Kiêng ăn gì khi niềng răng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha

Lượt xem : 588

Khi niềng răng không nên ăn gì là băn khoăn mà nhiều các bạn quan tâm. Khi niềng răng bạn cần chú ý với những thực phẩm sau để đạt được kết quả cao trong quá trình điều trị.

Kiêng ăn gì khi niềng răng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha

Kiêng ăn gì khi niềng răng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha

Ngoài ăn gì khi niềng răng bạn cũng nên chú ý đến những loại thực phẩm cần kiêng hoặc hạn chế khi mang mắc cài trong bài viết dưới đây.

Những thực phẩm dai

– Các thực phẩm dai như thịt gà, bánh mì.

– Các thực phẩm cứng (những loại quả cứng, kẹo cứng)

– Những thực phẩm bạn phải cắn mạnh: bắp ngô, táo, cà rốt, mía

– Nhai vào các vật dụng như bút mực, bút chì hoặc móng tay hoàn toàn có thể gây thiệt hại cho niềng răng.

Hạn chế thực phẩm nhiều đường

Những loại thức ăn có đường như soda, kẹo và các thực phẩm chất chứa màu sắc nhân tạo hoàn toàn có thể tác động xấu tới răng của bạn, sẽ sản sinh ra axit và mảng bám trên răng, vì vậy hoàn toàn có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi. Do đó, bạn nên tránh uống trà, hơn nước ép nho, việt quất và quả mâm xôi nhé. Thông thường, thực phẩm nhiều axit đã ảnh hưởng tới răng, nếu niềng răng, răng bạn đang yếu thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng mạnh.

Thực phẩm cứng

Niềng răng là phương pháp được tiến hành niềng trên mặt của răng, bởi vậy bạn không nên ăn các loại thực phẩm có độ cứng và giòn cần có một lực mạnh để cắn và nhai. những loại thức ăn cứng và bồi bổ như cà rốt hoặc táo thì nên cắt ra từng miếng nhỏ trước khi ăn. Phòng tránh ăn những loại thức ăn dặm giòn và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì chúng là các thức ăn cần phải nhai nhiều hoàn toàn có thể làm đứt niềng răng hay khiến bạn cảm thấy khó chịu. Cũng không nên làm các điều sau: nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng, cắn môi.

Kiêng ăn gì khi niềng răng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha1

Kiêng ăn gì khi niềng răng ?

Chú ý khi đưa đẩy lưỡi

Bạn đã nghe đến đá lưỡi chưa? Đá lưỡi là một cách chuyển dịch lưỡi khi nuốt. Nó xuất hiện ở trẻ sơ sinh và biến mất khi bạn trưởng thành. Tuy nhiên, khi niềng răng được gỡ quăng quật, thì cách nhai cũng như vị trí đặt lưỡi, đá lưỡi cũng biến đổi. Trong khi vẫn còn niềng răng, bạn hoàn toàn có thể tham khảo và tập luyện cho chiếc lưỡi để phòng tránh làm ảnh hưởng đến khẩu hình và răng của mình sau khi tháo bỏ niềng.

Đẩy lưỡi còn là nguyên nhân gây ra răng hô vẩu ở trẻ nhỏ mà cha mẹ nên tránh cho bé.

Các loại thực phẩm phải nhai nhiều

Nếu như bạn là một nhân của kẹo cao su, caramels thì không nên ăn chúng khi bạn đã và đang trong quá trình niềng răng nhé. Ngoài những nguy cơ khác cho răng miệng, chúng hoàn toàn có thể phá vỡ hoặc làm cong niềng răng của bạn.

Chải răng thường xuyên

Hãy chải răng thường xuyên để loại bỏ hết vi khuẩn bám ở răng, đặc biệt là khung niềng răng. Trong miệng của bạn có rất nhiều khe hở để thức ăn có thể tràn vào, nhất là khi niềng răng thì các kẽ hở càng nhiều hơn. Hãy tưởng tưởng thêm lượng thức ăn sẽ mắc vào chiếc niềng răng của bạn thì khả năng phát sinh vi khuẩn càng tăng. Cho nên, bạn nên đánh răng 2-3 lần/ngày để loại quăng quật thức ăn và làm sạch nướu răng, kẽ răng.

Sử dụng chỉ nha khoa được coi là tốt nhất khi bạn niềng răng vì chỉ nha khoa sẽ giúp cho làm sạch kẽ răng thường xuyên.

Chú ý khi tập thể thao

Khi đã niềng răng, bạn càng cần chú ý hơn khi chơi thể thao để bảo vệ răng của mình. Nếu mà chẳng may gặp tai nạn liên quan đến mặt, bạn cần kiểm tra lại niềng răng ngay. Nếu có phần nào bị nới lỏng hoặc hỏng hư, các bạn hãy tới gặp bác sĩ để điều chỉnh lại.

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ không phải thắc mắc kiêng ăn gì khi niềng răng nữa. Và chúc bạn sớm có hàm răng đẹp chuẩn nha!

Bạn đang xem: Kieng an gi khi nieng rang de dam bao hieu qua chinh nha