Chỉnh nha là gì? Đầy đủ thông tin hữu ích về chỉnh nha thẩm mỹ

Lượt xem : 3756

Chỉnh nha là gì? Là giải pháp nha khoa giúp điều trị hầu hết các trường hợp răng xấu như răng móm, răng thưa, răng lệch lạc…để bạn có hàm răng đều đẹp chuẩn nha và khỏe mạnh. Vậy khi nào cần chỉnh nha và niềng răng chỉnh nha có đau không?

1. Chỉnh nha là gì và tại sao nên niềng răng chỉnh nha?

        Chỉnh nha là gì? Đầy đủ thông tin hữu ích về chỉnh nha thẩm mỹ

Chỉnh nha là gì? 7 thông tin hữu ích về chỉnh nha thẩm mỹ an toàn

Chỉnh nha là một thủ thuật nha khoa, chúng giúp xếp răng thẳng hàng tái tạo khớp cắn tốt nhằm giúp bạn sở hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt. Các nha sĩ thường đề nghị bạn nên mang niềng răng khi bạn có các vấn đề như:. Những điều này khiến bạn khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng nhai, trong một số trường hợp gây ra rối loạn khớp, đau khớp kéo dài

2. Thời điểm chỉnh nha thích hợp là khi nào?

Trước đây, theo quan niệm cổ điển thì thời gian lý tưởng nhất để bạn tiến hành niềng răng là từ 10 đến 14 tuổi. Bởi vì lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển và bộ răng vĩnh viễn đang dần hoàn thiện nên răng sẽ dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển và cải thiện dần những hệ thống khí cụ chỉnh hình, thì bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể niềng răng được.

Chỉnh nha là gì? Đầy đủ thông tin hữu ích về chỉnh nha thẩm mỹ 1

Thời gian chỉnh nha lý tưởng nhất là từ 10 -14 tuổi

3. Chỉnh nha sử dụng loại niềng răng nào?

Nha sĩ của bạn sẽ biết những thiết bị nào là tốt nhất cho vấn đề cụ thể của răng miệng bạn, tùy trường hợp. Thông thường, sẽ có hai loại hình:

–  Khí cụ tháo lắp: niềng răng không mắc cài Invisalign, Clear Aligner…

–  Khi cụ cố định: Mắc cài kim loại, mắc cài sứ, bộ giữ khoảng, …

Chỉnh nha là gì? Đầy đủ thông tin hữu ích về chỉnh nha thẩm mỹ 2

Chỉnh nha bằng khí cụ tháo lắp Invisalign

4. Tôi sẽ phải mang niềng răng trong bao lâu?

Điều đó phụ thuộc vào loại mắc cài niềng răng bạn lựa chọn. Nó cũng phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn, khoảng cách và vị trí các răng, vấn đề tuổi tác, cách chăm sóc răng niềng…Thông thường thì thời gian chỉnh nha sẽ từ 6 tháng đến 2,5 năm.

5. Chỉnh nha có cần nhổ răng không?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ chỉ định sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp là có nhổ răng hay không. Đại đa số chỉnh nha ở độ tuổi dưới 14 tuổi thì không cần nhổ răng. Nhổ răng thường xảy ra ở người trưởng thành khi răng mọc chen chúc xô lệch nhau.

6. Chỉnh nha niềng răng có đau không?

Trong quá trình chỉnh nha, các dây nối sẽ siết chặt răng của bạn, tạo áp lực nhẹ để đẩy răng và hàm đến vị trí mong muốn. Vì thế răng và hàm của bạn có thể cảm thấy hơi đau. Những khó chịu này thường ngắn và chỉ xảy ra trong giai đoạn đầu. Sau khi đã quen với việc mang mắc cài trong miệng thì bạn sẽ hoàn toàn thoải mái.

Chỉnh nha là gì? Đầy đủ thông tin hữu ích về chỉnh nha thẩm mỹ 3

Trong quá trình chỉnh nha nên tránh ăn thực phẩm cứng, dai

7. Chăm sóc răng trong quá trình chỉnh nha

Trong suốt quá trình chỉnh nha, vệ sinh răng miệng là quan trọng hơn bao giờ hết. Niềng răng có các khoảng trống nhỏ khiến thức ăn và mảng bám có bị mắc kẹt. Đánh răng kỹ sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng có Flour và bàn chải lông mịn chuyên dụng dành cho niềng răng. Súc miệng kỹ và soi răng trong gương để chắc rằng răng của bạn đã sạch sẽ.

Bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ nhỏ của răng và bộ niềng. Lấy cao răng định kỳ 6 tháng để giữ cho nướu và răng khỏe mạnh.

Bạn cũng nên lưu ý đến chế độ ăn uống, ăn những thức ăn mềm, dễ nhai, tránh những đồ ăn cứng, dai để tránh làm ảnh hưởng đến răng và mắc cài.

Bằng việc trả lời một số câu hỏi liên quan đến chỉnh nha niềng răng ở trên bạn sẽ hiểu hơn về chỉnh nha là gì, để biết thêm những thông tin khác bạn có thể xem trong phần xem thêm hoặc liên hệ với trung tâm nha khoa để được tư vấn.

Bạn đang xem: Chinh nha la gi? Day du thong tin huu ich ve chinh nha tham my