3 Nguyên nhân răng vẩu đến 90% mọi người sẽ bất ngờ

Lượt xem : 5354

Nguyên nhân răng vẩu xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau tương ứng với các dạng hô vẩu khác nhau. Tìm hiểu nguyên nhân gây răng vẩu và cách điều trị hô vẩu triệt để là cách để bạn có hàm răng  đẹp chuẩn nha khoa và bảo vệ sức khỏe răng miệng về dài.

1. Nguyên nhân răng vẩu do đâu mà có?

Các nguyên nhân răng vẩu bao gồm:

Nguyên nhân răng vẩu chủ yếu được chia làm 3 loại:

– Vẩu do răng

– Vẩu do hàm

– Vẩu vừa do răng vừa do hàm

Răng vẩu do di truyền từ đời nay sang đời khác là yếu tố chiếm 70% nguyên nhân răng vẩu. Theo ước tính của các bác sỹ nha khoa, hầu hết những người từng điều trị vẩu đều có người thân bị vẩu. Có thể là ông bà, cô bác, hoặc gần nhất là bố mẹ bị vẩu nên con cái cũng mắc phải. Tỷ lệ di truyền cao, nhưng không phải tất cả các thành viên trong gia đình đều bị.

Với yếu tố di truyền, thường gây ra kiểu vẩu xương (Vẩu do xương hàm) răng có thể mọc vẫn đúng nhưng mất cân đối trong cấu trúc hàm mặt.

– Do những thói quen xấu khi còn bé

Nguyên nhân gây răng vẩu có thể xuất phát từ chính những hành động, thói quen hàng ngày mà bạn không để ý tới. Tất cả những hành động như: mút tay, ngủ thở bằng miệng,… đều khiến cho răng có xu hướng chìa ra ngoài, phần lợi và xương hàm bị kéo ra trước, dẫn đến tình trạng răng vẩu.Ngoài ra, khi mút tay còn làm má hóp, ép khung răng hàm trên khum lại nằm lọt vào phía trong răng hàm dưới, trẻ bị móm hàm trên nhưng lại vẩu hàm dưới.

Do cấu trúc hàm và răng

Cấu trúc hàm và răng bất thường là nguyên nhân răng vẩu khó thấy nhất, phải theo dõi cả quá trình phát triển của hệ răng và hệ xương hàm mặt. Giai đoạn từ 10 – 17 tuổi là giai đoạn tuổi dậy thì, có những thay đổi lớn nhất trong cả quá trình phát triển hệ răng. Răng vĩnh viễn thay thế hoàn toàn và xương hàm lúc này phát triển mạnh mẽ nhất. Nếu giai đoạn này có bất kỳ bất thường nào về dinh dưỡng, hoạt động mạnh cũng gây ra sự phát triển quá mức của xương hàm. Xương hàm quá nhỏ sẽ khiến các răng mọc chen chúc nhau, đẩy nhau hoặc nhô ra ngoài. Xương hàm quá to so với răng gây ra tình trạng răng thưa, hàm vẩu nghiêm trọng.

3 Nguyên nhân răng vẩu đến 90% mọi người sẽ bất ngờ

Nguyên nhân răng vẩu do cấu trúc hàm và răng bất thường

2. Nguyên nhân răng vẩu có những kiểu nào?

Với từng nguyên nhân răng vẩu mà phân loại được các kiểu vẩu khác nhau. Với từng người khác nhau sẽ có tình trạng vẩu khác nhau. Thông thường có 2 kiểu chính, là do răng và do hàm. Nhưng có trường hợp nặng hơn, nguyên nhân do cả răng và hàm đều bị sai lệch.

– Với kiểu vẩu do răng: Răng mọc chìa ra phía trước; phương, thế, chiều không cân đối. (phải song song với phương thẳng đứng mới đúng)

– Với kiểu vẩu do xương hàm: Răng vẫn mọc bình thường, nhưng xương hàm lại đưa ra ngoài quá mức, hàm trên đưa ra nhiều hơn so với hàm dưới, hoặc là hàm dưới chìa ra ngoài hơn so với hàm trên.

3 Nguyên nhân răng vẩu đến 90% mọi người sẽ bất ngờ 1

Nguyên nhân răng vẩu được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật xương hàm

– Với kiểu vẩu hỗn hợp: Là sự kết hợp của 2 kiểu trên. Là kiểu vẩu nặng nhất, răng mọc bị vênh, hàm cũng bị chìa ra ngoài quá mức.

3. Nguyên nhân răng vẩu có những cách chữa trị nào tốt nhất

Muốn điều trị răng vẩu hiệu quả, bạn cần phải xác định được nguyên nhân răng vẩu do đâu. Từ đó mới có phương pháp can thiệp đúng đắn. Cần phải chú ý rằng, không thể dùng mẹo để chữa răng vẩu. Vì đây là dạng sai lệch khớp cắn khá nghiêm trọng, liên quan tới các sai khác ở răng và xương hàm. Bạn phải được bác sỹ thăm khám và điều trị mới hiệu quả được.

Đối với từng lí do bị vẩu, bạn phải áp dụng cách chữa trị riêng, không thể áp biện pháp này cho kiểu khác được. Cụ thể như sau:

– Với vẩu do răng: Hiệu quả nhất là niềng răng chỉnh nha. Vì niềng răng sẽ giúp cho các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm nhờ lực tác động của mắc cài và dây cung.

– Với vẩu do xương hàm: Phải phẫu thuật mới chữa được. Chỉ có phẫu thuật hàm vẩu mới giúp răng và xương hàm về đúng vị trí.

– Với vẩu do cả răng và xương hàm: Phải kết hợp cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật mới thành công được.

Phẫu thuật hàm hô, vẩu là một phương pháp khá phức tạp, đòi hỏi trình độ tay nghề của bác sỹ phải cao, nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị phẫu thuật hàm vẩu. Bên cạnh đó, các trang thiết bị và cơ sở vật chất là điều kiện cần để ca phẫu thuật thành công.

Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể hơn về các nguyên nhân răng vẩu và cách điều trị ra sao, hãy tới các địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sỹ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả và phù hợp nhất nhé!

Bạn đang xem: 3 Nguyen nhan rang vau den 90% moi nguoi se bat ngo