Hàm vẩu là gì và cách điều trị thế nào hiệu quả nhất?

Lượt xem : 563

Hàm vẩu móm là một dạng sai khớp cắn tương đối phổ biến ở người Việt Nam. Không chỉ khiến bạn tự ti mỗi khi giao tiếp, mà hàm vẩu còn có tác động nhất định đến sức khỏe răng miệng.

Hàm vẩu là gì ?

Hàm vẩu là tình trạng bất đối xứng giữa hàm trên và hàm dưới, phần hàm trên có cấu trúc hàm nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới, hoặc ngược lại. Hàm vẩu gây khó khăn cho việc ăn uống, ảnh hưởng đến đến chức năng cắn nhai của khung xương hàm, nếu để kéo dài, còn gây ra các biến chứng không tốt cho sức khỏe. Người có hàm vẩu sẽ không thể nhai đều thức ăn và đau mõi khớp thái dương hàm.

Đặc biệt, hàm vẩu khiến chúng ta mất đi sự cân xứng và hài hòa các đường nét trên gương mặt. Đây là điều thật đáng lo ngại, nhất là với chị em phụ nữ, hàm vẩu sẽ làm gương mặt của chị em mất đi sự nữ tính và duyên dáng. Để điều trị hàm vẩu, bạn cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây răng vẩu là gì để áp dụng phương pháp thích hợp, tránh tính trạng điều trị không hiệu quả.

Hàm vẩu là gì và cách điều trị thế nào hiệu quả nhất?

Đặc điểm của hàm vẩu là răng đưa ra phía trước bao phủ hàm còn lại

Phương pháp điều trị hàm vẩu

Tác nhân gây nên hàm vẩu có thể là do gen di truyền hoặc do thói quen thời thơ ấu như mút tay, mút môi, đẩy lưỡi…Có 3 nhóm biểu hiện chính của hàm vẩu đó là, vẩu do răng, vẩu do hàm và vẩu do cả răng và hàm. Phương pháp điều trị hàm vẩu là gì sẽ được tư vấn sau quá trình thăm khám của bác sĩ. Để giải quyết trường hợp vẩu do sự phát triển quá mức của khung xương hàm thì phẫu thuật hàm vẩu là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Đây được coi là giải pháp tối ưu giúp khách hàng khắc phục được nhược điểm khuôn mặt và mau chóng sở hữu được nét đẹp mà mình mơ ước, chỉ với một lần điều trị duy nhất.

Hàm vẩu là gì và cách điều trị thế nào hiệu quả nhất? 1

Kết quả phẫu thuật hàm vẩu tại Nha khoa Kim

Nếu nguyên nhân bị vẩu do răng mọc chìa ra phía trước thì áp dụng phương pháp niềng răng là thích hợp nhất. Răng sẽ được kéo vào bên trong, khớp cắn hai hàm được điều chỉnh sao cho tương quan nhau. Trong trường hợp vẩu do xương hàm và răng thì bác sĩ sẽ áp dụng cả 2 phương pháp trên để điều trị cho bệnh nhân.

Điều trị răng vẩu như thế nào

Trước khi điều trị răng vẩu, bệnh nhân cần được khám và chụp X quang kiểm tra nguyên nhân khiến hàm bị vẩu. Sau đó, bác sĩ đưa ra hướng khắc phục phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất. Việc phẫu thuật hàm vẩu là một dạng đại phẫu cần gây mê, vì thế bạn nên chọn những bệnh viện lớn, có đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tốt cho ca phẫu thuật này an toàn.

Nha khoa Kim trang bị máy chụp phim X quang kỹ thuật số ConBeam CT 3D giúp bác sĩ chẩn đoán mức độ và nguyên nhân gây nên hàm vẩu là gì. Sau đó, bác sĩ sẽ thông báo tình trạng hàm vẩu như thế nào cho bệnh nhân và hướng điều trị.

Hàm vẩu là gì và cách điều trị thế nào hiệu quả nhất? 2

Bệnh nhân chuẩn bị chụp X quang để xác định nguyên nhân khiến hàm vẩu là gì

Quy trình thực hiện phẫu thuật hàm vẩu tại Nha khoa Kim đảm bảo nghiêm ngặt ở từng chi tiết. Phòng mổ và trang thiết bị đều được vô trùng theo công nghệ mới nhất bằng máy phun sương tự động Anios, hệ thống áp lực dương để vi khuẩn không thể tồn tại và xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật được gắn thiết bị theo dõi nhịp tim và dấu hiệu sinh tồn. Bác sĩ theo dõi được tình trạng sức khỏe bệnh nhân trong thời gian phẫu thuật nên nếu có bất kì dấu hiệu bất thường sẽ được xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn.

Về kĩ thuật niềng răng được bệnh viện áp dụng hiện nay là phần mềm Vceph 3D. Dựa trên tỉ lệ cấu trúc xương hàm và răng, bác sĩ sẽ lên kế hoạch chi tiết về vị trí răng cần di chuyển, thời gian thực hiện, lực kéo bao nhiêu. Nhờ đó, răng sẽ được điều chỉnh đều, đạt khớp cắn chuẩn.

Bạn đang xem: Ham vau la gi va cach dieu tri the nao hieu qua nhat?