Cách chữa răng bị chết tủy như thế nào là đúng quy trình

Lượt xem : 336
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em cách chữa răng bị chết tủy như thế nào là đúng quy trình? Em bị sâu răng khá nặng, đã ăn sâu vào tủy răng gây đau nhức khó chịu. Em muốn đi điều trị tủy răng để không phải chịu cơn đau này nhưng không biết quá trình chữa răng bị chết tủy diễn ra như thế nào? Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Trần Thị Hồng Nhung – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Hồng Nhung đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Cách chữa răng bị chết tủy như thế nào là đúng quy trình” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Khi răng đã bị sâu và ăn vào tủy gây ra những phiền toái và khó chịu. Chính vì thế tìm cách chữa trị tủy, làm sạch răng là giải pháp và lựa chọn duy nhất giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Cách chữa răng bị chết tủy như thế nào là đúng quy trình?
Cách chữa răng bị chết tủy như thế nào là đúng quy trình?

> Bạn có thể xem thêm: Dấu hiệu răng bị chết tủy

Vậy cách chữa răng bị chết tủy như thế nào là đúng quy trình?

Trên thực tế, tại các địa chỉ nha khoa thực hiện điều trị tủy sẽ trải qua khá nhiều giai đoạn, bởi tủy răng không thể chữa ngày một ngày hai có thể cải thiện được ngay. Chính vì thế, khi đưa ra cách điều trị răng bị chết tủy, các bác sỹ phải thăm khám cụ thể tình trạng răng của bạn, từ đó sẽ trao đổi với bạn phải cần bao nhiêu lần hẹn gặp tái khám, chữa trị.

Đầu tiên, bác sỹ sẽ mở tủy từ mặt sau của răng, hoặc mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn (răng hàm). Sau khi đã loại bỏ hết phần tủy bị viêm, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng và tạo dáng để chuẩn bị trám bít tạm thời. Trong trường hợp tình trạng của bạn được bác sỹ đánh giá là có thể chỉ cần 1 lần hẹn có thể hoàn thành thì bác sỹ sẽ trám bít vĩnh viễn, bảo vệ thân răng. Nhưng thông thường bạn cần từ 2 – 3 lần hẹn nên giữa thời gian chờ tới lần hẹn tiếp theo, các bác sỹ sẽ trám bít tạm thời cho bạn để dễ dàng cho các lần sau thực hiện.

Thông thường bác sỹ sẽ hẹn từ 2 - 3 lần tái khám mới diệt sạch tủy viêm, điều trị răng khỏe mạnh hơn
Thông thường bác sỹ sẽ hẹn từ 2 – 3 lần tái khám mới diệt sạch tủy viêm, điều trị răng khỏe mạnh hơn

Miếng trám tạm thời được tháo bỏ, một vật liệu thuôn bằng cao su sẽ được đặt chèn vào trong buồng ống tủy, hàn chặt bằng xi măng nha khoa. Một số nha khoa khác còn dùng một que kim loại hoặc bằng nhựa để đặt vào ống tủy nâng đỡ cấu trúc răng.

Bước cuối cùng trong cách chữa răng bị chết tủy hiện nay là dùng một mão răng bằng sứ có dạng vỏ chụp để đặt lên mặt trên của răng giúp tái tạo lại hình thể răng tự nhiên.

Khi tủy răng bị chết, răng không còn được nuôi sống bởi mô tủy nên sẽ yếu hơn. Vì thế, bạn cần tìm cách chữa răng bị chết tủy theo đúng tình trạng răng mình đang gặp phải để kéo dài thời gian sử dụng răng hơn. Bạn có thể liên hệ với các bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Tìm hiểu thêm bệnh lý về răng:

Bạn đang xem: Cach chua rang bi chet tuy nhu the nao la dung quy trinh