Mất răng hàm và các cách khắc phục tình trạng mất răng hàm

Lượt xem : 1087

Mất răng hàm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng ăn uống, thẩm mỹ và hệ tiêu hóa thức ăn. Để khắc phục tình trạng này hiện nay có biện pháp trồng răng giả tái tạo lại chiếc răng đã mất. Vậy nên chọn giải pháp nào khi bị gãy 1 chiếc răng hàm?

1. Làm cầu răng sứ để phục hình cho răng hàm bị gãy

Gãy răng hàm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, do chấn thương, do chăm sóc răng miệng không tốt hoặc do nền răng yếu,…

Không nên để tình trạng mất răng kéo dài vì xét cho cùng răng hàm là vị trí răng đảm nhiệm chức năng nghiền nát thức ăn trước khi tiêu hóa nên thiếu răng hàm thức ăn không thể được nghiền nhỏ, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa trầm trọng.

Mất răng hàm phục hình bằng cách nào để tái tạo lại
Mất răng hàm phục hình bằng cách nào để tái tạo lại

Rất nhiều bệnh nhân đã lựa chọn cầu răng sứ để phục hồi khi bị gãy hoặc mất răng hàm. Phương pháp đòi hỏi hai răng kế cận răng hàm bị mất phải còn được khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý răng miệng mới đảm bảo làm trụ đỡ tốt cho cầu răng.

Tùy thuộc vào số lượng gãy răng hàm bao nhiêu chiếc mà dải cầu răng sẽ được chế tác với số lượng răng khác nhau. Ví dụ, nếu chỉ bị mất 1 răng hàm thì dải cầu răng chỉ cần 3 răng sứ là có thể khắc phục được tình hình. 2 mão răng sứ hai bên dạng vỏ chụp để chụp vào cùi răng thật đã được mài nhỏ, 1 thân răng sứ có hình thể giống răng thật ở giữa, thay thế cho răng bị gãy.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng răng bạn vẫn nhận thấy tình trạng tiêu hõm xương hàm, ngay tại vị trí răng mất răng giả sẽ không ôm sát vào nướu được.

Cầu răng sứ giúp phục hình răng hàm mất đơn giản, chi phí tiết kiệm
Cầu răng sứ giúp phục hình răng hàm mất đơn giản, chi phí tiết kiệm

2. Trồng răng implant – giải pháp tối ưu nhất khi bị gãy răng hàm

Trồng răng implant là giải pháp duy nhất có thể phục hình mất răng hàm, tái tạo lại cả phần chân răng và thân răng. Phần chân răng được thay thế bởi trụ implant (thường làm bằng Titan), phần thân răng được thay thế bởi răng sứ đem lại sự bền chắc và độc lập nhất định với các răng kế cận.

Cấy ghép răng implant cho phép khắc phục được nhược điểm của làm cầu răng sứ là hạn chế được tình trạng tiêu hõm xương hàm, răng có thời gian sử dụng lâu dài, thậm chí là tồn tại cùng cơ thể.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trồng răng hàm bị mất bằng răng implant
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trồng răng hàm bị mất bằng răng implant

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Mất 1 răng hàm bạn sẽ được phục hình lại bằng 1 răng implant nha khoa, nhưng có những trường hợp bệnh nhân bị mất nhiều răng hàm cùng lúc có thể sử dụng kết hợp cả 2 cách là làm cầu răng và trồng răng implant để tiết kiệm chi phí.

Bạn đang xem: Mat rang ham va cac cach khac phuc tinh trang mat rang ham