Chỉnh nha không cần nhổ răng có được không và hiệu quả thế nào?

Lượt xem : 4158

Chỉnh nha không cần nhổ răng là điều mà bất cứ bệnh nhân nào cũng luôn mong muốn. Trường hợp nào thì cần nhổ răng, trường hợp nào thì không, hiệu quả thế nào và nhổ răng thì có hại gì hay không?

Chỉnh nha không cần nhổ răng được không?

Chỉnh nha không cần nhổ răng có được không và hiệu quả thế nào?
Chỉnh nha không cần nhổ răng có được không và hiệu quả thế nào?
Chỉnh nha không cần nhổ răng được không là thắc mắc của rất nhiều người. Có trường hợp cần phải nhổ răng và cũng có trường hợp không cần nhổ răng. Vậy khi nào nên và không nên nhổ răng khi chỉnh nha ? Nha Khoa KIM Dentistry sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Nhổ răng là một chỉ định thường hay gặp trong chỉnh nha. Và đây là một quyết định rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến gương mặt sau này của bạn.

Nhổ răng trong chỉnh nha niềng răng là không bắt buộc, việc nhổ răng chỉ được chỉ định cho những trường hợp thật sự cần thiết tạo khoảng trống để sắp xếp lại các răng trên cung hàm.

Khi nào chỉnh nha không cần nhổ răng

Khi các răng của bạn mọc chen chúc thì việc tạo khoảng trống cho răng sắp đều là điều bác sĩ điều trị cần phải làm.

Khi bạn bị hô thì hàm răng trên nhô ra trước so với hàm răng dưới, nếu muốn hết hô chỉ có cách là tạo khoảng trống để các răng hàm trên lùi vào nhằm giảm hô.

Khi bị móm giống như hàm hô. Cần phải có khoảng trống cần thiết nhằm lùi khối răng trước hàm dưới giúp giảm móm!

Khi bị lệch hàm, sai lệch khớp cắn đôi khi cũng cần phải có khoảng trống để các răng di chuyển ăn khớp với nhau.

Đó chính là các trường hợp chỉnh nha cần nhổ răng để tạo khoảng trống di chuyển răng. Ngoài những trường hợp này thì chỉnh nha không cần nhổ răng.

Khi nào chỉnh nha không cần nhổ răng

Khi nào chỉnh nha không cần nhổ răng

Chỉnh nha nhổ răng tạo khoảng trống bằng cách nào?

Nới rộng cung hàm

Việc này phải dựa vào thời gian tăng trưởng và phát triển của xương hàm. Khi xương hàm không còn phát triển thì việc nới rộng cũng bị giới hạn.
Khi răng của chúng ta nằm giữa lưỡi ở bên trong và môi má ở bên ngoài tạo một thế cân bằng. Khi nới rộng quá mức dẫn đến thế cân bằng này bị phá vỡ thì việc răng về vị trí cũ (tái phát sau điều trị) là điều không tránh khỏi.

Khi răng bị hô nhiều quá hoặc móm quá nhiều thì việc nới rộng cung hàm cũng không giải quyết hết hô hoặc móm thì chỉ có thể nhổ răng để tạo khoảng trống để di chuyển răng dễ dàng hơn.

Mài kẽ răng

Mài kẽ răng cũng là một giải pháp nhằm tạo khoảng trống cho răng nhưng hoàn toàn không thể lạm dụng quá nhiều và không phải răng nào cũng mài được.

Khi khoảng trống cần thiết để giúp chỉnh răng hô, móm, lệch lạc, chen chúc không thể tạo bằng cách mài kẽ răng hoặc ít bởi nới rộng cung hàm thì việc nhổ răng là điều chắc chắn.

Việc điều trị chỉnh nha cho trường hợp răng hô móm sẽ mang lại kết quả tốt nếu bác sĩ chỉnh nha phân tích đúng tình trạng của bệnh nhân và đưa ra kế hoạch điều trị hợp lý. Bạn cần được bác sĩ giải thích kỹ lưỡng về tình trạng của mình, hiểu rõ những gì bác sĩ sẽ làm cho mình để hợp tác và tin tưởng ở bác sĩ điều trị của mình.

Chỉnh nha nhổ răng có những tác động gì?

Ngoài những yếu tố như không khả hồi, răng cần nhổ có thể là răng thật còn nguyên vẹn thì điều quan trọng nhất là việc nhổ răng khi chỉnh nha sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt sau này của bệnh nhân

Chính vì thế, bác sĩ chỉnh nha luôn cân nhắc xem chỉnh nha có cần nhổ răng hay không dựa trên việc dự đoán khuôn mặt của bệnh nhân sau khi kết thúc việc điều trị và sau 10 – 20 năm sau đó nữa!

Do vậy, tất cả trường hợp nhổ răng khi chỉnh nha niềng răng đều được coi là những ca khó và cần nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch điều trị.

Chỉnh nha không cần nhổ răng ở trẻ em

tre em chinh nha khong can nho rang nhieu hon nguoi lon

Chỉnh nha không cần nhổ răng ở trẻ em

Đối với trẻ em ở giai đoạn dậy thì, sẽ có sự tăng trưởng và phát triển rất nhanh về khuôn mặt và xương hàm nên nếu quyết định nhổ răng quá sớm sẽ ảnh hưởng không tốt, thậm chí là tiêu cực đến khuôn mặt của trẻ về sau.

Vì thế, tỉ lệ chỉnh nha không nhổ răng ở trẻ em cao hơn, tỉ lệ nhổ răng rất thấp chỉ khoảng 5 – 10%. Nếu đưa trẻ đến gặp bác sĩ chỉnh nha càng sớm thì càng ít khả năng trẻ phải nhổ răng để chỉnh nha. Đối với người lớn, thì xương hàm cũng như gương mặt không còn sự phát triển nữa nên tỷ lệ nhổ răng để chỉnh nha sẽ cao hơn nhiều.

Như vậy, việc chỉnh nha không cần nhổ răng trong điều trị chỉnh nha vẫn còn là một chủ đề gây nhiều bàn cãi giữa các bác sĩ chỉnh nha. Ngày nay, với kỹ thuật chỉnh nha sử dụng lực nhẹ để xương và mô mềm di chuyển cùng lúc với răng thì tỉ lệ nhổ răng ngày càng ít đi, chỉ còn 20% tổng số ca chỉnh nha (trước đây là 80%).

Bạn đang xem: Chinh nha khong can nho rang co duoc khong va hieu qua the nao?