Ê răng khi niềng răng nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

Lượt xem : 3521

Niềng răng về bản chất không gây đau đớn cho bệnh nhân về lâu dài, nhưng nếu bạn bị ê răng khi niềng răng thì nguyên nhân có thể do 1 trong số 3 nguyên nhân chính dưới đây. Cùng tìm hiểu các cách để khắc phục tình trạng ê buốt răng khi niềng răng, không ảnh hưởng tới diễn biến dịch chuyển răng.

1. Nguyên nhân ê răng khi niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ niềng răng và lực xiết kéo dịch chuyển các răng về vị trí đúng trên cung hàm như dự liệu ban đầu. Về bản chất, phương pháp này hoàn toàn không gây đau đớn cho người bệnh nên cảm giác ê răng khi niềng răng chỉ xuất hiện trong 1 – 2 ngày đầu tiên sau khi gắn mắc cài.

Nguyên nhân ê răng khi niềng răng có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau
Nguyên nhân ê răng khi niềng răng có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau

Nguyên nhân của tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều yếu tố như:

* Nền răng yếu

Có thể mới đầu xương hàm, nướu, các răng chưa quen với sự xuất hiện của khí cụ lạ trong miệng, việc ăn nhai trở nên khó khăn đôi chút cảm giác đau nhức. Cảm giác này sẽ hết sau khoảng 1 tuần đầu tiên.

Tuy nhiên, nếu niềng răng bị ê răng kéo dài, không có dấu hiệu giảm thì có khả năng do nền răng của bạn yếu, răng bị mòn men răng hoặc mắc phải một số bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng,…

* Mắc cài không đảm bảo

Tùy thuộc vào điều kiện và tình trạng của bệnh nhân mà việc lựa chọn mắc cài, khí cụ chỉnh nha khác nhau. Việc ê răng khi niềng răng cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân sử dụng khí cụ kém chất lượng, gây ma sát nhiều trong rãnh mắc cài, gia tăng cảm giác đau nhức khi dây cung siết chặt, làm lực kéo răng tăng lên và hậu quả là răng không kịp “ứng phó” với sự thay đổi đó nên bị ê buốt răng.

Mắc cài không đảm bảo, gây ra ma sát trong rãnh mắc cài cũng khiến niềng răng bị ê
Mắc cài không đảm bảo, gây ra ma sát trong rãnh mắc cài cũng khiến niềng răng bị ê

Xem thêm: Răng xấu phải làm sao

* Kỹ thuật chỉnh nha của bác sỹ không tốt

Kỹ thuật chỉnh nha của bác sỹ có vai trò quan trọng tới sự thành công của ca niềng răng. Sau mỗi đợt điều chỉnh tăng lực siết để phù hợp với diễn biến dịch chuyển răng thì bác sỹ sẽ là người trực tiếp điều chỉnh. Nếu sau đó bạn bị ê răng khi niềng răng thì rất có thể kỹ thuật của bác sỹ thực hiện không đảm bảo, sai với dự liệu ban đầu hoặc không phù hợp với sự dịch chuyển răng của bệnh nhân.

Niềng răng là phương pháp được đánh giá có mức độ xâm lấn và gây tổn thương cho răng thấp nhất. Do đó, nếu bạn niềng răng bị ê răng, buốt răng thì có thể do một trong các nguyên nhân trên đây.

2. Phải làm sao khi bị ê răng khi niềng răng?

Nếu niềng răng bị ê buốt cần thận trọng trong quá trình chải răng vệ sinh răng miệng hàng ngày
Nếu niềng răng bị ê buốt cần thận trọng trong quá trình chải răng vệ sinh răng miệng hàng ngày

Tìm hiểu thêm: Phẫu thuật chỉnh hàm móm

Để khắc phục tình trạng ê răng khi niềng răng, bạn có thể áp dụng một số mẹo thông thường như ăn thức ăn mềm, chải răng nhẹ nhàng, uống thuốc giảm đau, hoặc massage nhẹ nhàng hàm răng để thư giãn. Ngoài ra, bạn nên sắp xếp thời gian để tới gặp trực tiếp bác sỹ để thăm khám, phát hiện ra nguyên nhân gây ê buốt răng trong thời gian niềng răng là do đâu để được khắc phục kịp thời và hiệu quả.

Tốt nhất ngay từ đầu bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện sẽ đảm bảo được kết quả chỉnh nha, không gây đau nhức hay được hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình chỉnh nha.

Bạn đang xem: E rang khi nieng rang nguyen nhan do dau va cach khac phuc nhu the nao?