Chỉnh hình răng thưa cách nào an toàn, hiệu quả nhất

Lượt xem : 3133

Răng bị thưa ngày nay không còn là nỗi lo lắng lớn với nhiều người bởi chỉnh hình răng thưa không còn quá khó khăn và phức tạp. Tùy theo mức độ cũng như tình trạng răng thưa mà có những phương pháp chỉnh hình phù hợp để đạt hiệu quả tối ưu.Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu kĩ hơn về các phương pháp chỉnh hình răng thưa hiệu quả nhất hiện nay

1. Tạo sao cần phải chỉnh hình răng thưa

Chỉnh hình răng thưa để khắc phục tình trạng răng thưa có thể xảy ra ở một người bẩm sinh hoặc bệnh lý. Những trường hợp bẩm sinh có thể kể đến như răng thưa toàn hàm do tỷ lệ độ lớn của răng không hài hòa, răng nhỏ nhưng hàm rộng, răng mọc ngầm bẩm sinh… Bên cạnh đó, bệnh lý răng miệng như mất răng lâu ngày, bệnh nha chu cũng dẫn đến tình trạng răng thưa vì tụt nướu, tiêu xương…Có nhiều trường hợp răng thưa như chỉ bị thưa 2 kẽ giữa răng cửa, thưa một vài và đôi khi là cả hàm răng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có những phương pháp chỉnh hình răng thưa phù hợp nhất cho bạn.Vậy răng bị thưa phải làm sao có những phương pháp chỉnh hình răng thưa nào hiệu quả nhất

2. Những cách chỉnh hình răng thưa hiệu quả nhất

– Chỉnh hình răng thưa bằng phương pháp bọc sứ

Chỉnh hình răng thưa cách nào hiệu quả nhất 1Bọc sứ răng thưa là phương pháp chỉnh hình răng thưa tương đối hiệu quả

Bọc sứ cho răng thưa là phương pháp chỉnh hình răng thưa đầu tiên bạn có thể nghĩ đến nếu tình trạng răng thưa của bạn ở mức độ nhẹ và trung bình, có thể vừa thưa vừa có những sai lệch khác như vênh, cụp, khấp khểnh nhưng chỉ ở mức độ nhẹ.

Trường hợp này, các bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng cho phù hợp và làm lại thân răng với chiều ngang  to hơn chân răng cũ nhằm cho hết toàn bộ khe hở khi lắp vào răng thưa.

Chụp sứ răng thưa kỹ thuật chỉnh hình răng thưa tương đối đơn giản, thông thường chỉ mất khoảng 2 – 3 ngày là có thể hoàn tất việc bọc sứ răng. Thêm vào đó, cách chỉnh răng thưa này có độ tự nhiên cao, đảm bảo tính thẩm mĩ cho khuôn miệng.

Chỉnh hình răng thưa bằng phương pháp hàn trám

Phương pháp hàn trám răng thưa sử dụng vật liệu composite, có màu gần giống với màu tự nhiên của răng, đắp vào cạnh răng che lấp chỗ thưa làm răng trở nên khít hơn.

Phương pháp chỉnh hình răng thưa do hàn trám này được thực hiện tương đối nhanh chóng do kỹ thuật không mấy phức tạp, thời gian điều trị thậm chí có thể chỉ mất 1 ngày.

Tuy nhiên, phương pháp này có chỉ áp dụng được khi độ thưa của răng nhẹ và không có những sai lệch nào khác trên răng. Độ bền của phương pháp này cũng không cao, miếng trám dễ bị bong, sứt mẻ khi nhai hay cắn các vật cứng hoặc do va chạm.

Chỉnh hình răng thưa bằng phương pháp niềng răng

Chỉnh hình răng thưa cách nào hiệu quả nhất 2Niềng răng thưa là kỹ thuật chỉnh hình răng thưa hiệu quả tốt nhất

Niềng răng chỉnh nha là kỹ thuật dựa trên việc tạo lực làm di chuyển các răng, kéo cho răng thưa khít lại với nhau mà không tác động đến hình thể răng. Cách chỉnh răng thưa này đến lại hiệu quả ổn định trọn đời khi các răng đã được kéo sát lại với nhau.

Đặc biệt, kỹ thuật chỉnh hình răng thưa bằng niềng răng này có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp răng thưa cũng như có các sai lệnh khác mà các cách chỉnh răng thưa trên đây không  thể khắc phục.

Tuy nhiên, thời gian điều trị kéo dài khoảng  15 – 18 tháng có thể là vấn đề bạn lo lắng. Nhưng trên thực tế, với kết quả điều trị là hết thưa răng trọn đời thì khoảng thời  gian đó hoàn toàn không còn là mối bận tâm.

3. Chăm sóc sau điều trị chỉnh hình răng thưa

Sau khi đi áp dụng các phương pháp chỉnh hình răng thưa, việc vệ sinh răng miệng của bạn cần chú ý cẩn thận hơn và tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp chỉnh hình răng thưa bằng phương pháp niềng răng, tránh làm bung mắc cài dẫn đến thời gian điều trị có thể kéo dài hơn.

Chỉnh hình răng thưa cách nào hiệu quả nhất 3Đánh răng đúng cách cho người niềng răng

Chế độ ăn uống cũng cần đảm bảo khoa học, tránh ăn các thức ăn cứng, dai hay  các loại thức ăn quá nóng quá lạnh.Tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ

Việc quan trọng trong quyết định chỉnh hình răng thưa là cần chọn một trung tâm nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất với tình trạng răng thưa của bạn.

Bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn với trên 15 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị khám chữa bệnh tiên tiến là nơi bạn có thể tin tưởng tìm đến nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến răng thưa cũng như kỹ thuật chỉnh hình răng thưa phù hợp.Chúc bạn sớm có 1 hàm răng đều và đẹp

Cám ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ

Bạn đang xem: Chinh hinh rang thua cach nao an toan, hieu qua nhat