Chỉnh nha không nhổ răng có được hay không?

Lượt xem : 3049

Câu hỏi

Chào bác sỹ, Răng em bị vẩu từ khi còn nhỏ, liệu em có thể chỉnh nha không nhổ răng được không ạ? Em không muốn nhổ răng nào bởi vì cả hàm răng còn rất khỏe mạnh? Mong bác sĩ hay tư vấn giúp em để em có thể yên tâm hơn đi điều trị ạ! Em xin cảm ơn bác sỹ ! (Võ Minh Nhật – Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn Minh Nhật! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc về vấn đề chỉnh nha không nhổ răng với chúng tôi. Sau đây nha khoa Kim xin được giải đáp như sau:

Nhổ răng là một trong những chỉ định quan trọng trong chỉnh nha. Tuy nhiên, không phải ai cũng được các bác sĩ chỉ định nhổ răng, tùy vào tình trạng và sức khỏe của mỗi người mà bác sĩ đưa ra hướng điều trị cụ thể. Bạn cũng đừng quá lo lắng, việc nhổ răng còn chính là giải pháp giúp tạo ra khoảng trống nhất giúp răng di chuyển về đúng vị trí.

Tại sao lại phải nhổ răng khi chỉnh nha?

Như các bạn đã biết, chỉnh nha là phương pháp giúp di chuyển và xoay dịch về đúng vị trí, cho nên việc nhổ răng sẽ tạo nên khoảng trống cần thiết giúp răng di chuyển một cách dễ dàng hơn. Chính vì thế, mà hầu hết các bác sĩ đều đưa ra chỉ định khi chỉnh nha để việc điều trị có thể đạt được kết quả tốt nhất.

chỉnh nha không nhổ răng 1

Nhổ răng khi chỉnh nha để đem lại hiệu quả tốt nhất

Tuy nhiên, không phải ai cũng phải tiến hành nhổ răng khi chỉnh nha, chỉ có những trường hợp răng mọc quá lệch lạc, chen chúc lớn thì mới cần thiết phải nhổ răng. Còn đối với những tình trạng nhẹ hơn thì không nhất thiết phải nhổ răng mà vẫn đem lại hàm răng đều và đẹp.

Những chiếc răng nào cần phải nhổ khi chỉnh nha

Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ đưa ra quyết định nên nhổ răng nào khi chỉnh nha. Thông thường, bác sĩ hay chỉ định nhổ răng số 4, đây là răng hàm thứ nhất mọc ngay bên cạnh răng nanh. Bởi lẽ, nhổ răng số  4 sẽ không gây ảnh hưởng đến cấu trúc cũng như chức năng của răng, hơn nữa còn không gây mất thẩm mỹ đối với người được điều trị. Mặt khác, răng số 4 còn có chức năng giống như răng số 5 nên việc nhổ răng số 4 đi, lúc này răng số 5 sẽ thực hiện chức năng cho cả hai răng mà lại không gây mất thẩm mỹ cho hàm răng.

chỉnh nha không nhổ răng 2

Những chiếc răng cần phải nhổ khi chỉnh nha mà bạn nên biết

Thêm nữa, vị trí của răng số 4 là nằm giữa 1/2 phần cùng răng nên khi nhổ răng này sẽ tạo khoảng trống phù hợp cho cả răng cửa lẫn răng hàm dịch chuyển.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề chỉnh nha không nhổ răng mà bạn hỏi. Để biết được bạn có nên nhổ răng khi chỉnh nha hay không thì bạn nên đi thăm khám để được các bác sĩ nha khoa đưa ra chuẩn đoán và hướng điều trị phù hợp. Mặt khác, việc nhổ răng khi chỉnh nha là rất tốt, không ảnh hưởng đến chức năng cũng như độ chắc khỏe của răng nên bạn có thể yên tâm điều trị nhé! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúc bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Bạn đang xem: Chinh nha khong nho rang co duoc hay khong?