Chụp răng sứ thẩm mỹ áp dụng cho trường hợp nào?

Lượt xem : 491

Chụp răng sứ thẩm mỹ là một trong những phương pháp phục hình răng xấu nhanh chóng và tiết kiệm ngày càng được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Không chỉ giúp khôi phục hình dáng răng, đem lại giá trị thẩm mỹ, chụp răng sứ còn đảm bảo hoạt động của răng và ngăn chặn các bệnh lý răng miệng.

1. Chụp răng sứ thẩm mỹ là gì

Chụp răng sứ là một phương pháp giúp phục hình răng bằng cách mài nhỏ bớt kích thước của răng thật, sau đó chế tạo một mão răng sứ gần giống với răng thật ban đầu về kích thước, hình dáng và màu sắc để bọc răng sứ ra bên ngoài răng thật. Mão sứ sẽ bảo vệ răng thật đã bị hư tổn, đồng thời đem lại khắc phục những khuyết điểm giúp răng thẩm mỹ hơn.

Chụp răng sứ thẩm mỹ giúp phục hình cho răng thẩm mỹ và giúp ăn nhai tốt hơn

Chụp răng sứ thẩm mỹ giúp phục hình cho răng thẩm mỹ và giúp ăn nhai tốt hơn

Nhờ phương pháp chụp răng sứ, răng thật được phục hồi bền chắc, cải thiện và tăng khả năng an nhai như răng thật. Không những thế, mão sứ có hình dáng và màu sắc như răng thật đem lại thẩm mỹ cao cho răng và bền đẹp lâu dài.

2. Chụp răng sứ thẩm mỹ áp dụng cho những trường hợp nào

Phương pháp chụp răng sứ được phục hình bằng cách gắn cố định mão sứ vào trụ răng thật để phục hình cho răng hư tổn và tăng khả năng ăn nhai, thẩm mỹ. Vì thế, chụp răng sứ thẩm mỹ thường được chỉ định thực hiện cho những trường hợp sau:

– Răng bị vỡ mẻ lớn cần được phục hình lại để đảm bảo ăn nhai và bảo vệ ngà răng.

– Răng thưa, răng ngắn, răng mọc lệch lạc, răng hô móm nhẹ.

– Phục hình cho các răng bị mắc các bệnh lý như sâu răng nặng, viêm tủy, miếng vỡ quá lớn, hàn trám răng không có hiệu quả.

– Răng bị ố vàng, xỉn màu do nhiễm kháng sinh mà không thể tẩy trắng.

3. Các chất liệu sử dụng làm chụp răng sứ thẩm mỹ

Phương pháp phục hình răng bằng cách chụp răng sứ nên chất liệu mão sứ là yếu tố rất quan trọng để xác định độ bền và thẩm mỹ. Hiện nay, có rất nhiều chất liệu mão sứ khác nhau để bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế.

  • Mão răng kim loại

Thành phần của mão răng sứ này hoàn toàn bằng kim loại. Các kim loại cao cấp được sử dụng để đúc mão răng thường là titan, vàng, hoặc một số loại hợp kim nha khoa.

Chụp răng sứ thẩm mỹ bằng mão răng kim loại vàng và titan

Chụp răng sứ bằng mão răng kim loại vàng và titan

– Ưu điểm: Do là kim loại nên mão răng có độ bền cao, chắc chắn, chịu được áp lực lớn, không bị ăn nhai mạnh mà không bị bong bật. Sau khi chụp răng sứ lên răng thật không gây đen cổ răng hay gây kích ứng. Thời gian sử dụng răng sứ kim loại lâu nhất trong tất cả các chất liệu.

– Nhược điểm: Không thẩm mỹ do mão răng có màu vàng hoặc bạc nên thường được sử dụng bọc cho các răng chịu áp lực lớn như răng hàm không yêu cầu cao về thẩm mỹ. Giá mão răng kim loại khá cao.

  • Mão răng sứ hợp kim

Cấu trúc của mão răng sứ hợp kim sẽ bao gồm khung sườn kim loại hoặc hợp kim bên trong và được phủ sứ ra bên ngoài để tạo màu sắc như răng thật. Loại hợp kim cao cấp như Niken, Crom, Titan hoặc có thể là một số kim loại quý khác.

Chụp răng sứ thẩm mỹ hợp kim có khung sườn kim loại, phủ sứ bên ngoài

Chụp răng sứ thẩm mỹ hợp kim có khung sườn kim loại, phủ sứ bên ngoài

– Ưu điểm: Độ bền của răng sứ cao do có khung sườn kim loại bền chắc và đảm bảo thẩm mỹ do mão răng được phủ một lớp sứ có màu sắc giống với răng thật bên ngoài. Mão răng sứ hợp kim phù hợp với nhiều vị trí cần chụp răng sứ, kể cả những răng ở vị trí đòi hỏi thẩm mỹ cao như răng cửa.

– Nhược điểm: Lớp khung sườn hợp kim này dễ bị bóng mờ khi chiếu qua ánh sáng, dễ bị gây đen cổ răng.

  • Mão răng toàn sứ

Chụp răng sứ thẩm mỹ bằng mão răng toàn sứ còn gọi bọc răng sứ không kim loại là phương pháp chụp răng sứ có tính thẩm mỹ cao, hạn chế được các nhược điểm so với các phương pháp khác. Răng toàn sứ có phần khung sườn và lớp phủ bên ngoài hoàn toàn bằng chất liệu sứ nha khoa.

– Ưu điểm: Hiệu quả thẩm mỹ sau khi chụp răng sứ rất cao. Chất liệu sứ lành tính, không gây kích ứng và rất an toàn. Độ bền của sứ cao, chịu được lực nhai mạnh và khả năng chống mài mòn như răng thật. Thời gian hoàn thành phục hình răng nhanh chóng chỉ khoảng 10-15 phút một răng.

– Nhược điểm: Giá chụp răng sứ bằng mão răng toàn sứ cao hơn so với các loại khác.

Chụp răng sứ thẩm mỹ bằng mão răng toàn sứ tại Nha khoa Kim1Chụp răng sứ thẩm mỹ bằng mão răng toàn sứ tại Nha khoa Kim2

Chụp răng sứ thẩm mỹ bằng mão răng toàn sứ tại Nha khoa Kim
( *Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng từng người )

Có thể nói, trong tất cả các mão răng sứ thì tiến hành chụp răng sứ bằng mão răng toàn sứ được đánh giá là hiệu quả và thẩm mỹ nhất hiện này. Với những ưu điểm hơn hẳn, chụp răng sứ thẩm mỹ được rất nhiều bệnh nhân và bác sỹ lựa chọn để phục hình cho răng trở nên bền chắc và đẹp hơn.

Nha khoa Kim là một trung tâm nha khoa hàng đầu hiện nay và nhận được sự tin tưởng lựa chọn để chăm sóc răng miệng. Với đội ngũ bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết, cơ sở vật chất khang trang, được đầu tư kỹ lưỡng về máy móc thiết bị sẽ giúp việc điều trị hiệu quả và an toàn nhất. Bạn hoàn toàn an tâm khi tới Nha khoa Kim điều trị và chắc chắn sẽ hài lòng với kết quả đạt được.

Bạn đang xem: Chup rang su tham my ap dung cho truong hop nao?