Có cách nào để chỉnh răng hô không cần niềng không?

Lượt xem : 882

Chào bác sỹ ! Em bị hô từ nhỏ nên muốn chỉnh sửa cho hết hô nhưng rất ngại niềng răng bì thời gian kéo dài. Vậy có cách nào để chỉnh răng hô không cần niềng không ạ? Mong bác sỹ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sỹ ! ( Nguyễn Ngọc Mai – Hà Nội )

Trả lời :

Thân chào bạn !

Cảm ơn bạn Mai đã tin tưởng và chia sẽ những băn khoăn của mình với chúng tôi. Về vấn đề “Có cách nào để chỉnh răng hô không cần niềng không?” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng hô, vẩu gây mất thẩm mỹ khiến nhiều người tự ti, gây khó khăn trong việc giao tiếp. Tuy vậy, vẫn có nhiều cách để khắc phục tình trạng này mà không sử dụng đến niềng.

1. Răng hô là gì ?

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, là hình thức khiếm khuyết bẩm sinh phổ biến bên cạnh răng thưa, móm, khấp khểnh hay lệch lạc. Đây là tình trạng các răng mọc sai vị trí, chồng chéo lên nhau làm cho nhóm răng cửa chìa ra phía trước hoặc cũng có thể các răng mọc thẳng hàng nhưng xương hàm vẩu ra trước quá nhiều so với trán và mũi dẫn đến tình trạng hô răng do xương hàm.

Có cách nào để chỉnh răng hô không cần niềng không? 1

Răng hô gây mất tự tin mỗi khi cười của bệnh nhân

2. Nguyên nhân răng hô là do đâu ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô. Tuy nhiên, để xác định rõ hơn, hô được chia làm 3 loại :

♦   Hô do răng : vấn đề chính của dạng hô này nằm ở phần răng cửa. Hô loại này xử lý khá đơn giản tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì phần răng và xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng. Điều này dẫn tới sự kém phát triển của hàm trên, làm gương mặt bị lồi ra, trông mất thẩm mỹ.

♦   Hô do hàm : Hô dạng này là do hàm trên phát triển quá mạnh, hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm dưới thiếu hụt kích thước khiến cho răng hàm trên luôn ở phía ngoài so với răng hàm dưới.

3. Làm sao để chỉnh răng hô không cần niềng ?

Tuy có nhiều cách để chỉnh răng hô nhưng tất cả các cách chỉnh răng hô khác đều không thể tạo ra được hiệu quả vĩnh viễn như niềng răng.

♦   Bọc răng sứ

Khi bạn sử dụng phương pháp bọc răng sứ hay mài răng để chỉnh răng hô không cần niềng thì đều làm xâm lấn đến men răng, ảnh hưởng đến tuổi thọ răng sau này. Đối với phương pháp này, Nha sỹ sẽ tiến hành mài cùi phần răng thật theo một tỉ lệ nhất định sao cho tình trạng răng hô được khắc phục, sau đó mới tiến hành bọc sứ để phục hình và bảo tồn răng.

Tuy nhiên, việc xâm lấn làm mất men sẽ là nguy cơ khiến cho răng dễ yếu và đổi màu, thậm chí là bị ê buốt sau vài năm. Chưa kể đến những sai sót trong khi thực hiện sẽ còn gây ra những vấn đề phiền phức hơn cho bạn về sau mà mức độ thẩm mỹ chưa hẳn đã đạt được như mong muốn. Trong những trường hợp răng bị hô nặng, hô toàn hàm thì việc mài cùi răng hoàn toàn không khả thi.

♦   Phẫu thuật để chỉnh răng hô thẩm mỹ

Đây là phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng duy nhất khi bạn bị hô do nguyên nhân bắt nguồn từ cấu trúc xương hàm, không phải do răng. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật, can thiệp vào xương hàm, tác động vào cấu trúc xương hàm. Có thể phải cắt một phần xương hàm để thu ngắn lại sao cho tỷ lệ răng hài hòa với khung xương hàm trên hoặc dưới.

Vì đây là cách khắc phục răng vẩu hiệu quả nhanh chóng đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao, chuyên môn giỏi để tránh gây ra nhiều biến chứng xấu cho bệnh nhân về sau nên chi phí để thực hiện ca phẫu thuật chỉnh răng hô thẩm mỹ thường cao hơn so với các phương pháp khác.

Có cách nào để chỉnh răng hô không cần niềng không?

Kết quả đạt được sau khi phẫu thuật chỉnh răng hô

Vì thế,nếu bạn muốn bảo tồn răng một cách tối đa thì chỉnh răng hô không cần niềng là điều khó có thể thực hiện được. Bạn cần cân nhắc kĩ việc lựa chọn các phương pháp điều trị để chỉnh răng hô an toàn và hiệu quả, không đau nhức. Ngoài ra, cần phải tìm hiểu kĩ từng loại răng hô cụ thể để đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn.

Chúng tôi hy vọng rằng, những thông tin trên có thể giúp bạn hình dung bước đầu được các cách nắn chỉnh răng hô thẩm mỹ và đặc biệt là làm sao đê chỉnh răng hô không cần niềng răng. Tuy nhiên, để có thể xác định được những hướng làm đúng đắn và hiệu quả nhất thì bạn nên trực tiếp đến các Nha khoa hoặc bệnh viện có uy tín để được kiểm tra và tư vấn nhanh nhất.

Bạn đang xem: Co cach nao de chinh rang ho khong can nieng khong?