Cách chữa tụt lợi hiệu quả triệt để tránh biến chứng rụng răng

Lượt xem : 679

Tụt lợi gây ra nhiều hậu quả nặng nề nhưng nhiều người lơ là không chú tâm và bệnh cũng diễn tiến âm thầm đến khi nặng sẽ rất khó chữa. Vậy nguyên nhân và cách chữa tụt lợi như thế nào để tránh biến chứng nguy hiểm?

Tụt lợi là do đâu?

Thông thường, tụt lợi là do viêm lợi, viêm chân răng lâu ngày không chữa trị nên tình trạng viêm nhiễm nặng và liên kết giữa nướu và chân răng trở lên nỏng nẻo, yếu, khiến lợi tụt xuống hở chân răng.

Ngoài ra, tụt lợi còn do tác động lực bên ngoài mà vô tình bạn gây ra. Đây là nguyên nhân khá phổ biến, nhiều người có thói quen đánh răng vô cùng sai lầm và làm tổn thương thậm chí rách nướu. Chải răng theo chiều ngang vô tình kéo lợi bị bật ra và tổn thương. Vi khuẩn gây bệnh sẽ lợi dụng và tấn công vào những vết thương này gây viêm nhiễm và khó chữa lạnh lại gây tụt lợi nặng hơn.

Hậu quả của bệnh tụt lợi

Tình trạng tụt lợi nặng để lại hậu quả nặng nề cho sức khỏe răng miệng. Nguy cơ răng lung lay, rụng răng là rất cao, và khi rụng răng thì bạn biết mức ảnh hưởng của nó như thế nào rồi đó.

Tụt lợi gây hậu quả mất xi-măng, lộ chân răng làm răng nhạy cảm, thức ăn dễ bám dắt vào. Khi chân răng bị hở ra, không còn lợi nâng đỡ thì răng yếu và dễ bị lung lay. Axit trong khoang miệng dễ dàng ăn mòn làm suy yếu rất dễ rụng răng. Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm nha chu càng nặng gây nhiều hệ lụy khác đi kèm.

Cách chữa tụt lợi hiệu quả triệt để

+ Tình trạng tụt lợi nhẹ: Mức độ tụt lợi ở mức mới thì bạn cần thay đổi ngay cách đánh răng vì đây là nguyên nhân khiến lợi bị tổn thương và bị kéo xuống, vi khuẩn dần dần gây viêm. Đồng thời nên súc miệng vệ sinh thật sạch sau khi ăn để tránh vi khuẩn cũng như vôi răng hình thành.

+ Tụt lợi nặng: Khi tình trạng tụt lợi nặng thì bạn cần đến bệnh viện nha khoa ngay để thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu tình trạng tụt lợi ở mức không quá nghiêm trọng các bác sĩ sẽ tiến hành lấy cao răng và điều trị kháng viêm, khi vùng lợi được làm sạch vôi răng và vi khuẩn cũng như điều trị viêm nhiễm dần dần nha chu sẽ săn chắc, lành thương và phát triển bao lấy chân răng. Nếu tình trạng tụt lợi quá nặng cần phải phẫu thuật ghép lợi để phục hồi phần lợi che phủ chân răng.

>>> Cách phòng ngừa tụt lợi chân răng hiệu quả: Bạn nên thực hiện đánh răng đúng cách, lựa chọn bàn chải có lông mềm để tránh gây tổn thương cơ học làm nguy cơ tụt lợi. Có thể sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn và thực hiện lấy cao răng 6 tháng/lần để làm sạch vôi răng và mảng bám vi khuẩn gây bệnh nha chu. Với những người có tình trạng lợi mỏng, răng mọc lệch,…nên đến bác sĩ nha khoa để được thăm khám và có hướng phòng ngừa tốt nhất.

Bạn đang xem: Cach chua tut loi hieu qua triet de tranh bien chung rung rang