3 phương pháp chỉnh răng hô triệt để an toàn tuyệt đối

Lượt xem : 785

Răng hô không chỉ khiến khuôn mặt mất thẩm mỹ còn tiềm ẩn nguy cơ bệnh răng miệng. Do đó chỉnh răng hô là ước muốn của nhiều người. Nắn chỉnh răng hô cho khớp cắn chuẩn và khuôn mặt cân đối với những phương pháp sau.

Răng hô là khi răng nhô ra hơn mức bình thường, làm cho bạn gặp khó khăn khi khép miệng lại. Răng hô về thẩm mỹ đã không đẹp, hơn nữa cũng làm ảnh hưởng đến chức năng nhai của răng. Bởi vậy, chỉnh răng hô nên được áp dụng để chữa răng hô.

Bọc răng sứ chỉnh răng hô hiệu quả

Bọc răng sứ là phương pháp giúp phục hình lại với hình dáng và màu sắc giống như răng thật theo một tỉ lệ nhất định.Chỉnh răng hô bằng phương pháp này đầu tiên cần mài răng ở một tỷ lệ thích hợp để chụp mão răng sứ lên trên.

Chỉnh răng hô bằng bọc răng sứ giúp răng đều đẹp

Chỉnh răng hô bằng bọc răng sứ giúp răng đều đẹp

Răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật. Khi răng bị hô nhẹ so với niềng răng thì bọc răng sứ tiết kiệm chi phí và thời gian hơn rất. Đặc biệt, bọc sứ vừa có thể chỉnh răng hô vừa có thể chỉnh sửa được kích cỡ của răng. Với trường hợp răng cửa bị hô thì cách chỉnh răng hô bằng chụp bọc răng sứ sẽ là giải pháp tối ưu nhất.

Răng sứ được chế tạo có hình thể giống như răng thật được tạo hình khéo léo để khi chụp vào cùi răng thật, nó sẽ tạo với các răng khác tỷ lệ hài hòa. Phương pháp bọc răng sứ được thực hiện nhanh chóng, chỉ cần đến khoảng 3- 4 lần khám là có thể hoàn tất mà không phải tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, phạm vi răng hô có thể bọc răng sứ cũng không lớn nên không phải trường hợp nào cũng có thể chữa hô bằng bọc răng sứ.

Niềng răng – Phương pháp chỉnh răng hô phổ biến

Nếu bạn không muốn mài răng thì phương pháp tốt nhất là nên niềng răng. Cách điều trị này sẽ giúp bạn chữa hô hoàn toàn, không lo răng mài bị yếu theo thời gian. Niềng răng là kỹ thuật áp dụng được ở mọi mức độ răng hô. Răng hô nhẹ hay nặng đều có thể niềng răng hô hiệu quả.

Chỉnh răng hô bằng niềng răng hiệu quả

Chỉnh răng hô bằng niềng răng hiệu quả

Bạn có thể lựa chọn một trong nhiều loại khí cụ chỉnh nha để niềng răng. Bác sĩ sẽ lợi dụng lực tạo ra từ khí cụ niềng răng là mắc cài hay khay niềng để nắn chỉnh răng, giúp răng di chuyển về vị trí thích hợp. Sau khi kết thúc quá trình điều trị, răng sẽ hết hô, đều đặn mà không hề bị xâm lấn, đảm bảo độ bền chắc vốn có.

Vấn đề lớn nhất của niềng răng chỉ là vấn đề thời gian. Để chỉnh răng hô hiệu quả bệnh nhân cần phải niềng răng trong thời gian dài. Thường niềng cả hàm răng hô mất khoảng 1,5 – 2 năm. Tùy tình trạng răng hô mà thời gian niềng răng sẽ thay đổi theo.

Phẫu thuật hàm – Chỉnh răng hô do xương hàm phát triển sai lệch

Có khá nhiều trường hợp hô niềng răng cũng không giúp chỉnh răng hô hiệu quả.  Phẫu thuật chỉnh hình răng hô là giải pháp hữu hiệu nhất khi chỉnh nha niềng răng không hiệu quả hoặc niềng răng gây quá nhiều bất tiện.

Khi điều trị hô do hàm, đa phần bệnh nhân được khám chi tiết về tình trạng hô, chụp phim cơ bản vùng sọ mặt để đánh giá mức độ hô móm với mục đích lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Sau đó, kiểm tra sức khỏe tổng quát cùng các xét nghiệm cần thiết sẽ diễn ra để phẫu thuật đảm bảo an toàn.

Khi tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm hô bệnh nhân được gây mê toàn thân. Hai kỹ thuật được sử udngj nhiều nhất trong phẫu thuật chỉnh hàm hô là cắt xương tiền đình và cắt xương qua đường Lefort 1.

Hiệu quả chỉnh răng hô do xương bằng phẫu thuật hàm

Hiệu quả chỉnh răng hô do xương bằng phẫu thuật hàm

Nếu cắt xương tiền đình thì cần nhổ răng số 4 hoặc số 5 hai bên để tạo khoảng trống. Qua khoảng trống này bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương hàm. Đẩy lùi hàm về sau và cố định nẹp vít. Nếu sử dụng cắt xương qua đường Lefort 1 sẽ không phải nhổ răng. Bác sĩ sau khi cắt xương hàm sẽ đẩy lùi xương hàm hô vào cho cân đối với hàm còn lại và khuôn mặt, rồi cố định nẹp vít.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trang hô sẽ không được điều trị hết để đảm bảo ăn nhai hiệu quả. Phẫu thuật hàm hô tuy tác động trực tiếp đến các mô mềm trong miệng nhưng đảm bảo hết hô hiệu quả. Chỉ sau vài tiếng phẫu thuật tình trạng hô đã được giải quyết, bạn chỉ cần nghỉ ngơi và tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để chăm sóc sau phẫu thuật là được.

Trên đây chính là những cách chỉnh răng hô được ưa chuộng hiện nay. Chúng giúp nắn chỉnh hô trả lại sự cân đối cho khớp cắn và hài hòa cho khuôn mặt. Tuy nhiên, hiệu quả chỉnh răng hô ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc một phần vào cơ địa của từng người. Vì vậy, nếu bạn đang muốn nắn chỉnh răng hô hãy đến các cơ sở nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Bạn đang xem: 3 phuong phap chinh rang ho triet de an toan tuyet doi