Bệnh chảy máu răng – Nguyên nhân và cách điều trị tối ưu

Lượt xem : 392

Bệnh chảy máu răng có nguy hiểm không, nguyên nhân chính gây bệnh là gì? Phải làm sao khi bị chảy máu răng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời thỏa đáng nhất.

1. Bệnh chảy máu răng là gì?

Bản chất của bệnh chảy máu răng xuất phát từ chính những mảng bám tích tụ dọc theo chiều viền lợi mà nhân tố gây ra tình trạng này do cách chăm sóc răng miệng hàng ngày không tốt.

Bệnh chảy máu răng xuất phát từ nguyên nhân nào?
Bệnh chảy máu răng xuất phát từ nguyên nhân nào?

Khi nước bị viêm, liên kết giữa răng và nướu sẽ trở nên lỏng lẻo hơn, không bám chắc như trước, các mạch máu nhỏ dưới chân răng cũng bị đứt gây ra tình trạng chảy máu răng.

Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể phát triển nghiêm trọng hơn, khiến cho những tổ chức xung quanh răng kém đi, kèm theo các triệu chứng như hôi miệng, có túi mủ ở chân răng, răng lung lay hoặc có thể bị răng.

2. Nguyên nhân chảy máu chân răng

Dưới đây là các nguyên nhân gây ra bệnh chảy máu răng bạn cần biết.

* Do cách chăm sóc răng miệng không khoa học

Sau khi ăn xong, nếu bạn không súc miệng hoặc đánh răng với kem đánh răng, các mảng  bám cao răng sẽ bám lấy mặt răng. Ngày này qua ngày khác, cộng thêm cặn vụn thức ăn sau khi ăn lắng động sẽ tạo ra một lớp mảng bám trên bề mặt răng,có thể có màu vàng, nâu hoặc đen.

Các mảng bám này là nơi trú ẩn của các vi khuẩn tấn công khoang miệng, gây ra các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có bệnh chảy máu răng.

* Do bệnh lý răng miệng

Bệnh lý răng miệng là nguyên nhân chủ yếu gây ra chảy máu chân răng
Bệnh lý răng miệng là nguyên nhân chủ yếu gây ra chảy máu chân răng

Bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, lây ngày không được điều trị, mảng bám sẽ tích tụ nhiều hơn, khiến lung lay răng và mất răng. Một số dấu hiệu quả bệnh viêm nha chu như đau nhức, ê buốt răng, hôi miệng, sưng mủ, chảy máu răng khi đánh răng hoặc khi súc miệng.

* Do 1 số bệnh lý cơ thể khác

Một số bệnh lý cơ thể khác như bệnh về gan, giảm tiểu cầu, thiếu canxi,.. cũng là dấu hiệu để cảnh báo bệnh chảy máu răng đã nghiêm trọng.

3. Phải làm gì khi bị chảy máu răng

Bệnh chảy máu răng thường xuất hiện khi đánh răng, hoặc bị tác động tới vùng răng có nhiều mảng bám. Chính vì thế, khi bị chảy máu răng, bạn có thể áp dụng 2 dạng điều trị dưới đây:

* Dạng 1: Chữa tạm thời, ngay lập tức nhưng bệnh có thể tái phát

Việc áp dụng các cách tạm thời giúp bạn ngăn chặn tình trạng chảy máu răng ngay lúc đó, giúp chân răng không bị chảy máu nữa.

Súc miệng nước muối là biện pháp tạm thời để chân răng không bị chảy máu
Súc miệng nước muối là biện pháp tạm thời để chân răng không bị chảy máu

– Sử dụng nước muối ấm: Pha một chút nước muối ấm và súc miệng 3 lần/ngày sẽ giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn tấn công chân răng, hạn chế tình trạng chảy máu chân răng.

– Uống nước trà xanh: Các loại trà xanh có chất chống oxy hóa cao, vị chát nên kháng khuẩn tốt, tiêu viêm nhanh. Uống mỗi ngày 2 cốc trà xanh sẽ giúp giảm tình trạng bệnh chảy máu răng rõ rệt.

* Dạng 2: Chữa dứt điểm, tận gốc, triệt để

Do nguyên nhân chủ yếu do các mảng bám cao răng gây ra, chính vì thế, lấy cao răng được cho là phương pháp giúp bệnh chảy máu răng được chữa trị triệt để nhất.

Trước đây muốn lấy cao răng, bác sỹ phải dùng dụng cụ cầm tay, gây đau nhức. Nhưng hiện nay công nghệ hiện đại, bạn có thể được lấy cao răng bằng máy siêu âm, không đau, lấy cao răng sạch triệt để.

Để được tham khảo cụ thể phương pháp chữa bệnh chảy máu răng, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ để được giải đáp thêm.

Tham khảo: http://caovoirang.vn/tu-nhien-chay-mau-chan-rang-la-benh-gi-xu-ly-ra-sao.html

Bạn đang xem: Benh chay mau rang - Nguyen nhan va cach dieu tri toi uu