Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu an toàn với lời khuyên từ bác sỹ nha khoa

Lượt xem : 5067

Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu là kỹ thuật chỉnh nha giúp khắc phục vẩu hàm do sự sai lệch khớp cắn liên quan tới xương hàm. Phẫu thuật hàm vẩu an toàn nên thực hiện khi nào và cần chuẩn bị những gì? Hãy xem nha sỹ cho chúng ta lời khuyên như thế nào nhé!

1. Tìm hiểu cơ chế của phẫu thuật chỉnh hàm vẩu

Cơ chế của phẫu thuật chỉnh hàm vẩu

Cơ chế của phẫu thuật chỉnh hàm vẩu

Hàm vẩu là sự sai lệch về khớp cắn của hai hàm trên và dưới, tương quan tỷ lệ không chuẩn. Vậy, cơ chế của phẫu thuật hàm vẩu là gì? Theo các bác sĩ chỉnh nha cơ chế điều trị phẫu thuật vẩu hàm trước hết phải xem xét đặc điểm kiểu vẩu hàm đó là gì.

Thông thường bệnh nhân sẽ có 2 kiểu vẩu:

– Vẩu hàm trên: Hàm trên đưa ra phía trước quá mức, hai hàm không có sự tiếp xúc với nhau ở nhóm răng cửa trước; miệng mở vô thức; môi căng, hàm dưới lùi

– Vẩu hàm dưới: Răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên; Cằm lệch, khi nhìn nghiêng có cảm giác xương hàm bị ẩn đi, môi dưới và cằm lồi ra.

2. Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu như thế nào để đạt hiệu quả và an toàn?

Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu như thế nào để đạt hiệu quả và an toàn?

Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu như thế nào để đạt hiệu quả và an toàn?

Các Nha sỹ đã có kinh nghiệm lâu năm trong điều trị phẫu thuật hàm vẩu chia sẻ: “Có rất nhiều trường hợp bị vẩu cần phải phẫu thuật mới hiệu quả, lộ trình cũng khác nhau tùy từng loại”.

Vẩu hàm trên: Phải nhổ 2 răng số 4 hàm trên, đồng thời cắt rời xương tiền đình hàm trên. Sau đó mới đẩy lùi hàm trên về sau để cân đối với xương hàm dưới.

– Vẩu hàm dưới: Phải cắt bỏ một đoạn xương hàm dưới theo tỷ lệ sao cho cân xứng với hàm trên và đẩy lùi hàm về sau.

– Vẩu cả 2 hàm: Phải nhổ 2 răng số 4 hàm trên và 2 răng số 4 hàm dưới, kết hợp cắt xương tiền đình hàm trên và xương hàm dưới để đẩy lùi về sau theo tỷ lệ cân đối.

Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu do vẩu cả 2 hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu do vẩu cả 2 hàm

– Vẩu hàm trên và móm hàm dưới: Đầu tiên phải cắt xương tiền đình hàm trên, bỏ bớt một phần rồi đẩy lùi về sau; tiếp đó cắt khung hàm dưới, tịnh tiến về trước sao cho cân xứng cả 2 hàm.

– Vẩu hàm dưới và móm hàm trên: Làm ngược lại với phẫu thuật vẩu hàm trên và món hàm dưới. Nghĩa là tịnh tiến hàm trên và đẩy lùi hàm sau về.

Đa số những trường hợp bị vẩu là do xương hàm. Chỉ một số ít các trường hợp bị vẩu do răng mọc chìa, mọc lệch. Nếu nguyên nhân khiến răng vẩu là do xương hàm thì phẫu thuật hàm vẩu là cách duy nhất có thể tiến hành giúp cho răng và xương hàm về đúng vị trí.

3. Lời khuyên của bác sỹ trước và sau phẫu thuật chỉnh hàm vẩu

Bổ sung Vitamin C trước khi phẫu thuật chỉnh hàm vẩu

Bổ sung Vitamin C trước khi phẫu thuật chỉnh hàm vẩu

Trước phẫu thuật hàm vẩu

– Thông báo chính xác tình trạng bệnh lý của bạn trước đó, cơ địa có dị ứng với thành phần nào của thuốc không để có những biện pháp ngăn ngừa khi tiến hành phẫu thuật

– Trước phẫu thuật 2 tuần bạn không nên sử dụng chất kích thích. Vì nếu sử dụng chất kích thích, vết mổ sẽ phục hồi chậm, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

– Bổ sung vitamin C trước phẫu thuật 1-2 tuần để hỗ trợ cho việc viết thương mau lành, giúp cho da nhanh liền hơn sau phẫu thuật.

– Trước khi phẫu thuật 8-10 tiếng bạn không nên ăn quá no mà chỉ nên bổ sung thêm nhiều loại đồ ăn có nhiều năng lượng để sức khỏe nhanh chóng phục hồi hơn.

-Chú ý vệ sinh răng miệng một cách khoa học để hạn chế tình trạng nhiễm trùng khi tiến hành phẫu thuật hàm vẩu.

Sau phẫu thuật chỉnh hàm vẩu

Chườm đá lạnh sau phẫu thuật chỉnh hàm vẩu giúp giảm đau

Chườm đá lạnh sau phẫu thuật chỉnh hàm vẩu giúp giảm đau

– Nên ăn thức ăn dạng mềm hoặc lỏng như súp, nước cháo, nước hoa quả sữa.

– Không nên ăn thức ăn cứng vì có thể làm xê dịch cấu trúc của phần hàm rằng vừa mới phẫu thuật. Không ăn thịt gà, nép, xôi,..vì có thể gây đau nhức và làm ung mủ; hạn chế đồ ăn như trứng, hải sản, rau muống để vết thương nhanh lành và vết sẹo không bị lồi.

– Nên chườm đá trong vòng từ 2 – 3 ngày đầu để giảm tình trạng sưng nề ở vết mổ nhưng không nên chườm quá lạnh, mỗi lần chườm cần cách nhau 30 – 45 phút. Sau khi nhận thấy giảm sưng thì bạn cần chuyển qua chườm nóng để vết thương hồi phục hoàn toàn.

– Sau 5 – 7 ngày phẫu thuật bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ theo dõi vết thương thường xuyên nếu cảm thấy không yên tâm.

Trên đây là những lời khuyên của bác sỹ về phẫu thuật chỉnh hàm vẩu. Để có sự chuẩn bị kỹ càng khi quyết định phẫu thuật, bạn nên tìm hiểu thật sâu tình trạng sai lệch khớp cắn của mình như thế nào. Và đừng quên tới các địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sỹ thăm khám và chẩn đoán chính xác nhé!

Bạn đang xem: Phau thuat chinh ham vau an toan voi loi khuyen tu bac sy nha khoa