Chỉnh nha cố định – 3 vấn đề quan trọng mọi người không thể bỏ lỡ

Lượt xem : 3810

Chỉnh nha cố định là phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài cố định và dây cung gắn trực tiếp lên răng giúp dịch chuyển răng và xương hàm vào vị trí đúng, tạo nên khuôn mặt cân đối giúp bạn có nụ cười tươi tắn và hàm răng chắc khỏe.

1. Chỉnh nha cố định là gì?

Chỉnh nha cố định - 3 vấn đề quan trọng mọi người không thể bỏ lỡ

Chỉnh nha cố định là gì?

Chỉnh nha cố địnhchuyên ngành của Răng Hàm Mặt, chuyên chuẩn đoán, điều trị những lệch lạc răng và khuôn mặt như răng khấp khểnh, chen chúc, cắn chìa, khớp cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, răng xô lệch. Phương pháp được thực hiện bằng cách gắn mắc cài cố định lên răng, kết hợp dây cung tác dụng lực giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn. Khi hoàn tất, các khí cụ gắn trên răng sẽ được tháo ra và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến men răng.

2. Khi nào nên chỉnh nha cố định?

Các trường hợp nên chỉnh nha cố định

Các trường hợp nên chỉnh nha cố định

– Hàm đúng vị trí nhưng các răng khấp khểnh, chen chúc hoặc thưa.

– Hàm trên nhô về phía trước, hàm dưới lùi sâu về phía sau (hay còn gọi là vẩu)

– Hàm dưới nhô quá về phía trước hoặc hàm trên lùi quá về phía sau (móm)

– Khi cắn, răng hàm chạm nhau nhưng răng cửa vẫn hở (hay còn gọi là cắn hở)

– Khi cắn lại, răng trên phủ hoàn toàn răng dưới (hay còn gọi là cắn sâu)

Nếu bác sĩ kiểm tra trong trường hợp hàm dưới hoàn toàn bình thường, đều đặn, mọc chuẩn về phương và thế răng, cân đối với vòm hàm hoặc chỉ có răng hàm trên mọc chìa ra ngoài gây mất cân đối với hàm răng dưới nhận thấy kết quả sau khi chỉnh nha có thể đảm bảo hàm trên hài hòa với hàm dưới thì nên áp dụng phương pháp chỉnh nha cố định 1 hàm để tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao.

3. Các phương pháp chỉnh nha cố định hiện nay

– Chỉnh nha cố định bằng mắc cài kim loại

Chỉnh nha cố định bằng mắc cài kim loại

Chỉnh nha cố định bằng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha cố định phổ biến nhất hiện nay. Các nha sĩ niềng răng chỉnh nha cho bạn từ từ, mắc cài kim loại và dây cung sẽ tác động lực giúp các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Ưu điểm: Giá thành thấp nhất hiện nay (nếu sử dụng kim loại là thép không dỉ); Răng di chuyển về vị trí đúng nhanh hơn.

Nhược điểm: Một số người cảm thấy vướng khi đeo niềng, tính thẩm mỹ không cao, kim loại niềng răng có thể gây kích ứng nướu răng và má.

– Chỉnh nha cố định bằng mắc cài sứ

Phương pháp này giống với chỉnh nha bằng mắc cài kim loại, cũng gắn trực tiếp mắc cài lên răng, kết hợp lực từ dây cung giúp răng về vị trí đúng trên cung hàm. Tuy nhiên, phương pháp này có ưu điểm hơn, đó là làm bằng hợp kim gốm cùng một vài loại vật liệu vô cơ khác, có màu gần giống với màu răng thật, khó nhận ra bạn đang đeo niềng.

Mắc cài sứ là có độ chịu lực tốt và rất khó bị phá vỡ. Tính thẩm mỹ của phương pháp giúp cho bệnh nhân không còn tự ti khi đeo mắc cài. Vì thế, chi phí cho điều trị niềng răng mắc cài sứ đắt hơn mắc cài kim loại, thời gian có thể kéo dài hơn. Vì mắc cài sứ có màu gần giống với màu răng, nên chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được chăm sóc vệ sinh đúng cách.

– Chỉnh nha cố định bằng mắc cài tự buộc

chỉnh nha cố định 5

Phương pháp chỉnh nha cố định bằng mắc cài tự buộc

Phương pháp này khá mới, mắc cài có một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây ở trong mắc cài. Dây sẽ trượt một cách tự do trong rãnh của mắc cài.

Ưu điểm của loại này là giảm lực ma sát trên răng, thời gian niềng răng sẽ giảm xuống. Nhưng đòi hỏi tinh vi khi thiết kế và sản xuất, tay nghề của bác sỹ, và chi phí khá cao.

Chỉnh nha cố định là một trong những dịch vụ được khá nhiều khách hàng lựa chọn khi muốn khắc phục các khuyết điểm của răng và sở hữu nụ cười xinh xắn hơn. Tuy nhiên, chỉnh nha không đơn giản chỉ là chỉnh răng cho đều với nhau mà còn phải chỉnh cho cả hai hàm cân đối, tương quan tỷ lệ răng để đạt khớp cắn chuẩn. Do đó, dù có áp dụng phương pháp chỉnh nha nào hay chỉ chỉnh nha cố định 1 hàm cũng cần có sự tham vấn, thăm khám kỹ lưỡng của các bác sĩ chuyên khoa.

Bạn đang xem: Chinh nha co dinh - 3 van de quan trong moi nguoi khong the bo lo