiem khong -Nan chinh rang ho