3 vấn đề khi niềng răng cho trẻ em bậc phụ huynh cần biết

Lượt xem : 776

Niềng răng cho trẻ em là đối tượng khá đặc biệt, đòi hỏi những yêu cầu khắt khe hơn nhưng cũng chính trong lứa tuổi này được các chuyên gia đánh giá có hiệu quả chỉnh nha tốt và nhanh nhất. Sở dĩ là do các răng và xương hàm còn mềm, chưa ổn định như khi đã mọc răng vĩnh viễn.

1. Niềng răng cho trẻ em có cần thiết không?

Mong muốn cho con sở hữu hàm răng đều đặn, không bệnh lý, khớp cắn chuẩn là mong muốn của hầu hết các bậc phụ huynh hiện đại. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra sai lệch răng từ nhỏ và không điều trị và niềng răng cho trẻ em ngay thì sau này việc định hình răng vĩnh viễn sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Niềng răng cho trẻ em có cần thiết không?
Niềng răng cho trẻ em có cần thiết không?

Xem thêm: Đeo niềng răng giá bao nhiêu

Sở dĩ nên niềng răng cho trẻ sớm vì lúc này răng của bé chủ yếu là răng sữa, xương hàm chưa phát triển ổn định, còn non nớt, dễ đáp ứng theo “sự nắn chỉnh” bắt buộc từ phía các khí cụ nắn chỉnh. Từ đó giúp các răng có xu hướng mọc chuẩn hơn, định hình cho răng vĩnh viễn mọc đúng trên cung hàm.

Do đó, các bậc phụ huynh cần nhớ rằng nên niềng răng cho trẻ em sớm, điều đó là cần thiết, mặc dù trẻ có thể phải trải qua cảm giác ăn nhai khó khăn, vướng víu thời gian đầu nhưng sau đó sẽ quen dần và đảm bảo hàm răng của con đều đặn hơn.

2. Độ tuổi niềng răng cho trẻ em đem lại hiệu quả tốt nhất

Theo các chuyên gia niềng răng, độ tuổi niềng răng là không giới hạn, nhưng thời điểm lý tưởng nhất để niềng răng mang lại hiệu quả là từ 7 – 12 tuổi, ngay sau khi chiếc răng sữa đầu tiên được thay thế.

Niềng răng cho trẻ em lúc này mang tính chất định hình khuôn răng, duy trì cho đến khi hàm răng mọc đầy đủ răng vĩnh viễn. Niềng răng có thể giúp nắn chỉnh các răng bị sai lệch, điều chỉnh khớp cắn hài hòa trên cung hàm, nhờ đó khi những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên sẽ đúng với thế và chiều răng chuẩn.

Độ tuổi niềng răng cho trẻ em phù hợp là từ 7 - 12 tuổi
Độ tuổi niềng răng cho trẻ em phù hợp là từ 7 – 12 tuổi

Có thể chia ra thành 3 giai đoạn niềng răng cho trẻ em, giai đoạn răng sữa (Từ lúc bắt đầu mọc răng sữa – 5 tuổi), giai đoạn răng hỗn hợp (từ 6 – 12 tuổi) và giai đoạn răng vĩnh viễn (13 – dưới 21 tuổi).

3. Niềng răng trẻ em cũng cần bác sỹ giỏi

Ở mỗi độ tuổi, việc niềng răng sẽ có những khó khăn và trở ngại nhất định nên để xử lý tốt và linh hoạt các trường hợp, nhất là khi niềng răng cho trẻ em càng cần thiết phải được thực hiện bởi bác sỹ giỏi, có tay nghề vững vàng.

Trẻ em là đối tượng còn nhỏ tuổi, thường sợ hãi khi thăm khám và điều trị nha khoa nên việc được thực hiện bởi bác sỹ giỏi ngoài việc đảm bảo hiệu quả chỉnh nha còn mục đích là khuyên răn trẻ thực hiện.

Niềng răng cho trẻ em đòi hỏi bác sỹ đảm trách phải có tay nghề cao
Niềng răng cho trẻ em đòi hỏi bác sỹ đảm trách phải có tay nghề cao

Xem thêm: Cách sửa răng vẩu

Bác sỹ giỏi sẽ chẩn đoán được tình trạng răng miệng hiện tại, dự đoán được tăng trưởng của trẻ sau này nhờ hệ thống máy móc hiện đại. Vì thế, niềng răng dù ở lứa tuổi nào cũng cần được thực hiện bởi bác sỹ giỏi.

Những lưu ý khi niềng răng cho trẻ em dưới đây bạn cần nhớ để giúp con sở hữu hàm răng đều đặn và thẳng hàng sau này lớn lên.

Bạn đang xem: 3 van de khi nieng rang cho tre em bac phu huynh can biet