Có nên niềng răng không, lợi ích của niềng răng là gì?

Lượt xem : 1060
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em có nên niềng răng không, lợi ích của niềng răng là gì? Răng của em bị khấp khểnh, không thẳng hàng nên mỗi khi giao tiếp hay trò chuyện với mọi người em cảm thấy không tự tin. Em muốn chỉnh các răng đều đặn hơn thì có nên đi niềng răng không ạ? Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Khánh Thi – TP HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Khánh Thi đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên niềng răng không, lợi ích của niềng răng là gì?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng khấp khểnh là một dạng sai lệch khớp cắn gây ra không ít phiền toái cho chủ nhân nếu không được điều trị sớm. Hiện nay có khá nhiều phương pháp có thể giúp điều chỉnh răng khấp khểnh trở nên thẳng hàng và đều đặn hơn như niềng răng, bọc răng sứ, … nhưng hiệu quả lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Có nên niềng răng không, lợi ích của niềng răng là gì?
Có nên niềng răng không, lợi ích của niềng răng là gì?

Xem thêm: trước và sau khi niềng răng hô

Vậy có nên niềng răng không, lợi ích của niềng răng là gì?

Niềng răng là biện pháp duy nhất chỉnh răng thẳng hàng và bảo tồn 100% mô răng thật. Với sự tác động lực siết răng từ khí cụ nha khoa, khay niềng, mắc cài, các răng sai lệch sẽ được dịch chuyển về vị trí mới ngay ngắn hơn trên cung hàm, hài hòa tổng thể hàm trên và hàm dưới.

Để bạn không còn băn khoăn có nên niềng răng không, dưới đây là những thông tin cơ bản và cần thiết liên quan tới phương pháp chỉnh nha này bạn có thể quan tâm.

* Chỉnh răng đều đặn, không xâm lấn

Có nhiều phương pháp niềng răng hiện nay như niềng răng mắc cài, niềng răng không mắc cài, niềng răng khay trong,… Tuy nhiên tất cả các phương pháp đều hướng tới mục đích cuối cùng là nắn chỉnh các răng đều đặn trên cung hàm, khớp cắn chuẩn, đảm bảo ăn nhai tốt.

Niềng răng giúp nắn chỉnh các răng đều đặn hơn
Niềng răng giúp nắn chỉnh các răng đều đặn hơn

Một đặc điểm chỉ có riêng ở niềng răng là hoàn toàn không phải mài răng hay xâm lấn tới men răng thật nên có thể bảo tồn được răng sinh lý tối đa.

* Hiệu quả trọn đời

Chỉ cần thực hiện niềng răng 1 lần, hiệu quả duy trì trọn đời vì các răng vẫn là răng thật, vẫn được tủy sống nuôi mỗi ngày, chỉ khác là được thay đổi thế răng, hướng răng cho hài hòa, đảm bảo ăn nhai, không gây áp lực tới cho xương hàm, các tổ chức mô mềm xung quanh.

* Thời gian niềng chỉnh kéo dài

Để nhận thấy hiệu quả chỉnh nha, bạn cần chờ khoảng thời gian từ 18 – 24 tháng mới hoàn tất. Trong suốt giai đoạn này, bác sỹ sẽ hẹn lịch thăm khám để điều chỉnh lực kéo răng cho phù hợp với thực tế răng dịch chuyển, theo sát quá trình niềng răng, đem lại hiệu quả cao hơn.

* Chi phí không quá cao

Với loại khí cụ niềng răng khác nhau sẽ có mức giá khác nhau
Với loại khí cụ niềng răng khác nhau sẽ có mức giá khác nhau

Xem thêm: niềng răng thưa 1 hàm giá bao nhiêu

Với mỗi loại khí cụ niềng răng khác nhau sẽ có mức giá khác nhau, nhưng mức giá này không có sự chênh lệch quá lớn và đã được các bác sỹ chuyên khoa nghiên cứu sâu sắc trên nhiều phương diện. Nếu bạn băn khoăn về giá cả, có nên niềng răng không thì bạn yên tâm có thể thực hiện niềng răng giá rẻ, vẫn có thể đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, như sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài thường.

Lợi ích của niềng răng với sức khỏe răng miệng giúp bạn ngăn ngừa được những bệnh lý nguy hiểm, giữ hàm răng chắc khỏe, nên bạn có thể niềng răng để điều trị răng khấp khểnh nhé.

Bạn đang xem: Co nen nieng rang khong, loi ich cua nieng rang la gi?