Cơ chế nắn chỉnh răng khi áp dụng niềng răng bị hô

Lượt xem : 790

Niềng răng bị hô là kỹ thuật phức tạp và khó hơn so với các ca niềng răng khác. Chính vì thế, bệnh nhân cần phải “đầu tư” một khoảng thời gian khá dài mới kỳ vọng hiệu quả sau cùng như ý. Vậy cơ chế tác động giúp răng hô dịch chuyển về vị trí mới ra sao?

1. Niềng răng bị hô có đảm bảo hết hô răng không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi niềng răng bị hô có đảm bảo hết hô răng hay không, bạn cần hiểu bản chất của việc niềng răng là gì.

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa sử dụng các loại khí cụ niềng chỉnh khác nhau để kéo và dịch chuyển các răng tới vị trí mới trên cung hàm có thế – phương và chiều răng chuẩn. Do đó, niềng răng là biện pháp hữu hiệu để nắn chỉnh các răng lệch lạc có khiếm khuyết do răng gây ra, không phải do xương hàm.

Có thể kỳ vọng niềng răng bị hô đem lại hiệu quả nếu bạn bị hô do răng
Có thể kỳ vọng niềng răng bị hô đem lại hiệu quả nếu bạn bị hô do răng

Xem thêm: Niềng răng hàm trên

Chính vì thế, nếu bạn nhận định mình bị hô và nguyên nhân gây ra là do răng thì hoàn toàn có thể kỳ vọng vào phương án niềng răng giúp răng đều đặn hơn. Còn nếu bạn bị hô do hàm hoặc do cả hàm và răng thì nếu chỉ niềng răng sẽ không có kết quả như mong đợi.

2. Thời gian niềng răng bị hô mất bao lâu?

Cũng tương tự như những hình thức niềng răng khác, niềng răng bị hô cũng đòi hỏi phải kiên trì thực hiện trong khoảng thời gian tương đối dài, từ 1,5 – 2 năm mới hoàn thành. Cho dù bạn áp dụng phương pháp niềng răng nhanh, có sự hỗ trợ từ hệ thống 3D tiên tiến thì cũng không thể rút ngắn thời gian niềng chỉnh xuống thấp hơn 6 tháng.

Thời gian niềng răng bị hô cũng tương tự như các trường hợp khác, khoảng 1,5 - 2 năm
Thời gian niềng răng bị hô cũng tương tự như các trường hợp khác, khoảng 1,5 – 2 năm

Xem chi tiết: Niềng răng mất bao lâu

Thời gian niềng răng bị hô là khác nhau giữa từng người vì tình trạng hô răng của mỗi bệnh nhân là khác nhau, khí cụ chỉnh nha mỗi người lựa chọn một kiểu nên chỉ có thể xác định được khoảng thời gian tương đối cho bệnh nhân mất bao lâu để chỉnh nha đạt được hiệu quả khi bệnh nhân tới gặp trực tiếp bác sỹ để được thăm khám và trao đổi về phương án chỉnh nha cụ thể.

3. Cơ chế niềng răng bị hô diễn ra như thế nào?

Khi niềng răng hô, các bác sỹ sẽ được sử dụng các loại khí cụ nha khoa để gắn lên răng, lực xiết được điều chỉnh phù hợp giúp làm răng dịch chuyển tốt hơn. Lực kéo răng này sẽ được các bác sỹ chẩn đoán khéo léo sao cho kéo răng hô lùi vào bên trong, khắc phục tình trạng hô hoàn toàn.

Bệnh nhân có thể sử dụng niềng răng mắc cài hoặc niềng răng không mắc cài đều đem lại hiệu quả, một số trường hợp còn phải dùng đến mini vít hoặc khí cụ nong rộng hàm mới đảm bảo hiệu quả chỉnh nha.

Dưới tác động của lực kéo răng, răng hô sẽ được kéo lùi về đúng vị trí trên cung hàm
Dưới tác động của lực kéo răng, răng hô sẽ được kéo lùi về đúng vị trí trên cung hàm

Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi của hàm răng, nhất là nhóm răng cửa trước, răng hô sẽ dịch chuyển vị trí rõ rệt nhất là giai đoạn 3 tháng đầu tiên, sau đó các răng sẽ được nắn chỉnh ổn định tại vị trí mới sao cho khớp cắn chuẩn chỉnh, hàm răng đều đặn từ mọi góc nhìn.

Tốt nhất để được biết chính xác thời gian niềng răng bị hô bao lâu thì hoàn thành, bạn hãy gặp trực tiếp các bác sỹ để được thăm khám và tư vấn.

Bạn đang xem: Co che nan chinh rang khi ap dung nieng rang bi ho